Đoàn tụ với gia đình tại Canada

Dưới đây là hướng dẫn về cách để bạn có thể đoàn tụ với gia đình mình tại Canada đối với các mối liên hệ giữa bạn với người thân tại Canada và tình trạng nhập cư của họ.

Nếu bạn có gia đình ở tại Canada, có lẽ bạn sẽ được miễn trừ khỏi các hạn chế đi lại liên quan đến virus corona. Bạn có thể được phép đoàn tụ với gia đình của mình, những thành viên hiện đang tạm trú tại Canada.

IRCC hiện đang thực thi các chính sách nhằm giải quyết việc chia cách thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số vấn đề gây ảnh hưởng đến khả năng đi lại đối với các cư dân nước ngoài, thậm chí là để đến gặp gia đình.

Tất cả các du khách không phải là du khách thiết yếu khi đến Canada cần tuân thủ các biện pháp y tế liên quan đến COVID-19. Khi bạn đến biên giới, bạn cần xuất trình giấy xét nghiệm âm tính COVID-19. Trước khi đến gặp và đoàn tụ với gia đình mình, bạn sẽ cần phải cách ly trong 14 ngày.

Mặc dù cũng có sự linh hoạt vì lí do nhân đạo, nhưng bạn phải chứng minh với các quan chức biên giới rằng bạn đã có kế hoạch cách ly. Nó nên chỉ rõ nơi bạn sẽ ở và cách bạn sẽ chuẩn bị các nhu yếu phẩm như thức ăn, hàng tạp hóa và thuốc.

Nếu bạn đi bằng máy bay, bạn phải ở tại khách sạn được chính phủ Canada phê duyệt trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm COVID-19. Nó có thể kéo dài đến 3 ngày và các chi phí phát sinh sẽ không được hoàn lại.

Dưới đây là những điều kiện khác tùy thuộc vào mối liên hệ giữa bạn với người thân tại Canada và tình trạng nhập cư của họ.

Đoàn tụ với gia đình tại Canada

Đối với các thành viên gia đình ruột thịt của cư dân hoặc thường trú nhân Canada

Nếu bạn là thành viên gia đình ruột thịt của một cư dân hoặc thường trú nhân Canada và muốn đến Canada để đoàn tụ với gia đình, bạn phải lên kế hoạch sống tại Canada từ 15 ngày trở lên.

Thành viên ruột thịt trong gia đình bao gồm:

 • Vợ/ chồng hoặc bạn đời (common law partner)
 • Con cái phụ thuộc
 • Con của con cái phụ thuộc
 • Cha mẹ hoặc cha mẹ kế
 • Người giám hộ

Nếu bạn dự tính đến Canada ít hơn 15 ngày, bạn phải chứng minh được bạn đến đây vì lí do bắt buộc (không tùy nghi).

Gia đình đoàn tụ hạnh phúc tại Canada

Đối với thành viên gia đình mở rộng của cư dân hoặc thường trú nhân Canada

Nếu bạn là thành viên trong gia đình mở rộng của một cư dân hoặc thường trú nhân Canada, bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu giống với những yêu cầu đối với thành viên gia đình ruột thịt để có thể thực hiện tiến trình cần thiết để đoàn tụ với gia đình.

Tuy nhiên, thêm vào đó, bạn cũng phải văn bản ủy quyền để đến Canada được cấp bởi IRCC, ngay cả khi bạn đến từ Hoa Kỳ.

Bạn có thể nhận được văn bản này bằng cách yêu cầu thành viên trong gia đình của bạn (là cư dân hoặc thường trú nhân Canada) hoàn tất đơn xin ủy quyền và biểu mẫu khai báo theo luật định.

Bước tiếp theo là kí tên của bạn lên đơn. Thành viên trong gia đình của bạn cũng cần phải kí vào biểu mẫu (trước mặt một quan chức Canada được ủy quyền hợp pháp để nhận tờ khai).

Sau đó, bạn có thể yêu cầu đơn ủy quyền bằng văn bản. Để có thể làm như vậy, bạn sẽ cần hoàn tất biểu mẫu trên cũng như chứng minh được thành viên trong gia đình của bạn là cư dân hoặc thường trú nhân Canada.

 • Người đang trong mối quan hệ hẹn hò với cư dân hoặc thường trú nhân Canada ít nhất 1 năm và đã gặp mặt trực tiếp (cả hai đều phải đủ 18 tuổi)
 • Là con cái không phụ thuộc hoặc con cái đã trưởng thành
 • Con cái phụ thuộc của con cái không phụ thuộc
 • Anh chị em ruột/ cùng cha khác mẹ/ hoặc anh chị em kế
 • Ông bà

Người đang trong mối quan hệ hẹn hò với cư dân hoặc thường trú nhân Canada cũng có thể mang theo:

 • Con cái phụ thuộc của họ
 • Con cái không phụ thuộc, hoặc
 • Con cái phụ thuộc của con cái không phụ thuộc

Gặp mặt đoàn tụ gia đình tại Canada

Đối với thành viên gia đình ruột thịt của cư dân tạm trú Canada

Nếu thành viên trong gia đình của bạn đang tạm trú tại Canada, bạn vẫn có thể được phép đến đoàn tụ với gia đình miễn là bạn là thành viên ruột thịt của họ.

Bạn phải chứng minh được việc bạn đi đến Canada là bắt buộc (không tùy nghi). Ví dụ, bạn đến để sống với vợ/ chồng hoặc bạn đời của bạn. Tuy nhiên, bạn không thể đến để du lịch, hay nghỉ dưỡng, giải trí.

Nếu bạn đến Canada từ Hoa Kỳ, bạn không cần phải có văn bản ủy quyền. Tuy nhiên, nếu bạn đến từ các quốc gia khác, bạn sẽ cần nó. IRCC đã chỉ ra cách để nhận được văn bản ủy quyền tùy thuộc vào tình trạng của bạn trên trang web chính phủ.

Hy vọng bài viết này sẽ có thể giải đáp phần nào thắc mắc của bạn đọc về việc “đoàn tụ gia đình” ở Canada.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ