Express Entry – Cách đánh giá kinh nghiệm công việc để định cư Canada

Tìm hiểu cách kiểm tra xem công việc của bạn có được tính điểm trong hệ thống Express Entry hay không trước khi bạn nộp đơn.

Kinh nghiệm làm việc chỉ được tính cho Express Entry nếu nó được coi là “tay nghề cao” theo hệ thống phân loại nghề nghiệp của Canada.

Khi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đánh giá kinh nghiệm làm việc của bạn, bộ sẽ xem xét mức độ học vấn cần thiết để làm được công việc của bạn. Nói chung, càng cần có nhiều học vấn và kinh nghiệm để làm việc ở vị trí của bạn, thì mức độ kỹ năng nghề nghiệp của bạn sẽ càng cao. Canada hiện đang phân tích mức độ kỹ năng của một công việc bằng cách sử dụng Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia 2016 (NOC).

Đối với nhập cư Canada hạng mục kinh tế, IRCC thường sử dụng NOC để đánh giá kinh nghiệm làm việc của một ứng viên nhập cư nhất định sẽ hỗ trợ cho chương trình nhập cư mà họ đang đăng ký như thế nào. Các chương trình nhập cư Canada hạng kinh tế được thiết kế đặc biệt để lấp đầy các vị trí tuyển dụng với nhân tài nước ngoài nhằm hỗ trợ thị trường lao động của Canada và sự thịnh vượng lâu dài.

Khi nói đến Express Entry, nghề nghiệp cụ thể không quan trọng bằng cấp độ kỹ năng. Khi đánh giá đơn đăng ký của bạn, IRCC sẽ đối sánh nhiệm vụ công việc của bạn với mô tả NOC để xác định nghề nghiệp của bạn có đủ kỹ năng hay không. Có năm cấp độ kỹ năng của NOC được mô tả trên trang web của chính phủ Canada:

  • Cấp kỹ năng 0 (không): công việc quản lý, chẳng hạn như: quản lý nhà hàng, quản lý mỏ và thuyền trưởng ngư thuyền (đánh bắt cá).
  • Cấp độ Kỹ năng A: các công việc chuyên môn thường yêu cầu bằng cấp từ một trường đại học, chẳng hạn như: bác sĩ, nha sĩ và kiến ​​trúc sư.
  • Cấp độ kỹ năng B: các công việc kỹ thuật và nghề có kỹ năng thường yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học hoặc đào tạo nghề, chẳng hạn như: đầu bếp, thợ ống nước và thợ điện.
  • Cấp độ Kỹ năng C: các công việc trung cấp thường yêu cầu đào tạo trung học và / hoặc đào tạo theo công việc cụ thể, chẳng hạn như: bán thịt công nghiệp, tài xế xe tải đường dài, phục vụ thực phẩm và đồ uống.
  • Cấp độ Kỹ năng D: các công việc lao động thường được đào tạo tại chỗ, chẳng hạn như: hái trái cây, nhân viên vệ sinh và công nhân mỏ dầu.

Theo mục đích của Express Entry, chỉ những công việc thuộc loại kỹ năng 0, A và B mới được coi là “có kỹ năng”. Bạn cần có kinh nghiệm làm việc lành nghề để đủ điều kiện tham gia một trong ba chương trình nhập cư Canada do Express Entry quản lý. Vậy bạn cần bao nhiêu kinh nghiệm làm việc tùy thuộc vào chương trình bạn đăng ký?

IRCC coi “toàn thời gian” là 30 giờ mỗi tuần. Trong hơn một năm, con số này tích lũy thành 1,560 giờ. Bạn có thể đáp ứng điều này theo một vài cách khác nhau, bằng cách làm việc toàn thời gian trong một năm hoặc bán thời gian. Đối với công việc bán thời gian, bạn có thể làm việc nhiều hơn hoặc ít hơn 15 giờ mỗi tuần với điều kiện tích lũy đạt 1,560 giờ. IRCC không tính bất kỳ giờ nào bạn đã làm việc trên 30 giờ mỗi tuần. Vì vậy, bạn không thể đủ điều kiện nhanh hơn bằng cách làm việc nhiều giờ hơn.

Ngoài ra, tất cả kinh nghiệm làm việc khi đăng ký các chương trình do Express Entry quản lý đều phải là công việc được trả lương. Công việc tình nguyện và thực tập không lương không được tính.

Đánh giá kinh nghiệm cho Express Entry

Yêu cầu kinh nghiệm làm việc đối với Chương trình Federal Skilled Worker

Để đáp ứng các tiêu chí cơ bản về tính đủ điều kiện cho Chương trình Federal Skilled Worker (FSWP), bạn cần đáp ứng các yêu cầu về kinh nghiệm làm việc, trình độ ngôn ngữ và trình độ học vấn.

Tối thiểu, bạn cần có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc có kỹ năng trong vòng 10 năm trở lại đây. Kinh nghiệm làm việc mà bạn sử dụng để đủ điều kiện tham gia chương trình, kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn phải phù hợp với nghề nghiệp chính mà bạn đăng ký trong đơn xin nhập cư của bạn.

Khi bạn đã đáp ứng các yêu cầu tối thiểu về tính đủ điều kiện, IRCC sẽ đánh giá đơn đăng ký của bạn trên một hệ thống điểm dành riêng cho chương trình. Bạn cần phải đạt ít nhất 67/100 điểm để vượt qua. Ít nhất 15 điểm trong số này đến từ kinh nghiệm làm việc.

Để được cộng điểm cho kinh nghiệm làm việc của bạn, bạn cần phải có một công việc toàn thời gian trong số các nghề yêu cầu tay nghề cao ít nhất một năm. Một lần nữa, nó phải tích lũy đủ 1,560 giờ. Công việc bán thời gian được tính miễn là nó cộng đủ số giờ tối thiểu trong vòng 10 năm trước khi bạn nộp đơn.

Kinh nghiệm làm việc của bạn sẽ được tính nếu nó ở Canada hoặc ở nước ngoài, hoàn thành trong khi bạn đang học hoặc khi đang tự kinh doanh bên ngoài Canada. Việc tự kinh doanh ở Canada không được tính.

Để có đủ 15 điểm, bạn cần có ít nhất sáu năm kinh nghiệm làm việc đủ điều kiện. Chỉ có một năm kinh nghiệm làm việc bạn sẽ nhận được chín điểm. Hai đến ba năm là đủ cho 11 điểm, và bốn đến năm năm tương đương với 13 điểm.

Kinh nghiệm làm việc Tối đa 15 điểm
1 năm 9
2-3 năm 11
4-5 năm 13
6 năm trở lên 15

Bạn cũng có thể nhận được thêm 10 điểm cho “khả năng thích ứng” nếu bạn có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian, có kỹ năng ở Canada.

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc cho Canadian Experience Class

Canadian Experience Class (CEC) dành cho những người đã có kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Để đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm làm việc, bạn cần phải làm việc toàn thời gian ít nhất một năm tại Canada trong một nghề có tay nghề cao. Kinh nghiệm làm việc này có thể đã được hoàn thành bất cứ lúc nào trong vòng ba năm trước khi bạn nộp đơn xin thường trú nhân thông qua CEC. Công việc tự kinh doanh và công việc bạn đã làm khi học tập tại Canada không được tính.

Đối với CEC, bạn cũng phải chứng minh trình độ ngôn ngữ tối thiểu, trong số các tiêu chí đủ điều kiện khác.

Kinh nghiệm làm việc cho Chương trình Federal Skilled Trades

Chương trình Federal Skilled Trades (FSTP) dành cho những người lao động có tay nghề cao.

Để đáp ứng yêu cầu kinh nghiệm làm việc, bạn cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực thương mại có tay nghề cao trong vòng năm năm trước khi nộp đơn. Số kinh nghiệm làm việc bán thời gian tương đương cũng đủ điều kiện, miễn là được trả lương.

Bạn cũng cần phải đáp ứng các yêu cầu công việc đối với chương trình tay nghề cao trong đơn đăng ký của bạn như được quy định trong NOC, ngoại trừ việc cần có chứng chỉ năng lực. Ngoài ra, bạn cần có lời mời làm việc toàn thời gian hợp lệ trong ít nhất một năm hoặc giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn trong lĩnh vực thương mại có tay nghề cao do chính quyền cấp tỉnh, vùng lãnh thổ hoặc liên bang của Canada cấp.

Ngoài kinh nghiệm làm việc, các ứng viên FSTP còn phải đáp ứng trình độ thông thạo ngôn ngữ tối thiểu, trong số các yêu cầu khác.

Đánh giá kinh nghiệm cho Express Entry

NOC trở thành TEER vào năm tới

Khoảng 10 năm một lần, hệ thống phân loại nghề nghiệp của Canada được đại tu. Thay đổi lớn tiếp theo dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối năm 2022 khi NOC sẽ được thay thế bằng các hạng mục Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER). Trang web của chính phủ Canada cung cấp danh sách các mã NOC mới sẽ có hiệu lực vào năm tới.

Trong hệ thống mới, sẽ có sáu cấp độ kỹ năng thay vì năm, và thay vì theo thứ tự bảng chữ cái, chúng sẽ là số. Vì vậy, thay vì các cấp độ kỹ năng 0, A, B, C và D, sẽ có 0, 1, 2, 3, 4 và 5.

Ngoài ra, mỗi mã nghề nghiệp sẽ có năm chữ số thay vì bốn chữ số, nhưng phần lớn sẽ chỉ thay đổi theo tên chứ không phải mô tả. Sẽ có 516 nghề nghiệp trong hệ thống phân loại mới, tăng từ 500 nghề trong phiên bản hiện tại. Các ngành nghề mới được tạo ra để phản ánh các lĩnh vực mới nổi trong khoa học dữ liệu, an ninh mạng và các lĩnh vực khác.

NOC được giám sát bởi Việc làm và Phát triển Xã hội Canada và Cơ quan Thống kê Canada. Hệ thống mới sẽ là bản sửa đổi rộng rãi nhất đối với NOC kể từ năm 2011.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ