Canada đã mời 1.070 ứng viên Express Entry nộp đơn xin nhập cư Canada vào ngày 2 tháng Hai. Lễ bốc thăm mới lập kỷ lục về đợt rút thăm chỉ dành cho PNP lớn nhất, đánh bại đợt rút thăm ngày 19 tháng 1 khi có 1.036 ứng viên PNP được mời.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ mời các ứng viên của Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP). Yêu cầu tối thiểu về điểm của Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) là 674.

Các ứng viên PNP được cộng 600 điểm vào điểm số của họ khi nhận được đề cử của mình, đó là lý do tại sao điểm lại cao hơn đáng kể so với một cuộc rút thăm thông thường của tất cả các chương trình. Nếu không có đề cử, ứng viên có điểm thấp nhất sẽ chỉ cần 74 điểm CRS cơ bản.

Các ứng viên được mời hiện có 60 ngày để nộp đơn xin thường trú nhân Canada.

Express Entry vào năm 2022

Canada dự kiến ​​sẽ chỉ tổ chức bốc thăm PNP trong thời điểm hiện tại. Trong khi công bố các biện pháp để cải thiện hệ thống nhập cư, Bộ trưởng Di trú Sean Fraser không cho biết khi nào Canada sẽ tiếp tục rút thăm các ứng viên Express Entry đủ điều kiện cho các chương trình khác, chẳng hạn như Lớp trải nghiệm Canada (CEC), Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) và Chương trình Thương mại có Tay nghề Liên bang (FSTP). Tuy nhiên, ông đảm bảo với các phóng viên rằng việc tạm dừng chỉ là tạm thời.

Trước đại dịch, hầu hết các lời mời Express Entry đều thuộc về các ứng viên FSWP. Vào năm 2021, Canada đã mời nhiều ứng viên CEC nộp đơn hơn bất kỳ chương trình nào khác, cho đến khi chương trình này tạm dừng rút thăm vào tháng 9. Do đại dịch dẫn đến phong tỏa và chiến lược của IRCC nhằm chuyển đổi cư dân tạm thời thành thường trú nhân, hiện có hơn 1,8 triệu người đang chờ quyết định nhập cư. Tính đến tháng 12, khoảng 119.000 người trong số này là ứng viên Express Entry.

Express Entry: Canada ban hành 1.070 lời mời nhập cư tao kỷ lục mới L&C Global

Thông báo tóm tắt nội bộ từ IRCC cho thấy Canada sẽ có thể tổ chức bốc thăm Express Entry cho các ứng viên FSWP và CEC sau khi một nửa số đơn đăng ký tồn đọng đã được xử lý. Bộ di trú muốn thời gian xử lý ước tính trở lại tiêu chuẩn là sáu tháng. Mặc dù trang web IRCC đề xuất thời gian xử lý ước tính vẫn là sáu tháng, bản ghi chú cho biết các ứng viên FSWP có thể đợi khoảng 20 tháng và các ứng viên CEC là tám tháng. Fraser cho biết những điểm không chính xác này trên trang web IRCC sẽ được sửa trong những tháng tới.

Đối với các ứng viên Express Entry ở Canada, những người có thể phải nghỉ việc hoặc rời Canada trong khi IRCC tạm dừng bốc thăm cho một số ứng viên nhất định, Fraser cho biết họ đang xem xét các lựa chọn để giữ người lao động ở lại Canada, nhưng họ chưa có giải pháp.

Trong một cuộc họp với Hiệp hội Luật sư Canada (CBA), Fraser giải thích rằng IRCC đang tìm hiểu khả năng tổ chức các đợt rút thăm “tập trung vào nghề nghiệp [Express Entry] để đáp ứng nhu cầu lao động”.

Ngân sách năm 2021 của chính phủ Canada cũng ám chỉ đến khả năng này, ghi nhận mong muốn của chính phủ trong việc cải cách chương trình Express Entry để “chọn những ứng viên đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường lao động của Canada”. Hơn nữa, thư ủy nhiệm của Fraser kêu gọi ông tìm ra các con đường cho sinh viên và người lao động tạm thời nhập cư vào Canada thông qua hệ thống Express Entry.

Bản ghi chú tháng 11 cho thấy các mục tiêu Express Entry có thể được cắt giảm một nửa đối với kế hoạch cấp độ nhập cư nhiều năm 2022-2024. Bộ trưởng Fraser đã không xác nhận hay phủ nhận với các phóng viên liệu Canada có giảm mục tiêu Express Entry trong năm nay, trước khi thực hiện kế hoạch các cấp trong Quốc hội hay không. Fraser sẽ công bố kế hoạch cấp độ mới vào tháng 2, có thể là trước đợt rút thăm Express Entry tiếp theo.

Express Entry là gì?

Express Entry là hệ thống quản lý đơn đăng ký cho ba chương trình nhập cư Canada: Lớp Kinh nghiệm Canada, Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang và Chương trình Thương nhân Có tay nghề Liên bang. Các ứng viên PNP trong nhóm Express Entry đã đủ điều kiện cho một trong những chương trình này.

Express Entry: Canada ban hành 1.070 lời mời nhập cư tao kỷ lục mới L&C Global

Express Entry sử dụng hệ thống dựa trên điểm, Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS), để xếp hạng hồ sơ của ứng viên. Các ứng viên đạt điểm cao nhất sẽ nhận được Thư mời nộp đơn (ITA), và sau đó có thể đăng ký thường trú nhân.

Sau khi ứng viên nộp đơn, cán bộ IRCC sẽ xem xét đơn và đưa ra quyết định. Cán bộ này sẽ yêu cầu dữ liệu sinh trắc học và có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn hoặc yêu cầu thêm tài liệu.

Nếu đơn được chấp thuận, IRCC sẽ cấp Giấy xác nhận thường trú (COPR). Các thường trú nhân được chấp thuận sau đó có thể hoàn tất quá trình ổn định. Nếu họ ở bên ngoài Canada, họ có thể sử dụng các dịch vụ trước khi đến để giúp họ trong những bước đầu tiên để định cư tại Canada.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ