Tìm hiểu ECA – Cách đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA) của bạn ở Canada

Khám phá quy trình để đạt được Đánh giá Chứng chỉ Giáo dục (ECA) và cách lao động tay nghề ở Canada được công nhận về giáo dục.

ECA là gì?

Sinh viên quốc tế tại Canada phải trải qua một cuộc đánh giá sẽ xác nhận bằng cấp nước ngoài, bằng tốt nghiệp hoặc bất kỳ chứng chỉ nào khác có liên quan đến lĩnh vực học tập của họ. Có các ECA khác nhau cho các nhu cầu và hoàn cảnh khác nhau để nhập cư vào Canada.

ECA sẽ là bằng chứng chứng minh rằng chứng chỉ nước ngoài tương đương với chứng chỉ của Canada điều này đóng một vai trò quan trọng trong quá trình nhập cư, đặc biệt là đối với những sinh viên có kế hoạch sống và làm việc tại Canada. Các chuyên gia, sinh viên tốt nghiệp và công nhân lành nghề cũng sẽ cần xác nhận thông tin ban đầu của họ.

Hệ thống Express Entry là gì?

Express Entry không phải là một chương trình nhập cư mà đúng hơn, nó là một hệ thống định hướng điểm trực tuyến bao gồm các lựa chọn nhập cư. Hơn nữa, Express Entry nổi tiếng về việc mang lại kết quả nhanh chóng vì nó bao gồm một số chương trình nhập cư linh hoạt nhất trong khuôn khổ của mình. Đó là:

 • Canadian Experience Class
 • Federal Skilled Program
 • Federal Skilled Trades Program

Vì Express Entry là hệ thống nhập cư được ưa thích phổ biến nhất, chúng tôi đã quyết định xem xét cách thực hiện ECA theo Express Entry.

Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS)

Sinh viên có thể đạt được 600 điểm CRS, họ sẽ được chấm điểm dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, vợ / chồng hoặc bạn đời, cũng như khả năng tương thích về ngôn ngữ và giáo dục.

Yếu tố nào sẽ làm tăng điểm CRS của bạn?

 • Có bằng cấp của Canada,
 • Một lời mời làm việc hợp lệ ở Canada,
 • Đề cử tỉnh bang thành công;
 • Anh/ chị/ em là công dân Canada hoặc thường trú nhân;
 • Khả năng nói tiếng Anh hoặc tiếng Pháp tốt.

Tất cả các yếu tố trên sẽ rất thuận lợi và có thể giúp bạn kiếm thêm 600 điểm, giúp tăng cơ hội định cư Canada thành công.

đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA) L&C Global
Đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA) – L&C Global

Báo cáo ECA là gì?

Nếu bạn có chứng chỉ nước ngoài, tùy thuộc vào loại ECA, báo cáo của bạn sẽ là bằng chứng chứng minh rằng chứng chỉ nước ngoài của bạn tương đương với chứng chỉ Canada. Khi nộp đơn theo Express Entry, bạn cần phải bao gồm báo cáo ECA và số tham chiếu trong hồ sơ Express Entry của mình.

Báo cáo ECA hoạt động như thế nào?

Mặc dù báo cáo ECA có thể giúp tìm kiếm việc làm ở Canada, nhưng không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ tìm được công việc trong lĩnh vực của mình hoặc ở cấp độ kỹ năng của bạn. Hơn nữa, các cá nhân sẽ vẫn phải xin giấy phép hành nghề trong các ngành nghề được quy định.

Nếu báo cáo ECA của bạn chứng minh rằng chứng chỉ của bạn không tương đương với chứng chỉ của Canada hoặc rằng tổ chức nước ngoài không phải là tổ chức được chỉ định, bạn sẽ không:

 • Đáp ứng các tiêu chí giáo dục theo chương trình nói trên và
 • Bạn sẽ không thể nhận được điểm.

Ai Cần ECA?

Những người đã hoàn thành chương trình giáo dục bên ngoài Canada phải trải qua một cuộc đánh giá để xác định tính đủ điều kiện cho Federal Skilled Workers Program theo Express Entry; hoặc những người muốn tăng điểm cho chứng chỉ nước ngoài bên ngoài Canada.

Tuy nhiên, để kiếm được điểm, báo cáo ECA của bạn phải chứng minh rằng bạn đã hoàn thành chứng chỉ nước ngoài và chứng chỉ này tương đương với chứng chỉ của Canada về giáo dục trung học phổ thông hoặc chứng chỉ sau trung học của Canada.

Các ứng viên có bằng cấp, văn bằng hoặc chứng chỉ của Canada sẽ không yêu cầu đánh giá.

Những chứng chỉ nào phải được đánh giá?

Bạn sẽ cần đánh giá cho cấp học cao nhất của mình. Ví dụ: nếu bằng Thạc sĩ là cấp cao nhất của bạn, bạn sẽ không cần đánh giá cho bằng Cử nhân của mình.

Đôi khi, sinh viên được yêu cầu đánh giá nhiều hơn một hoặc hai chứng chỉ, và trong trường hợp này, bạn có thể kiếm thêm điểm nếu được đánh giá từng chứng chỉ.

Giả sử chứng chỉ sau trung học của bạn không tương đương với chứng chỉ Canada, thì bạn có thể được đánh giá chứng chỉ phụ của mình, điều này sẽ giúp bạn kiếm được điểm khi hoàn thành chương trình trung học.

Làm thế nào để một người có được ECA?

Bây giờ bạn đã biết ECA là gì và các thủ tục liên quan, đánh giá của bạn phải được lấy từ một cơ quan chuyên môn được Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) chỉ định. Đổi lại, bạn sẽ nhận được một báo cáo quy định tương đương chứng chỉ của bạn đối với Canada.

Lưu ý rằng các tổ chức hoặc cơ quan chuyên môn khác nhau có thể phải chịu các khoản phí xử lý khác nhau và các chi phí bổ sung khác. Sau đó, tổ chức hoặc cơ quan sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn về cách gửi các tài liệu cần được đánh giá của bạn.

Dưới đây là một số tổ chức được chỉ định mà bạn có thể sử dụng, theo trang web chính thức của chính phủ Canada:

 • Dịch vụ Giáo dục So sánh – Trường Nghiên cứu Thường xuyên của Đại học Toronto
 • Dịch vụ Đánh giá Chứng chỉ Quốc tế của Canada
 • Dịch vụ Giáo dục Thế giới
 • Dịch vụ Đánh giá Bằng cấp Quốc tế (IQAS)
 • Dịch vụ Đánh giá Chứng chỉ Quốc tế – Học viện Công nghệ British Columbia

Sinh viên quốc tế ở Canada với các ngành nghề được quy định trước tiên nên liên hệ với cơ quan quản lý trong tỉnh của Canada để nhận được giấy phép hành nghề trong lĩnh vực hoặc nghề nghiệp dự định.

Gửi báo cáo ECA của bạn

Trước khi bạn tiếp tục gửi báo cáo ECA của mình, chúng tôi muốn làm nổi bật một số điểm có liên quan:

 • Báo cáo của ECA hoàn toàn dành cho mục đích nhập cư và phải được IRCC phát hành bởi một tổ chức hoặc cơ quan chuyên môn được chỉ định.
 • Báo cáo phải được phát hành vào ngày mà tổ chức hoặc cơ quan chuyên môn được coi là chỉ định – báo cáo không được quá năm năm vào ngày bạn nộp hồ sơ Express Entry hoặc nộp đơn xin thường trú tại Canada.
 • Lưu ý rằng cơ quan được chỉ định sẽ không chịu trách nhiệm gửi báo cáo của bạn.
đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA) L&C Global
Đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA) – L&C Global

Các bước cần thực hiện sau khi bạn nhận được báo cáo ECA của mình

 • Bước 1: Bạn phải nhập kết quả nhận được từ cơ quan được chỉ định vào hồ sơ Express Entry của mình.
 • Bước 2: Thu thập các tài liệu cần thiết và giữ tài liệu gốc của bạn ở một nơi an toàn.
 • Bước 3: Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng tải lên các bản sao tài liệu của mình – trong trường hợp bạn nhận được lời mời đăng ký thường trú.

Làm cách nào để nhập nhiều thông tin ban đầu vào hồ sơ Express Entry của tôi?

Dưới đây chúng tôi phác thảo các bước:

 • Bước 1: Vào biểu mẫu “Nghiên cứu và ngôn ngữ” và điền thông tin vào ô “Lịch sử giáo dục”.
 • Bước 2: Tại đây bạn có thể nhập thông tin đăng nhập đầu tiên của mình, đây sẽ là cấp độ học vấn cao nhất của bạn. Lưu ý rằng bạn sẽ cần một ô nhập liệu mới mỗi khi bạn gửi thông tin ban đầu.
 • Bước 3: Nhấp vào “lưu và thêm” và bạn sẽ thấy các ô mà bạn đã điền trước đó sẽ trống.
 • Bước 4: Bạn có thể kiểm tra thông tin đầu vào đã thêm của mình trong bảng “Lịch sử giáo dục” – nhấp vào “nút lưu và thêm” mỗi khi bạn nhập thông tin. Lặp lại quy trình cho các thông tin còn lại khác phải được thêm vào.

Và bạn đã hiểu hết quy trình rồi đấy! Hãy yên tâm cho những người muốn sống và làm việc ở Canada vì chúng tôi đã trả lời hầu hết các câu hỏi xung quanh nội dung chi tiết của ECA và các quy trình liên quan.

Nguồn dịch tin tức về Đánh giá chứng chỉ ECA: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Bạn vui lòng để lại thông tin liên hệ, các chuyên viên L&C Global Consultant sẽ sớm liên hệ và tư vấn MIỄN PHÍ. Hoặc, có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline 028 3636 7979

  Chương trình định cư quan tâm

  Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
  Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ