IRCC chuyển sang hệ thống NOC 2021 vào ngày 16 tháng 11 năm 2022, có sự thay đổi về điều kiện tham gia của Express Entry và các chương trình định cư Canada khác.

Chẳng hạn, trong khi hệ thống NOC hiện tại (NOC 2016) yêu cầu ứng viên Express Entry phải có kinh nghiệm làm việc được phân loại theo các loại kỹ năng NOC 0, A hoặc B, thì việc IRCC chuyển sang NOC 2021 sẽ kéo theo sự chuyển đổi sang Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và hệ thống Trách nhiệm (TEER).

Đây là bảng so sánh các danh mục loại kỹ năng của hệ thống NOC hiện tại khớp với các danh mục TEER của hệ thống NOC 2021.

NOC 2016 NOC 2021
Skill Type 0 TEER 0
Skill Level A TEER 1
Skill Level B TEER 2
Skill Level B TEER 3
Skill Level C TEER 4
Skill Level D TEER 5

Cập nhật tiêu chí đủ điều kiện của NOC 2021 cho Express Entry

Tiêu chí Canadian Experience Class Federal Skilled Worker Federal Skilled Trades
Trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp CLB 7 đối với các nghề TEER 0 hoặc TEER 1; CLB 5 đối với các nghề TEER 2 hoặc TEER 3 CLB 7 CLB 5 đối với kĩ năng nói và nghe; CLB 4 đối với kĩ năng đọc và viết
Mức kinh nghiệm làm việc Kinh nghiệm làm việc Canada tại một nghề được liệt kê trong một hoặc nhiều hạng mục NOC TEER sau: TEER 0, TEER 1, TEER 2, or TEER 3. Kinh nghiệm làm việc tại một nghề được liệt kê trong một hoặc nhiều hạng mục NOC TEER sau: TEER 0, TEER 1, TEER 2, or TEER 3. Kinh nghiệm làm việc trong một nghề thương mại tay nghề cao thuộc nhóm TEER 2 hoặc TEER 3.*
Lượng kinh nghiệm làm việc Một năm tại Canada trong vòng 3 năm vừa qua (tính cả kết hợp làm việc bán thời gian và toàn thời gian). Một năm liên tục trong vòng 10 năm qua (kết hợp công việc bán thời gian và toàn thời gian hoặc bạn từng làm nhiều hơn một công việc trong nghề chính mà bạn đăng ký) Hai năm trong vòng 5 năm qua (tổng thời gian làm việc bán thời gian và toàn thời gian)
Lời mời làm việc Không yêu cầu Không yêu cầu nhưng sẽ được cộng thêm điểm nếu bạn có lời mời làm việc hợp lệ. Một lời mời làm việc hợp lệ toàn thời gian với tổng thời gian ít nhất một năm hoặc một chứng chỉ công nhận nghề thương mại tay nghề cao được cấp bởi một tỉnh, vùng lãnh thổ hoặc liên bang Canada
Giáo dục Không yêu cầu Tối thiểu hoàn thành giáo dục trung học. Bạn sẽ được cộng thêm điểm nếu hoàn thành chương trình giáo dục sau trung học Không yêu cầu

 

Những thay đổi của NOC 2021 với Express Entry L&C Global
Những thay đổi của NOC 2021 với Express Entry – L&C Global

Việc chuyển đổi sang NOC 2021 sẽ có tác động đối với điểm CRS

Giống như những thay đổi được mô tả ở trên với FSWP, điểm Comprehensive Ranking System (CRS) được trao cho việc làm được sắp xếp giờ đây sẽ tuân theo biểu đồ Loại/cấp độ kỹ năng cập nhật được giới thiệu cùng với hệ thống NOC 2021.

Ví dụ: nếu một ứng viên đã nhận được 50 điểm cho công việc được sắp xếp ở Loại kỹ năng/Cấp độ 0, A hoặc B, họ vẫn sẽ nhận được những điểm đó nếu NOC của họ ở TEER 0, 1, 2 hoặc 3

Các bước tiếp theo của IRCC

Tùy thuộc vào vị trí của từng ứng viên trong hành trình Express Entry của họ, IRCC yêu cầu các hành động khác nhau phù hợp với việc chuyển sang NOC 2021.

Đầu tiên, những người chưa gửi hồ sơ Express Entry nhưng dự định làm như vậy vào hoặc sau ngày chuyển đổi hôm nay sẽ được yêu cầu tìm và gửi mã nghề nghiệp của họ theo NOC 2021 khi điền vào hồ sơ.

Trong khi đó, những ứng viên đã nộp hồ sơ nhưng chưa nhận được Thư mời nộp hồ sơ (ITA) sẽ có hướng dẫn khác từ IRCC. Trong trường hợp này, các ứng viên sẽ cần cập nhật hồ sơ Express Entry đã gửi của họ bất cứ lúc nào sau khi các thay đổi được thực hiện vào ngày mai. Điều này sẽ yêu cầu các cá nhân tìm kiếm danh sách NOC 2021 trên trang web Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) và cập nhật hồ sơ của họ với danh mục TEER và mã nghề nghiệp gồm năm chữ số.

Cuối cùng, bất kỳ ai nhận được ITA trước ngày 16 tháng 11 đều phải nộp đơn đăng ký Express Entry bằng NOC 2016 (sử dụng mã NOC được cung cấp tại thời điểm nhận).

Những thay đổi của NOC 2021 với Express Entry L&C Global
Những thay đổi của NOC 2021 với Express Entry – L&C Global

Nguồn dịch tin tức về thay đổi NOC 2021 với Express Entry: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ