Du lịch Síp – Di tích khảo cổ của đảo Síp

Những chuyến du lịch Síp đưa ta về những vùng đất cổ kính với biên niên sử hào hùng. Ở hòn đảo này, ta sẽ bắt gặp những di tích khảo cổ độc đáo. Hãy cùng L&C Global khám phá nhé.

Đảo Síp nằm ở nơi xa nhất về phía đông của vùng Địa Trung Hải, nối liền ba đường biên giới; Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Do vị trí địa lý độc đáo khiến nó như một ngã tư của lưu vực phía đông Địa Trung Hải, nơi có một lịch sử phong phú và đa dạng thu hút khách đến du lịch Síp. Hòn đảo vốn là một điểm thu hút từ thời cổ đại, và những người đầu tiên sinh sống ở đây vào khoảng thiên niên kỷ 11 trước Công nguyên.

Từ thời cổ đại, đảo Síp là mối liên kết với các nền văn minh vĩ đại nhất, bao gồm người Ai Cập, người Assyria, người Hy Lạp, người La Mã và người Ả Rập và các di tích cổ đại khác đã được khai quật, phản ánh cho những tác động cũng như lịch sử không chỉ của Síp mà còn của toàn bộ Địa Trung Hải.

Mỗi nhà chinh phục cũng như các nền văn minh láng giềng đều có sức ảnh hưởng, tuy nhiên, người Síp đã cố gắng truyền tải tất cả các đặc điểm du nhập mới theo cách của người Síp, do đó thuật ngữ “phong cách Síp” đã được tạo ra để mô tả các di tích khảo cổ học.

Bảng niên đại

Khoảng thời gian Ngày
Akrotiri-Aetokremnos Thiên niên kỷ thứ 10
Thời kỳ đồ đá Thiên niên kỷ thứ 9 – 5200 trước Công nguyên
Thời kỳ đồ gốm 5000 – 3900 trước công nguyên
Chalcolithic 3900 – 2500 trước Công nguyên
Thời kỳ đồ đồng đầu 2500 – 1900 trước Công nguyên
Thời đại đồ đồng giữa 1900-1600 trước Công nguyên
Cuối thời đại đồ đồng 1600 -1050 trước Công nguyên
Thời kỳ hình học 1050-750 trước công nguyên
Archaic 750 – 450 trước công nguyên
Thời kỳ cổ điển 480 – 310 trước công nguyên
Thời kỳ Hy Lạp hóa 310 TCN – 30 TCN
Roman 30 trước Công nguyên – 330 sau Công nguyên
Cơ đốc nhân sơ khai 330 – giữa thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên
Byzantine- Các cuộc đột kích Ả Rập giữa thế kỷ thứ 7 – 965 SCN
Frankish 1191 – 1489 A. D
Venetian 1489 – 1571 SCN
Ottoman 1571 – 1878 A. D
Thời kỳ người Anh 1878 – 1960 sau Công nguyên

 

Những di tích khảo cổ tại đảo Síp

Nếu bạn có dịp ghé đến hòn đảo này để tận hưởng một chuyến du lịch Síp, hãy ghi chú lại những địa điểm khảo cổ mà bạn thấy lí thú nhất để có thể ghé đến trải nghiệm nhé.

Nhà nguyện Hoàng gia Agia Katerini – Pyrga

Nhà nguyện Hoàng gia của Agia Katerini nằm ở một khoảng cách nhỏ từ đường cao tốc Nicosia-Limassol ở cuối phía tây của ngôi làng Pyrga. Nó được xây dựng trên một ngọn đồi thấp nhìn ra một con sông nhỏ hơn của River Trimithos.

Nhà nguyện được xây dựng và trang trí vào năm 1421/22 theo một bản khắc mà ngày nay đã mất. Cần phải lưu ý rằng cũng có khả năng nhà nguyện được dành riêng cho Το Pathos của Sotiros. Đó là một nhà thờ nhỏ với mái vòm. Trước đó chắc hẳn đã có một con đường mở rộng ra ba phía ngoại trừ phía đông.

Du lịch Síp - Nhà nguyện Hoàng gia của Agia Katerini

Nhà thờ Agia Paraskevi – Geroskipou

Nhà thờ Agia Paraskevi nằm trong khu vực hoang tàn của Geroskipou ở Paphos. Nhà thờ Byzantine của Agia Paraskevi được toàn thế giới công nhận là một ví dụ vô cùng quan trọng của kiến ​​trúc Byzantine, có từ thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên. Người ta đã lập luận rằng nhà thờ nằm ​​trên tàn tích của một ngôi đền cổ kính dành cho nữ thần Aphrodite, tuy nhiên hàm ý này đã chưa được xác minh.

Nhà thờ Agia Paraskevi - Geroskipou Nhà thờ Agia Paraskevi - Geroskipou

Tu viện Agios Ioannis Lampadistis – Kalopanayiotis

Agios Ioannis Lampadistis hay Tu viện Saint John Lampadistis nằm đối diện với làng Kalopanayiotis và nó được xây dựng ở phía đông của sông Setrachos trong thung lũng Marathasa. Trong năm 1985, Unesco đã liệt kê tu viện cùng với tám nhà nguyện khác nằm trên dãy Troodos vào danh sách di sản thế giới. Tu viện Saint John Lampadistis được coi là một trong những địa điểm byzantine thú vị nhất trong chuyến du lịch Síp

Tu viện Agios Ioannis Lampadistis - Kalopanayiotis Tu viện Agios Ioannis Lampadistis - Kalopanayiotis

Nguồn: cyprusisland.net

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ