fbpx
loader
In this photo illustration a person's hand holds a vaccination card from the World Health Organisation and a French Passport. (Photo by Walid Berrazeg / SOPA Images/Sipa USA)(Sipa via AP Images)
A person holds a World Health Organization vaccination card and a French passport. Walid Berrazeg/SOPA Images/Sipa/AP

Hộ chiếu vaccine có thể trở thành hiện thực khi các nước G7 cam kết hợp tác

“Hộ chiếu vaccine” một ý tưởng được tạo nên nhằm mục đích theo dõi lịch sử tiêm chủng của người dân, giúp họ thuận tiện trong việc xuất nhập cảnh sang các nước. Nhưng việc triển khai hộ chiếu này trên phạm vi toàn thế giới thì cần những yêu cầu gì?

Vào thứ hai, bộ trưởng bộ Y tế của Canada, Patty Hajdu, đã gặp các bộ trưởng y tế của các nước G7 khác – Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản – để thảo luận về việc giới thiệu hộ chiếu vaccine.

“Các nước G7 đều nhất trí rằng cần có sự nhất quán và hợp tác giữa các quốc gia, do đó, chúng tôi sẽ tạo ra một loại hệ thống có thể thực hiện nhận diện, bất kể người sử dụng đang đi đến bất kì quốc gia nào” – Hajdu cho biết, theo iPolitics.

Trưởng bộ Y tế vẫn còn đang lo ngại về việc không đủ bằng chứng cho thấy liệu những người đã được tiêm vaccine có thể lây lan virut đến những người khác hay không.

Chính phủ Canada biết được rằng các cơ quan chức năng toàn cầu khác cũng đang xem xét việc trao cho những người được tiêm vaccine một số đặc quyền nhất định. Tuy nhiên, Canada chỉ xem xét việc này nếu có bằng chứng khoa học đáng tin cậy, theo thông tin PHAC gửi đến CIC News trong một email.

“Bằng chứng khoa học cho thấy rõ rằng các vaccine COVID-19 được phê duyệt sử dụng tại Canada thật sự mang lại hiệu quả cao trong việc phòng ngừa dịch bệnh. Tuy nhiên, việc những cá nhân được tiêm vaccine có còn những triệu chứng và nguy cơ lây lan virut hay không vẫn chưa được xác nhận, do đó, họ vẫn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng”. – theo thông tin trên email.

PHAC cũng nhấn mạnh rằng nỗ lực tiêm phòng được quản lý bởi các những chương trình tiêm chủng tại từng tỉnh và vùng lãnh thổ. Do đó, quyết định ban hành giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc hộ chiếu sẽ phải do các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada quản lý “dựa trên năng lực lưu trữ hồ sơ và nguồn nhân lực của họ”.

Hộ chiếu vaccine có được Canada chấp nhận

Các quốc gia khác hiện đang làm gì?

Vào đầu tháng này, liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất việc tạo ra “ Digital Green Certificate” nhằm giúp cho cư dân trong EU có thể tự do đi lại trong liên minh vào thời kì đai dịch.

Chứng nhận này sẽ chứng minh được người giữ nó đã được tiêm ngừa virut, đã nhận được kết quả xét nghiệm âm tính, hoặc đã được khôi phục khỏi dịch bệnh. Nó sẽ được cấp miễn phí và có hiệu lực đối với tất cả các nước thành viên thuộc EU. EU cũng sẽ làm việc với tổ chức y tế thế giới WHO để đảm bảo rằng giấy chứng nhận này có thể được chấp nhận ở các quốc gia khác ngoài EU.

Israel đã cho ra mắt hệ thống hộ chiếu vaccine. Hơn một nửa dân số tại Israel đã được tiêm đủ hai liều vaccine theo yêu cầu. Những cá nhân đã được tiêm ngừa hoặc khôi phục sau đợt nhiễm có thể sử dụng “Green Pass” để sử dụng phòng tập hoặc khách sạn. Họ cũng có thể du lịch đến Hy Lạp và Síp.

Tại Hoa Kỳ, chính quyền Biden hiện cũng làm việc trên hộ chiếu vaccine để cho phép người Mỹ chứng minh việc họ đã tiêm chủng.

Đi du lịch đến Canada

Hiện tại, Canada không chấp nhận hộ chiếu vaccine. Những khách du lịch quốc tế bắt buộc phải xuất trình giấy xét nghiệm COVID-19, được thực hiện trước khi đến Canada. Họ cũng cần phải thực hiện xét nghiệm ngay khi đến Canada.

Trong khi đợi kết quả xét nghiệm, những du khách đi bằng đường hàng không bắt buộc phải cách ly tại một khách sạn được chính phủ phê duyệt trong vòng 3 đêm, và tự chi trả chi phí.

Sau khi kết thúc 3 đêm cách ly, họ sẽ có thể đi đến nơi họ muốn và tiếp tục thực hiện việc cách ly 14 ngày. Sau khi kết thúc thời gian cách ly, du khách bắt buộc phải thực hiện đợt xét nghiệm COVID-19 cuối cùng.

Du lịch đến Canada có cần hộ chiếu vaccine

Cơ quan y tế: Hãy tập trung vào những thứ mang lại hiệu quả ở thời điểm hiện tại

PHAC đã nhắc lại rằng cơ quan vẫn đang tập trung vào các biện pháp sức khỏe cộng đồng có hiệu quả, chẳng hạn như rửa tay, đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách tiếp xúc. PHAC kêu gọi người dân Canada tiếp tục thực hiện các biện pháp y tế công cộng này để hạn chế sự lây lan của vi rút, ngay cả khi họ đã được tiêm phòng.

Trong thời gian chờ đợi, các nhà khoa học sẽ tiếp tục làm việc để tìm hiểu khả năng miễn dịch COVID-19.

Canada chống dịch covid 19

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí