Những chuyến du lịch Síp luôn thu hút du khách trên toàn thế giới vì sự tráng lệ đậm chất Châu Âu cổ kính. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hòn đảo này cùng những điều đặc sắc của nó nhé.

Síp là một hòn đảo nhỏ nằm độc lập ở phía Đông Địa Trung Hải, và cũng là hòn đảo lớn thứ ba về dân số và kích thước ở Địa Trung Hải, sau Sicily và Sardinia với diện tích 9,251 km vuông. Các quốc gia xung quanh đảo Síp là Hy Lạp (về phía tây), Thổ Nhĩ Kỳ (về phía bắc), Lebanon, Syria (về phía đông), Israel và Ai Cập (về phía nam). Về mặt địa lý, đảo Síp thuộc khu vực Trung Đông, tuy nhiên hòn đảo này có mối quan hệ chặt chẽ với châu Âu và đặc biệt là với Hy Lạp, nó thường được coi là một phần của Tây Âu.

Síp được coi là một trong những điểm đến nghỉ dưỡng nổi tiếng nhất do vị trí thuận lợi của nó ở Địa Trung Hải, là điểm giao nhau của ba lục địa chính: Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Do đó hằng năm, du lịch Síp là một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình và cặp đôi yêu nhau đến tận hưởng.

Một lý do khác cho việc du lịch Síp trở nên phổ biến đến như vậy là do nơi đây là một trong những hòn đảo đẹp nhất ở Địa Trung Hải và cung cấp nhiều điểm tham quan và hoạt động khác nhau, từ các điểm tham quan lịch sử như lâu đài thời trung cổ và các địa điểm khảo cổ đến các các thắng cảnh văn hóa như bãi biển, làng mạc, nhà thờ, tu viện và nhiều hơn nữa.

Du lịch Síp - đền Hala Sultan Tekke

Đặc biệt hơn, vị trí của hòn đảo là lý do tại sao nhiều nền văn minh muốn chinh phục nó. Lịch sử xa xưa của Síp có thể gắn liền với các nền văn minh như người Mycenaean, người Phoenicia, người Ai Cập, người Assyria, người Ba Tư và người Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhưng đảo Síp luôn có quan hệ chặt chẽ với Hy Lạp, đó cũng là lý do tại sao nhiều người coi đảo là một phần của quốc gia này. Hy Lạp và Síp có chung hệ thống ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo nhưng Síp vẫn là một quốc gia độc lập. Từ năm 1925 đến 1960, đảo Síp nằm dưới sự cai trị của Anh Quốc và trở thành thuộc địa của Anh. Sau đó nó trở thành một quốc gia độc lập vào năm 1960, sau khi giành được chủ quyền từ Vương quốc Anh. Trước thời kỳ này, hòn đảo đã nằm dưới sự chiếm đóng của người Ottoman.

Người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ sống hòa thuận ở đảo Síp trong nhiều năm với tỷ lệ dân số 82% người Síp gốc Hy Lạp và 18% người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Còn có những chủng tộc thiểu số khác như người Maronite, Armenia và Latin. Tuy nhiên, sau cuộc bạo loạn liên cộng đồng, nhiều người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ buộc phải bỏ nhà cửa ở miền nam đảo Síp và di chuyển lên phía bắc.

Sau năm 1974, hòn đảo được chia thành hai phần, phần phía nam của Síp là phần được công nhận chủ quyền, trong khi phần phía bắc của Síp là phần bị đô hộ. Khi đó, cả hai bên đã trao đổi người dân, họ được chuyển đến bên phù hợp.

Sau cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1974, Cộng hòa Síp kiểm soát 58% hòn đảo, trong khi người Thổ Nhĩ Kỳ chiếm 37%. Phía Hy Lạp – Síp là vùng duy nhất được công nhận là thành viên của Liên minh Châu Âu. 2,62% hòn đảo còn lại do Liên hợp quốc lãnh đạo để gìn giữ hòa bình giữa hai bên tại Ranh giới Xanh, và 2,74% cai trị bởi Vương quốc Anh có hai căn cứ ở các khu vực Acrotiri và Dekeleia.

Ngày nay phía nam của Síp là nơi sinh sống của người Hy Lạp – Síp và phía Bắc Síp là nơi sinh sống bất hợp pháp của người Thổ Nhĩ Kỳ – Síp sau cuộc chiến tranh xâm lược. Các thị trấn
nằm ở phía nam của Síp là Nicosia (là thành phố thủ đô), Larnaca, Limassol, Paphos và một phần của Famagusta. Phần còn lại của Famagusta và Kyrenia và Morphou nằm dưới sự chiếm đóng của Thổ Nhĩ Kỳ.

du lịch đảo síp

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ