Chương trình EB2 NIW từ năm 2016 đã đón tiếp 100,000 hồ sơ thành công. Đây là một chương trình thu hút nhân tài của Mỹ đã Nhằm thu hút nhân tài trong tất cả các lãnh vực: văn hóa, giáo dục, thể thao, nghệ thuật… trên khắp thế giới.

Chính phủ Mỹ tạo ra chương trình ưu tiên định cư NIW, nằm trong phân loại định cư làm việc EB2. Chương trình cho phép đương đơn tự bảo lãnh bản thân mà không cần đến giấy phép lao động và thư tuyển dụng từ một công ty của Mỹ.

Để tham gia chương trình ứng viên cần chứng minh được tầm quan trọng của bản thân bằng các cách sau:

 • Giấy xác nhận công việc, sách, ấn phẩm, trích dẫn, bằng sáng chế.
 • Thành viên trong tổ chức, hiệp hội có yêu cầu cao về chuyên môn, hoặc có giải thưởng, bằng khen, huy chương.
 • Xuất hiện trên phương tiện truyền thông, báo chí là thành viên ban Giám khảo/ chuyên gia đánh giá, chuyên gia tư vấn .
 • Tham gia dự án nghiên cứu có giá trị, được tài trợ hoặc tham gia thuyết trình các hội thảo có tính chuyên môn.
 • Sở hữu nhiều bài báo học thuật.
 • Tham gia giảng dạy, thư giới thiệu từ chuyên gia và một số giấy tờ khác.

Điều kiện của chương trình:

 • Nam/Nữ không giới hạn về độ tuổi.
 • Có bằng thạc sĩ trở lên
 • Tham gia vào các công việc và có mã ngành liên quan khi đến Mỹ.
 • Phát huy tốt vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Không yêu cầu Anh ngữ

Quyền lợi ứng viên:

 • Định cư cùng cả Gia đình tại Mỹ.
 • Được cấp thẻ xanh ngay khi đến Mỹ cho cả gia đình.
 • Hưởng mọi phúc lợi của công dân Mỹ.
 • Quá trình xét duyệt nhanh chóng.

Những câu hỏi thường gặp khi xin thị thực EB2 NIW

EB2 NIW (National Interest Waiver) là gì?

Thông thường, khi đăng ký định cư việc làm theo diện ưu tiên 2 sẽ yêu cầu ứng viên nộp giấy mời nhận việc và chứng chỉ lao động (PERM). Tuy nhiên ứng viên có thể không cần phải nộp giấy mời nhận việc hay chứng chỉ lao động nếu họ chứng minh được việc định cư của họ vì “lợi ích quốc gia” của Hoa Kỳ.

Điểm khác nhau giữa việc xin bảo lãnh EB2 và EB2 NIW là gì?

Đối với EB2 thông thường, người tuyển dụng tại Mỹ phải là người nộp chứng chỉ lao động trước khi điền form I-140 cho lao động nước ngoài. Ứng viên trong trường hợp này được xem là người thụ hưởng. Người bảo lãnh phải xác minh bằng cấp của lao động nước ngoài (là người có bằng cấp cao hoặc khả năng đặc biệt). Ngược lại với EB2 NIW, ứng viên có thể tự bảo lãnh cho mình.

Người bảo lãnh lúc này không chỉ xác minh bằng cấp cho lao động nước ngoài theo EB2 mà còn phải chứng minh các bằng cấp này đáp ứng được các yêu cầu của NIW (bài kiểm tra trong quyến định án lệ Matter của Dhanasar). Nhìn chung khó có được quyền lợi nhập cư theo EB2 NIW hơn EB2 thường do các yêu cầu của “lợi ích quốc gia”.

Ai là người có làm đơn bảo lãnh theo diện EB2 NIW?

Người lao động nước ngoài có thể tự nộp đơn bảo lãnh EB2 NIW cho mình hoặc nhà tuyển dụng sẽ làm người nộp đơn cho họ.

EB2 NIW miễn trừ những điều gì?

NIW miễn trừ việc nộp chứng chỉ lao động và sự cần thiết của giấy mời nhận việc.

Ai đủ điều kiện nhận được thị thực EB2?

Để có thể nhận được thị thực EB2 NIW, ứng viên phải đáp ứng được các điều kiện của danh mục EB2 (Nhập cư việc làm theo diện ưu tiên 2), các điều kiện này có thể đáp ứng bằng một trong hai cách dưới đây:

 • EB2 “Advanced Degree” (tạm dịch: bằng cấp cao) – EB2 Advanced Degree đạt chuẩn phải có:
 • Bất kỳ bằng cấp nào cao hơn bằng cử nhân ( bao gồm bằng tiến sĩ của Hoa Kỳ/ quốc gia khác hoặc bằng MD/MBBS)
 • Chứng minh được việc ứng viên có khả năng tương đương với người có advanced degree ( cụ thể là, bằng cử nhân cộng với 5 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề)

Mặc dù việc có bằng tiến sĩ sẽ giúp ứng viên cạnh tranh hơn khi xin thị thực EB2, tuy nhiên nó không phải là yêu cầu bắt buộc để có thể đạt chuẩn Advanced Degree.

 • EB2 “ Excepational Ability” (tạm dịch: khả năng đặc biệt) – Nếu ứng viên không thể đáp ứng được 2 yêu cầu bên trên, họ cũng có thể đáp ứng được các yêu cầu của EB2 nếu chứng minh được họ có những khả năng đặc biệt. Để có thể chứng minh điều này, ứng viên cần phải đáp ứng được 3 trong số các tiêu chí được nêu ra bên dưới:
  • Học bạ chính thức cho thấy ứng viên có bằng cấp, chứng chỉ, hoặc các giải tương đương từ các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện liên quan đến ngành nghề thuộc khả năng của ứng viên
  • Thư chứng minh của người sử dụng lao động toàn thời gian ít nhất 10 năm trong ngành làm việc của ứng viên
  • Giấy phép hành nghề hoặc chứng nhận nghề cụ thể
  • Bằng chứng cho thấy ứng viên nhận được mức lương, phúc lợi dành cho người có khả năng đặc biệt.
  • Là thành viên của các hội nghề nghiệp
  • Bằng chứng công nhận những thành tựu và đóng góp đáng kể cho ngành hoặc lĩnh vực từ đồng nghiệp, cơ quan chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành.
  • Chấp nhận các bằng chứng khác nếu có thể đáp ứng điều kiện ở mục này

Advanced degree cho thị thực EB2 là gì?

Advanced degree để xin thị thực EB2 là các bằng cấp cao của Hoa Kỳ (cao hơn bằng cử nhân) hoặc bằng cấp tương đương của các quốc gia khác.

Nếu ứng viên chỉ có bằng cử nhân mà không có bằng thạc sĩ hoặc các bằng khác cao hơn?

Nếu lao động nước ngoài chỉ nhận được bằng cử nhân của Hoa Kỳ hay các bằng tương đương ở các quốc gia khác, thì kinh nghiệm ít nhất 5 năm sau cử nhân trong chuyên ngành của họ cộng với bằng cử nhân sẽ đủ tiêu chuẩn cho mục này. Nếu không họ phải chứng minh được khả năng đặc biệt của mình.

Khả năng đặc biệt là gì?

Nhóm còn lại trong chương trình nhập cư làm việc theo diện ưu tiên 2 bao gồm những người ngoại quốc có cả khả năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kinh doanh. Các vận động viên có thể được xét vào lĩnh vực nghệ thuật trong chương trình này.

Ứng viên như thể nào được xem là có khả năng đặc biệt và phải cung cấp tài liệu nào để chứng minh điều này?

Không quy định cụ thể nào về định nghĩa “ khả năng đặc biệt”. Tuy nhiên, vẫn quy định rằng ứng viên phải có bằng cấp chứng minh họ có khả năng hơn những người khác trong ngành của họ.

Để có thê chứng minh khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực: khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, người bảo lãnh phải cung cấp tối thiểu 3 tài liệu như bên dưới:

 1. Học bạ chính thức cho thấy ứng viên có bằng cấp, chứng chỉ, hoặc các giải tương đương từ các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện liên quan đến ngành nghề thuộc khả năng của ứng viên
 2. Thư chứng minh của người sử dụng lao động toàn thời gian ít nhất 10 năm trong ngành làm việc của ứng viên
 3. Giấy phép hành nghề hoặc chứng nhận nghề cụ thể
 4. Bằng chứng cho thấy ứng viên nhận được mức lương, phúc lợi dành cho người có khả năng đặc biệt.
 5. Là thành viên của các hội nghề nghiệp
 6. Bằng chứng công nhận những thành tựu và đóng góp đáng kể cho ngành hoặc lĩnh vực từ đồng nghiệp, cơ quan chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp trong ngành.

Các bằng chứng khác có thể được xem xét “khả năng đặc biệt” ngoài 6 tiêu chí trên?

Có, USCIS sẽ xem xét các bằng chứng khác nếu nó hợp lệ với đơn đăng ký của các cư dân nước ngoài nếu họ không thể cung cấp các chứng cứ được nêu bên trên.

Bằng y tế nước ngoài có thể được xem là tương đương với bằng MD Hoa Kỳ khi xin bảo lãnh EB2 không?

Bằng y khoa nước ngoài có thể được xem là tương đương với bằng MD Hoa Kỳ nếu, tại thời điểm điềm form chứng chỉ lao động, có thể đáp ứng các yêu cầu chung. Ứng viên cần phải chứng minh rằng họ:

  1. Được cấp bằng y khoa nước ngoài từ một trường y khoa yêu cầu người thụ hưởng nước ngoài phải có bằng cử nhân tương đương với bằng cử nhân Hoa kỳ như một yêu cầu nhập học
  2. Cung cấp bằng y khoa nước ngoài và đánh giá chứng chỉ giáo dục nước ngoài mô tả việc bằng y khoa này tương đương với bằng y tế được cấp bởi trường y được công nhận tại Hoa kỳ
  3. Được cấp bằng y khoa nước ngoài và vượt qua được kì thi của hội đồng giá định y khoa quốc gia (NBMEE) hoặc các kỳ kiểm tra tương đương, chằng hản giấy phép y khoa Hoa Kỳ.

Ai đủ điều kiện cho chương trình EB2 NIW?

 • Người nước ngoài xin được thị thực EBW
 • Người nước ngoài vượt qua được bài kiểm tra của án lệ Matter of Dhanasar:
  1. Nỗ lực được đề xuất có giá trị đáng kể và tầm quan trọng quốc gia
  2. Có vị trí tốt để nâng cao nỗ lực đã đề xuát
  3. Lợi ích đáng kể cho “lợi ích quốc gia”

EB2 NIW yêu cầu các biểu mẫu nào?

Xin bảo lãnh EB2 NIW cần điền form I-140

Có cần phải nộp chứng chỉ lao động trước khi điền đơn I-140 hay không?

Không. Không cần nộp chứng chỉ lao động trước khi điền đơn I-140. EB2 đã miễn trừ chứng chỉ lao động.

EB2 có yêu cầu lời mời nhận việc không?

Không. Không cần lời mời nhận việc

Các thuận lợi khi nộp EB2 NIW là gì?

 • Không cần chứng chỉ lao động
 • Không cần thư mời nhận việc hay công việc dài hạn
 • Có thể tự bảo lãnh
 • Áp dụng cho hầu hết các quốc gia trừ Trung Quốc và Ấn Độ

Một người nước ngoài muốn đáp ứng được các tiêu chuẩn EB2 NIW phải thể hiện được họ có đủ khả năng cho “ lợi ích quốc gia”. Đối với công nhân nước ngoài, gánh nặng sẽ đặt ra từ việc miễn trừ lời mời làm việc là vì lợi ích quốc gia. Mỗi trường hợp sẽ được cân nhắc dựa trên thành tích của mỗi ứng viên. Nếu người nộp đơn đủ điều kiện, khả năng thành công sẽ dựa trên cách trình bày. Nếu bằng chứng đưa ra liên quan, trình bày tốt, và phản biện thuyết phục, thì khả năng được phê duyệt sẽ cao. Nhưng mỗi lần phê duyệt sẽ tùy thuộc vào các viên chức di trú, và không phải viên chức nào cũng xét duyệt giống nhau.

Tỷ lệ phê duyệt thành công là bao nhiêu?

USCIS chưa từng để lộ thông tin liên quan đến tỷ lệ phê duyệt thành công của chương trình EB2 NIW. Tập đoàn luật di trú Bắc Mỹ đã duy trì được tỷ lệ thành công cao theo mục này. Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi có 10,000 đơn được phê duyệt, với tỷ lệ gần như 100%.

Các tiêu chuẩn nào được USCIS dùng cho việc đánh giá EB2 NIW?

Quyết định Matter of Dhanasar (ban hành vào 27/12/2016) đã ban hành tiêu chuẩn mới cho việc thu lý hồ sơ EB2 NIW được USCIS chấp nhận. AAO đưa ra ba yếu tố cần được xem xét khi đánh giá hồ sơ EB2 NIW:

 1. Khả năng của người nước ngoài đề xuất có giá trị đáng kế và tầm quan trọng quốc gia
 2. Người nước ngoài có vị trí tốt để thúc đẩy công việc được đề xuất
 3. Về mặt cân đối sẽ có lợi khi miễn trừ yêu cầu nộp lời mời nhận việc cho người nước ngoài.

Các yêu cầu của “substantial merit”- “giá trị đáng kể” và “national importance” ”tầm quan trọng quốc gia” của Matter of Dhanasar là gì? Phải cung cấp bằng chứng nào để đáp ứng các yêu cầu này?

Bằng khen thành tích (Substantial Merit)

Trong các trường hợp tiền lệ của Matter Dhanasar, AAA chỉ ra rằng khả năng nỗ lực phải được chứng minh trong các lĩnh vực: kinh doanh, giới doanh nhân, khoa học, công nghê, văn hóa, sức khỏe, hay giáo dục. Bằng chứng xác định khả năng nỗ lực của ứng viên có thành tích đáng kể bao gồm, nhưng không giới hạn, các mục sau:

 1. Mô tả chi tiết về khả năng nỗ lực được đề xuất và vì sao nó lại có giá trị đáng kể
 2. Các tài liệu hỗ trợ tuyên bố của ứng viên và xác định khả năng nỗ lực

Tầm quan trọng với quốc gia (National Importance)

Để xác định liệu nỗ lực đề xuất có tầm quan trọng với quốc gia không, các viên chức nhập cư sẽ xem xét các khả năng tác động của nó. Bằng chứng cho thấy nỗ lực đề xuát có tầm quan trọng với quốc gia bao gồm, không giới hạn, các mục sau đây:

  1. Mô tả chi tiết về khả năng nổ lực đề xuát và vì sao nó có tầm quan trọng quốc gia
  2. Bằng chứng hỗ trợ tuyên bố của ứng viên và xác định tầm quan trọng quốc gia của khả năng năng nỗ lực, có thể bao gồm và không giới hạn các bằng chứng thể hiện khả năng nỗ lực:
   1. Có tính chất quốc gia, thế giới trong một lĩnh vực cụ thể
   2. Có tiềm năng đáng kể đối với nhà tuyển dụng và các ảnh hưởng tích cực với nền kinh tế, đặc biệt nhưng khu vực có nền kinh tế khó khăn.
   3. Nâng cao phúc lợi xã hội và làm giàu văn hóa/ nghệ thuật
   4. Tác động được vấn đề mà chính phủ đã mô tả là có tầm quan trọng quốc gia hoặc các sáng kiến với quốc gia.

Người nước ngoài cần cung cấp những gì để chứng minh họ đủ khả năng để thúc đẩy nỗ lực theo quyết định Matter of Dhanasar?

Đơn bảo lãnh EB2 NIW phải cho thấy được người nước ngoài có đủ khả năng thúc đẩy các nỗ lực, có thể đứng vững trong ngành của họ và có khả năng thành công ở Hoa Kỳ. ví dụ về bằng chứng có thể là các thư chuyên môn chi tiết thể hiện sự quan tâm của chính phủ mỹ đối với nghiên cứu của ứng viên, hoặc các tài liệu đóng vai trò quan trọng trong các dự án được chính phủ tài trợ, bằng chứng về trình độ học vấn, kĩ năng, kiến thức, chuyên gia và các thành tựu đáng chú ý của ứng viên trong ngành của họ như là thành viên nổi bật trong cách nhóm ngành hay các báo cáo truyền thông.

Các yếu tố nào mà USCIS xem xét nếu “ sẽ có lợi cho Hoa Kỳ nếu như miễn trừ thư mời nhận việc và chứng chỉ lao động” cho người nước ngoài dưới quyết dịnh Matter of Dhanasar?

Đối với yêu cầu này, USCIS có thể đánh giá liệu những lợi ích dự kiến của người nước ngoài đối với lợi ích quốc gia cao hơn việc đưa ra bài đánh gia thị trường lao động để tìm công nhân Mỹ phù hợp với vị trí này.

Các bằng chứng khác nhau sẽ được đưa ra nhằm xác minh việc người nước ngoài đủ điều kiện miễn trừ. Do đó, cần liệt kê các thành tựu của họ, hoặc tiếp cận để đảm bảo các thư giới thiệu, các bằng chứng hỗ trợ có thể chứng minh được ứng viên đủ điều kiện để có thể miễn trừ.

Các bằng chứng hỗ trợ nào có thể cho thấy người nước ngoài có đóng góp tích cực đối với các lợi ích quốc gia?

Danh sách bên dưới là các bằng chứng trong EB2 NIW thể hiện các khía cạnh cũng như giải thích vì sao các bằng chứng bên dưới đáp ứng các điều kiện của EB2 NIW

Ấn phẩm và các hồ sơ trích dẫn: (bao gồm các bài báo, chương sác và sách)

Ấn phẩm công bố hoàn chỉnh nên được đính kèm với đơn để đưa ra được các thành tựu khoa học trong quá khứ của ứng viên. Tuy nhiên, chỉ ấn phẩm không thể hiện được việc ứng viên là chuyên gia trong mảng của họ. Do đó phải kèm theo hồ sơ trích dẫn để chứng minh việc người nộp đơn là chuyên gia với các nghiên cứu trong mảnh này, và cho thấy nó được các nhà nghiên cứu khác trong mảng này đang sử dụng. Thêm vào đó, các yếu tố ảnh hưởng và các trích dẫn có thể sử dụng để chứng minh việc ứng viên có chuyên môn cao hơn các nhà nghiên cứu khác trong cùng lĩnh vực.  Nên lưu ý rằng sẽ không có “số liệu kỳ diệu” nào đảm bảo EB2 NIW được phê duyệt, và có rất nhiều chiến lược được sử dụng để bù lại các hồ sơ trích dẫn thấp.

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu là khía cạnh quan trọng trong việc xin bảo lãnh EB2 NIW. Thư giới thiệu độc lập (từ người chưa từng làm việc, học tập, hợp tác với ứng viên hoặc tư vấn cho bạn), sẽ có trọng lượng hơn so với các thư giới thiệu từ những người có liên quan, do đó hãy cân nhắc việc lựa chọn thư giới thiệu. Thư giới thiệu nên thể hiện các nghiên cứu đóng góp, có ý nghĩa về mặt giáo dân, cũng như nói rõ lợi ích của nghiên cứu đối với Hoa Kỳ. Thư giới thiệu cũng là cơ hội tuyệt vời để chứng minh việc thực hiện công việc của một người. Thư giới thiệu từ một người đã sử dụng nghiên cứu của bạn và có thể giải thích cách họ đã làm như vậy trong thư, là một cách tuyệt vời để củng cố hồ sơ của ứng viên.

Hỗ trợ/ Cấp độ của chính phủ

Nguồn hỗ trợ từ các tổ chức uy tín hoặc cơ quan phủ chính như US Military, NIH, NASA, v.v. là bằng chứng mạnh mẽ cho tầm quan trọng quốc gia đối với nghiên cứu của người nước ngoài. Điều cần thiết là phải chứng minh mức độ tham gia cao của công dân nước ngoài trong công việc xin tài trợ và vai trò quan trọng của họ trong nghiên cứu liên quan đến tài trợ sau khi được cấp.

Tư cách thành viên

Nếu tư cách thành viên thuộc lĩnh vực chuyên môn của công dân nước ngoài và yêu cầu thành tích xuất sắc là tiêu chí lựa chọn, thì tư cách thành viên có thể cải thiện thông tin tổng thể của công dân nước ngoài.

Giải thưởng

Đối với các giải thưởng để củng cố đơn xin EB2 NIW, lý tưởng nhất là chúng cần được trao đặc biệt cho người nước ngoài và được quốc gia / quốc tế công nhận.  Giải thưởng dành cho các cá nhân tại một tổ chức, thành phố hoặc tiểu bang / khu vực / tỉnh cụ thể sẽ không có ảnh hưởng lớn.  Ví dụ, một giải thưởng do Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ trao tặng có thể sẽ được công nhận trên toàn quốc vì đây là tổ chức chuyên nghiệp lớn nhất dành cho các nhà hóa học ở Hoa Kỳ.

Tài liệu đã xuất bản về quốc gia nước ngoài

Lợi ích của nghiên cứu của một người đối với Hoa Kỳ có thể được thể hiện qua các phương tiện truyền thông.  Nếu các bài báo hoặc tài liệu đã xuất bản được sử dụng làm bằng chứng tập trung vào công dân nước ngoài và / hoặc nghiên cứu mà họ đã thực hiện trong lĩnh vực nỗ lực và các phương tiện truyền thông được quốc gia hoặc quốc tế công nhận, điều này sẽ hữu ích cho đơn EB2 NIW

Bằng sáng chế, Hợp đồng, Giấy phép và Chuyển giao Công nghệ

Một hồ sơ sáng chế hoàn chỉnh, kèm theo trích dẫn hoặc bằng chứng thương mại hóa sẽ giúp ích đáng kể cho việc chứng minh công dụng của nghiên cứu của người nước ngoài đã được ngành công nghiệp chấp nhận.  Các bằng chứng tương tự khác bao gồm hợp đồng, giấy phép và chuyển giao công nghệ cũng thể hiện việc thực hiện công việc của công dân nước ngoài.

Bằng chứng về những người khác dựa vào nghiên cứu của người nước ngoài

Nếu nghiên cứu hoặc hỗ trợ của công dân nước ngoài được các nhà nghiên cứu từ các tổ chức bên ngoài yêu cầu cho thấy tác động và ý nghĩa của nỗ lực của công dân nước ngoài.  Các tài liệu như thư từ qua email và xác nhận trên các ấn phẩm thương mại lớn hoặc các phương tiện truyền thông lớn là bằng chứng tốt.

Bao nhiêu ấn phẩm và hồ sơ trích dẫn để có thể đáp ứng các yêu cầu của EB2?

Không có yêu cầu về số lượng tối thiểu các ấn phẩm và hố sơ trích dẫn, việc này được quyết định bởi USCIS dựa theo mỗi trường hợp.

Tôi có thể nộp cùng lúc cho EB2 NIW và chương trình khác không?

Được, nhưng bạn phải làm form I-140 tách biệt, với phí tách đơn riêng và các chứng từ hỗ trợ được yêu cầu cho mỗi mục thị thực. Đừng dùng một form I-140 cho nhiều mục khác nhau.

Nộp đơn EB2 NIW như thế nào?

Điền đơn I-140 cùng với các chứng minh hỗ trợ khác và gửi đến trung tâm dịch vụ thích hợp.

Ngày ưu tiên có ảnh hưởng đến đơn EB2 NIW hay không?

Ngày ưu tiên ảnh hưởng nhiều đến những cư dân Trung quốc, Ấn độ bởi vì ngày ưu tiên không áp dụng cho người sinh ra ở hai quốc gia này. Sự vi phạm có thể kéo dài vài năm. Thông thường ngày ưu tiên dành cho người sinh ra ở các nước còn lại theo thị thực EB2. Tuy nhiên, theo DOS, ngày ưu tiên không được áp dụng cho các gần cuối (tháng 10)

Làm sao tôi biết mình đủ điều kiện cho EB2 NIW?

Hãy gửi CV của bạn đến cho chúng tôi. L&C Global sẽ thẩm định hồ sơ hoàn toàn miễn phí.

Có thể rút lại đơn EB2 NIW không?

Có, người nộp đơn hoặc đại diện Form G-18 có thể gửi thư xin rút lại Form I-140 từ USCIS.

Nếu đơn EB2 NIW bị từ chối, tôi phải đợi bao lâu để nộp lại EB2 NIW hoặc các mục khác?

Luật không hạn chế thời gian nộp lại đơn EB2 NIW sau khi bạn bị từ chối. Và đơn từ chối của mục trước không ngăn bạn nộp đơn cho chương trình khác sau đó. Tuy nhiên, trừ khi tình trạng của bạn được cải thiện, đừng nộp lại hồ sơ cho cùng mục đó.

Tôi nên sắp xếp các chứng từ trong đơn như thế nào?

Theo các hướng dẫn sau để sắp xếp các chứng từ của bạn:

  1. Cung cấp tất cả các tài liệu và bằng chứng được yêu cầu cùng với đơn khi được nộp. Đơn I-140 có thể bị từ chối mà không phải đưa ra yêu cầu cung cấp bằng chứng trong trường hợp ban đầu không cung cấp bằng chứng bắt buộc được mô tả trong hướng dẫn và quy định.
  2. Nếu cung cấp bản sao tài liệu, hãy cung cấp bản sao rõ ràng dễ đọc.
  3. Tất cả các tài liệu tiếng nước ngoài phải được nộp kèm theo bản dịch tiếng Anh tương ứng. Bản dịch tiếng Anh phải được xác nhận bởi người dịch có đủ năng lực dịch thuật và phải xác minh bằng văn bản rằng “bản dịch là đúng sự thật và chính xác theo khả năng tốt nhất của người dịch”.  Sẽ rất hữu ích nếu bản dịch tiếng Anh được dịch sang tài liệu tiếng nước ngoài.
  4. Nếu ghi lại các ấn phẩm của công dân nước ngoài hoặc trích dẫn về tác phẩm của công dân nước ngoài, hãy làm nổi bật tên của công dân nước ngoài trong các bài báo liên quan. Không nhất thiết phải gửi bản sao đầy đủ của luận văn, luận án, công trình nghiên cứu của người nước ngoài hoặc tài liệu đã được trích dẫn công trình của người nước ngoài.  Bao gồm trang tiêu đề và (các) phần trích dẫn tác phẩm của công dân nước ngoài và “tác phẩm được trích dẫn” hoặc thư mục.
  5. Đánh dấu và dán nhãn các bằng chứng cuối trang đầu tiên của mỗi văn kiện, đồng thời cung cấp danh sách chứng nhận và tiêu chí đủ điều kiện mà mỗi văn kiện được gửi để thiết lập cho các kiến ​​nghị được hỗ trợ bởi một lượng lớn tài liệu. Một văn kiện đang được cung cấp để đáp ứng nhiều tiêu chí đủ điều kiện nên được xác định như vậy trong danh sách triển lãm.

Thư giới thiệu cho EB2 NIW thẻ xanh là gì?

Thư giới thiệu là một bức thư được viết bởi một chuyên gia trong lĩnh vực của công dân nước ngoài hoặc một số cá nhân có thẩm quyền trong một lĩnh vực đồng minh hoặc liên quan.  Thư giới thiệu là điều cần thiết trong đơn xin trợ cấp nhập cư dựa trên việc làm.  Các viên chức phân xử hiếm khi là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn, một cách để họ xác định xem một công dân nước ngoài có đủ điều kiện cho tiêu chuẩn đặt ra trong quyết định Matter of Dhanasar hay không là xem xét bằng chứng khách quan được gửi.  Thư giới thiệu là một trong những thư quan trọng nhất trong số đó.

Tôi nên liên hệ với ai để nhận thư giới thiệu cho đơn EB2 NIW?

Một công dân nước ngoài nên có được những bức thư mạnh mẽ từ cả “vòng trong” và “vòng ngoài” của những đồng nghiệp của họ.  Vòng trong của công dân nước ngoài bao gồm những người mà anh ta hoặc cô ta đã trực tiếp làm việc trong học viện hoặc kinh doanh.  Trong khi những thư này thường phát sáng nhất, chúng có thể mang ít trọng lượng hơn vì chúng có thể thiên vị.

Thông tin nào nên được bao gồm trong thư giới thiệu?

Đây là những điều cần có trong thư giới thiệu:

 1. Trình độ chuyên môn của người giới thiệu: Thư giới thiệu cần bao gồm mô tả của người giới thiệu. Nếu người giới thiệu nhận xét về những thành tựu hoặc nghiên cứu của công dân nước ngoài, cần có một tuyên bố trong thư hỗ trợ nhằm xác định trình độ của những cá nhân này để đánh giá công việc của công dân nước ngoài.
 2. Lời chứng thực hữu ích từ các chuyên gia: Lời chứng thực của chuyên gia về những thành tích của bạn rất quan trọng đối với đơn của bạn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lời chứng thực của chuyên gia sẽ củng cố lập luận rằng bạn đáp ứng tiêu chuẩn do luật đặt ra.
 3. Thông tin thật: Một thư giới thiệu tốt phải chỉ ra trình độ chuyên môn cao mà công dân nước ngoài sở hữu.  Nếu đó là thư giới thiệu của chủ lao động hoặc giáo sư người nước ngoài, thư đó phải nêu rõ công việc mà người nước ngoài đảm nhiệm và yêu cầu của công việc.  Mặc dù lời mời làm việc không bắt buộc đối với các đơn xin EB2 NIW, nhưng thư giới thiệu từ nhà tuyển dụng có thể nêu lên một vị trí như vậy để xác định rằng rất ít cá nhân có thể đáp ứng vị trí được đề nghị (tức là chỉ những cá nhân hàng đầu trong lĩnh vực này hoặc những người có khả năng đặc biệt mới có thể  thực hiện các nhiệm vụ cần thiết cho vị trí) và công dân nước ngoài là một trong số ít những cá nhân này.  Ngoài ra, các thư giới thiệu thảo luận ngắn gọn về các hoạt động của công dân nước ngoài và mô tả anh ta hoặc cô ta là một cá nhân hiểu biết, nhưng thiếu thông tin cụ thể về cách những nỗ lực của công dân nước ngoài đã đóng góp đáng kể vào lợi ích của Hoa Kỳ là không đủ.
 4. Cần bao nhiêu thư giới thiệu cho một đơn EB2 NIW?

Không có số lượng cụ thể được đặt ra. Thông thường một đơn EB2 nên có 4 đến 6 thư giới thiệu.

Công ty của bạn có cung cấp dịch vụ viết thư giới thiệu cho tôi không?

Thư giới thiệu khó soạn thảo, nhưng thư giới thiệu tốt về cơ bản sẽ thúc đẩy cơ hội nộp đơn thành công của bạn.  Sau khi bạn thuê chúng tôi, công ty của chúng tôi sẽ giúp bạn có được thư giới thiệu tốt theo từng bước:

 1. Chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết liên quan đến thư giới thiệu và hướng dẫn bạn về mục đích, hình thức và nội dung của thư giới thiệu
 2. Chúng tôi sẽ thảo luận với bạn về các ứng viên tiềm năng để viết thư giới thiệu cho bạn.
 3. Bạn cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết liên quan đến thẩm quyền và chuyên môn của người giới thiệu, mối quan hệ của bạn, mối quan hệ giữa nghiên cứu của bạn và của họ, v.v.
 4. Sau khi nhận được thông tin bạn cung cấp, chúng tôi sẽ soạn thảo thư giới thiệu cho bạn.
 5. Bạn gửi bản thảo thư giới thiệu cho người giới thiệu để họ xem xét và ký.
 6. Chúng tôi sẽ xem xét các thư giới thiệu đã thay đổi đáng kể đó để xem có cần thiết phải yêu cầu người giới thiệu ký vào một phiên bản cập nhật khác hay không.

Nếu tôi đổi việc khi đang xin EB2 NIW thì sẽ thế nào?

Nếu bạn nộp đơn cho chính mình, việc thay đổi người sử dụng lao động sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng hồ sơ của bạn và đơn của bạn sẽ vẫn có hiệu lực.  Tuy nhiên, vị trí mới của bạn nên tiếp tục đáp ứng các yêu cầu đối với danh mục EB2 NIW hoặc đơn yêu cầu của bạn có thể bị từ chối sau RFE (Yêu cầu bằng chứng).  Sau khi bắt đầu làm việc với chúng tôi, bạn nên thảo luận với luật sư của chúng tôi trước khi thay đổi công việc để chúng tôi có thể xác định xem vị trí mới có còn đáp ứng các yêu cầu EB2 NIW hay không.

Sinh viên đang theo học tiến sĩ có thể nộp đơn EB2 NIW không? Và tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Có thể. Công ty của chúng tôi đã nộp đơn thành công cho nhiều sinh viên đang học tiến sĩ để có được Thẻ xanh trong danh mục EB2 NIW.  Sau quyết định của Dhanasar, nền tảng giáo dục là một yếu tố mà viên chức sẽ xem xét khi đánh giá xem ứng viên có “đủ vị trí để thúc đẩy nỗ lực được đề xuất” hay không.  Với các bằng chứng được trình bày rõ ràng và các chiến lược kiến ​​nghị được cá nhân hóa, chúng tôi có thể lập luận thành công công việc của khách hàng là quan trọng đối với lợi ích quốc gia.  Trong bốn năm qua, chúng tôi đã kiến ​​nghị thành công hơn 10.000 trường hợp EB2 NIW và khoảng 30% trong số những khách hàng này vẫn đang theo học chương trình Tiến sĩ khi chúng tôi nộp hồ sơ.  Tỷ lệ chấp thuận cho những trường hợp này vẫn cao.

Tôi đang sống ở nước ngoài, có thể đăng ký EB2 NIW không? Tỷ lệ thành công là bao nhiêu?

Có thể. Công ty của chúng tôi đã kiến ​​nghị thành công cho nhiều khách hàng ở bên ngoài Hoa Kỳ để có được Thẻ xanh trong danh mục EB2 NIW.  Mặc dù các viên chức phân xử chủ yếu tập trung vào chứng chỉ của công dân nước ngoài khi xét xử đơn xin EB2 NIW, nhưng có những yêu cầu cụ thể mà công dân nước ngoài vẫn ở bên ngoài Hoa Kỳ cần phải đáp ứng để đơn yêu cầu thành công.

Thị thực F-1, J-1 có thể giữ để đăng ký EB2 NIW không? Tôi có phải đợi để xin thẻ xanh sau khi tốt nghiệp và thay đổi visa sang H-1B không?

Thị thực F-1 hoặc J-1 là thị thực không nhập cư, không cho phép ý định nhập cư, nhưng không có nghĩa là người có thị thực F-1 hoặc J-1 không được phép nộp đơn xin Thẻ xanh.  Mặc dù người có thị thực F-1 hoặc J-1 không thể có ý định nhập cư khi nộp đơn xin thị thực không định cư, nhưng họ có thể thay đổi ý định của mình sau khi nhận được thị thực không định cư.

Việc ai đó phải thay đổi loại thị thực của mình thành H1B mới được có ý định nhập cư, trước khi nộp đơn xin Thẻ xanh là không đúng.

Điểm khác biệt thực sự giữa EB2 NIW và EB1-A là gì? Có thể nộp hai chương trình cùng một lúc không?

Các yêu cầu trong EB2 NIW và EB1-A là khác nhau, và việc chuẩn bị hồ sơ là khác nhau đáng kể giữa hai nhóm này.  Các trường hợp EB2 NIW thành công không chỉ giới hạn ở những công dân nước ngoài đã vươn lên hàng đầu trong lĩnh vực của họ.  Trình bày các tài liệu hỗ trợ đươn và đóng khung điều kiện thuận lợi nhất sẽ giúp nó được thông qua.  Ví dụ, điều quan trọng là người nộp đơn giới hạn lĩnh vực của họ càng hẹp càng tốt trong khi vẫn giữ được uy tín.  Bằng cách thu hẹp hệ quy chiếu, công dân nước ngoài sẽ được so sánh với một nhóm nhỏ hơn nhiều các đồng nghiệp của Hoa Kỳ.  Tuy nhiên, cần lưu ý rằng AAO có thể nghi ngờ rằng người nộp đơn hiểu lĩnh vực của họ quá hẹp.  Định nghĩa về lĩnh vực chuyên môn của công dân nước ngoài cần được hỗ trợ bằng tài liệu.  Nhưng một khi I-140 của bạn được chấp thuận, không có sự khác biệt lớn giữa hai cách phân loại này cho đơn I-485 sau này.  Có thể nộp hai đơn bảo lãnh như EB2 NIW và EB1-A cùng một lúc, điều mà nhiều khách hàng của chúng tôi đã làm.  Không có quy định nào được nêu trong luật cấm nhiều hồ sơ và các đơn nên được xét xử độc lập.

Nếu tôi không có bất kỳ ấn phẩm nào trong ngành của mình, tôi có thể đăng ký EB2 không?

Có, không có yêu cầu cụ thể nào là bạn cần phải có các bài báo đã xuất bản để nộp đơn hoặc được chấp thuận đơn xin EB2 NIW, mặc dù trong nhiều trường hợp, các ấn phẩm sẽ giúp cải thiện cơ hội được chấp thuận vì chúng giúp thiết lập đóng góp và quyền tác giả ban đầu.  Người ta vẫn có thể hỗ trợ kiến ​​nghị bằng cách cung cấp bằng chứng đáp ứng các tiêu chí được pháp luật liệt kê.  Ví dụ: nếu một doanh nhân có thể xác nhận rằng nỗ lực đề xuất của họ có tiềm năng tạo ra tác động đáng kể đến nền kinh tế Hoa Kỳ, chẳng hạn như bằng cách phát triển công nghệ hàng đầu, thì công dân nước ngoài vẫn có thể đủ điều kiện theo EB2-NIW.

Tôi có thể nộp EB2 NIW từ bên ngoài Hoa Kỳ không?

Có. Bạn hoàn toàn có thể nộp.

Tôi sở hữu J-1 phải tuân theo yêu cầu cư trú ở nước ngoài hai năm. Tôi có thể đăng ký theo diện EB2 NIW (Miễn trừ lợi ích quốc gia) ngay bây giờ và nhận được miễn trừ J-1 của tôi sau này không?

Có, bạn có thể nộp đơn xin EB2 NIW ngay bây giờ và nhận được sự miễn trừ J-1 của bạn sau đó.  Hạn chế 212 (e) không ảnh hưởng đến I-140 EB2 NIW mà chỉ ảnh hưởng đến quá trình I-485 (ở Hoa Kỳ) hoặc Xử lý thị thực nhập cư (bên ngoài Hoa Kỳ).

Bạn không cần phải có đơn từ bỏ J-1 trước khi nộp đơn I-140.  Yêu cầu cư trú nước ngoài hai năm không cho phép bạn điều chỉnh tình trạng từ J-1 thành thường trú nhân, nhưng nó không ngăn cản bạn nộp đơn I-140.  Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị đồng thời cho I-140 và từ bỏ J-1.

Bên trên là 42 câu hỏi thường gặp khi định cư Mỹ diện EB2 NIW. Ở Việt Nam hiện tại có khá nhiều trí thức biết đến chương trình và tự nộp hồ sơ. Tuy vậy, L&C Global vẫn đang là đối tác uy tín thực hiện thành công nhiều hồ sơ cho trí thức và các nhân vật có sức ảnh hưởng trong nghệ thuật và thể thao.

Đừng ngại nếu như bạn có đầy đủ các tiêu chí trên để nộp đơn apply cho chương trình định cư EB2 NIW. Liên hệ ngay với L&C Global để được đánh giá hồ sơ miễn phí.

Liên hệ – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ