fbpx
loader
Tìm hiểu về việc du lịch canada với những cá nhân có tiền án về cần sa theo luật cần sa ở nước này

Du lịch Canada: Người sử dụng cần sa cần lưu ý điều gì?

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc: Làm cách nào để du lịch Canada khi có tiền án về cần sa và tránh tạo ra tiền án mới.

Cần sa hiện đã được hợp pháp hóa tại Canada, tuy nhiên những người có tiền án về cần sa có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng du lịch Canada sau này.

Vào năm 2018, Canada đã hợp pháp hóa việc mua bán và trồng cần sa. Kể cả khi “cỏ” được luật pháp thừa nhận, nó cũng được kiểm soát một cách khắt khe. Các tội danh liên quan đến cần sa có khả năng sẽ làm mất đi khả năng của người ngoại quốc đang muốn nhập cư hoặc du lịch Canada.

Dưới đây là một số điều luật cần sa ở Canada, cũng như một vài phương án để vượt qua lệnh từ chối đối với những người từng phạm pháp liên quan đến cần sa và du lịch Canada bình thường.

du lịch Canada khi có tiền án về cần sa

Cần sa tại biên giới

Việc vận chuyển cần sa từ Canada ra nước ngoài, hoặc đến Canada từ nước khác vẫn là bất hợp pháp. Điều luật cần sa ở Canada này vẫn được áp dụng kể cả khi cần sa được hợp pháp hóa ở cả hai nước. Trường hợp ngoại lệ là những nhà cung cấp đã được chính phủ Canada cấp giấy phép và các giấy phép này chỉ phục vụ mục đích y tế và khoa học.

Với tất cả các trường hợp khác, người du lịch Canada cần khai báo và nộp lại toàn bộ cần sa ở biên giới Canada. Một người bất kỳ không thể lách luật cần sa ở Canada bằng cách gửi hoặc nhận cần sa thông qua thư. Việc cố tình phạm những điều luật này sẽ dẫn đến những hình phạt tương ứng, bao gồm việc ngồi tù, phạt hành chính hoặc chịu lệnh cấm nhập cảnh Canada trong tương lai.

Cần sa và lái xe khi không tỉnh táo

Các mối nguy hiểm từ việc lái xe khi say xỉn hoặc phê thuốc chẳng hạn như thuốc được kê đơn là rất rõ ràng và phổ biến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa nhận thức được mối nguy từ việc lái xe khi đang phê cần.

Canada cũng có các điều luật về việc lái xe khi không tỉnh táo, bao gồm việc lái xe khi đang chịu ảnh hưởng của cần sa là một tội danh nghiêm trọng. Các điều sau đều quy kết thành tội hình sự, người phạm pháp sẽ phải chịu các hình phạt hành chính hoặc bị giam tù:

  • Lái xe hoặc vừa lái xe trong vòng 2 tiếng khi sử dụng cần sa nhiều hơn 2 nano-gram/ml máu.
  • Lái xe lạng lách, gây nguy hiểm ; và
  • Từ chối thực hiện yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn và thuốc được xem là tội hình sự.

Sở hữu và sử dụng cần sa tại Canada

Ở Canada, mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ đều giới hạn độ tuổi tối thiểu cho việc sử dụng cần sa. Hiện nay, độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi ở tỉnh Alberta, 21 tuổi ở tỉnh Quebec, và 19 tuổi ở các tỉnh bang và vùng lãnh thổ khác. Pháp luật cần sa ở Canada cũng cấm việc người dưới độ tuổi quy định sở hữu cần sa, hoặc việc người lớn mua hộ những đối tượng trên.

Người trưởng thành muốn sử dụng cần sa phải mua từ nguồn gốc hợp pháp. Điều này có nghĩa là họ phải mua cần sa từ cửa hàng hoặc nhà cung cấp được chính quyền cấp phép. Lượng tối đa mà một cá nhân có thể sở hữu theo luật cần sa ở Canada là 30 gram cần sa khô. Vì cần sa cũng xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, Canada đã đưa ra một hệ thống quy đổi.

Ví dụ, 1 gram cần sa khô bằng với 5 gram cần sa tươi. Chính phủ nước này cũng cung cấp công cụ đo lường online. Công cụ này giúp người dùng nhập và quy đổi các chủng loại và lượng cần sa khác nhau để chắc chắn rằng họ có vẫn sở hữu trong giới hạn cho phép.

Lịch sử hình sự của cần sa

Luật cần sa ở Canada đã hợp pháp hóa một số hoạt động liên quan đến cần sa được xem là phạm pháp trước đây. Sức ảnh hưởng của thay đổi này mở rộng ra đến cả những cá nhân muốn du lịch Canada.

Điều này bởi vì Canada có bộ luật khắt khe đối với những người có tiền án hình sự ở nước ngoài. Đối với những trường hợp đó, chính phủ Canada sẽ so sánh bộ luật nước ngoài với bộ luật của mình.

Nếu một điều được xem là phạm pháp ở cả hai quốc gia, người đó sẽ phải đối mặt với án phạt. Ngược lại, nếu điều đó hợp pháp tại Canada thì thường sẽ không có vấn đề gì.

Vì lượng cần sa được sở hữu theo luật cần sa ở Canada là 30 gram cần sa khô (hoặc lượng quy đổi tương đương), một người có tiền án ở nước ngoài về việc sở hữu cần sa trong giới hạn trên sẽ không bị xem là phạm pháp.

Tuy nhiên, nếu người đó chịu hình phạt hoặc bị kết tội ở ngoài Canada cho những hành động vẫn đang bất hợp pháp ở Canada, họ sẽ phải đối mặt với những rào cản trong việc nhập cảnh. Bản chất vụ việc, số lần tái phạm và ngày tháng phạm tội sẽ quyết định cá nhân đó có được nhập cảnh hay không.

Luật cần sa ở canada lưu ý với khách du lịch có tiền án về cần sa

Vượt qua lệnh từ chối nhập cảnh.

Thông thường sẽ có ba phương án để thay đổi lệnh từ chối nhập cảnh và có thể đến du lịch Canada:

  • Temporary Resident Permit (TRP)

Loại giấy tờ này sẽ cấp quyền nhập cảnh Canada cho những người thuộc diện từ chối nhập cảnh vì tội danh hình sự. Nếu người đó là công dân Mỹ hoặc là thường trú nhân, họ có thể nộp đơn xin TRP ở lãnh sự hoặc biên giới Canada.

Một TRP có thể có hiệu lực cho một ngày, hoặc lên đến 3 năm. Nó cũng có thể dành cho nhập cảnh một lần hoặc nhiều lần. Các yếu tố này dựa trên mục đích của chuyến đi đến Canada. Các cán bộ kiểm hồ sơ có quyền lực đáng kể trong việc xác định khoảng thời gian hiệu lực của TRP, trong đó mục đích đến Canada là yếu tố quan trọng nhất.

  • Criminal rehabilitation

Loại giấy tờ này cấp quyền nhập cảnh vĩnh viễn cho những ai thuộc diện bị từ chối trước đó. Điều kiện đủ tiêu chuẩn dựa trên các yếu tố như mức độ liên quan đến sự việc, bản án, và thời gian kể từ khi thi hành bản án.

Nếu bạn đã từng bị kết án cho một hay nhiều tội danh ở nước ngoài, và 5 năm đã trôi qua kể từ khi bạn hoàn thành bản án, bạn sẽ có nhiều khả năng đủ điều kiện để nộp đơn xin Criminal rehabilitation của chính phủ Canada. Loại giấy tờ này là giải pháp một lần và mãi mãi, nên không cần phải gia hạn như TRP.

Thủ tục yêu cầu ít nhất 5 năm đã trôi qua kể từ khi hoàn thành bản án. Điều này có nghĩa là đối với một số người phạm pháp liên quan đến cần sa gần đây, TRP sẽ là phương án duy nhất mà họ có để có thể du lịch Canada.

Ví dụ, với một người đã từng lái xe khi đang phê cần sau ngày 17/10/2018, họ sẽ bị từ chối nhập cảnh vào Canada vì tội danh hình sự nghiêm trọng, và không đủ thời gian kể từ vụ việc để có thể được xem là cải tạo xong theo pháp luật.

Nói tóm lại, chỉ vì cần sa được hợp pháp hóa tại Canada không có nghĩa rằng bất kỳ ai có tội danh liên quan đến cần sa đều có thể được nhập cảnh. Tuy nhiên, giấc mơ Canada chưa hẳn đã kết thúc với những ai từng lỡ phạm pháp.

  • Legal Opinion letter

Một giải pháp khác cho việc bị từ chối nhập cảnh là xin thư ý kiến pháp lý, đây là một loại giấy tờ mà một luật sư nhập cư Canada sẽ chuẩn bị. Nó chứa những chi tiết về bản án hoặc kết tội cho vụ việc đã xảy ra và kết luận pháp lý của luật sư.

Mục đích của loại thư này là tìm ra những điều luật liên quan trong bộ luật của Canada và vì sao một người lại nên được xem là đủ điều kiện nhập cảnh. Nếu bạn từng bị từ chối nhập cảnh vì tội danh liên quan đến cần sa (chẳng hạn như việc sở hữu dụng cụ điều chế ma túy), một lá thư ý kiến pháp lý sẽ có ích trong chuyến du lịch Canada tiếp theo của bạn.

Loại thư này cũng giúp ích cho những ai đang trong giai đoạn tiền tuyên án để có thể đưa ra lời bào chữa cuối cùng. Lá thư có thể giải thích một tội danh liên quan đến cần sa cụ thể theo hệ quy chiếu của luật cần sa ở Canada.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí