Định nghĩa "kết hôn giả" theo Luật Di trú Hoa Kỳ

Nếu bạn đang coi một cuộc “kết hôn giả” như một con đường để có được tình trạng thường trú hợp pháp của Hoa Kỳ (Thẻ Xanh), bạn có thể đã biết rằng những gì bạn đang lên kế hoạch là bất hợp pháp.

Trang web này sẽ không cung cấp cho bạn bất kỳ lời khuyên đặc biệt nào về việc biến một cuộc kết hôn giả trở thành sự thật. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giải thích những gì cấu thành một cuộc hôn nhân thực sự theo luật nhập cư của Hoa Kỳ và nêu ra những rủi ro khi tham gia vào một cuộc kết hôn giả.

Định nghĩa về “kết hôn giả” trong Hôn nhân trong Luật Di trú Hoa Kỳ

Một cuộc “kết hôn giả” là một cuộc hôn nhân được thực hiện để lách (“trốn tránh”) luật nhập cư của Hoa Kỳ. (Xem I.N.A. Phần 204 (c).)

Để một cuộc hôn nhân có giá trị theo luật pháp, việc cặp đôi này phải tổ chức hôn lễ thực sự và có đầy đủ các xác nhận của chính phủ trên giấy chứng nhận kết hôn là chưa đủ. Họ phải có ý định sống trong một mối quan hệ hôn nhân thực sự, cụ thể là thiết lập một cuộc sống chung, sau lễ kết hôn — và phải chứng minh ý định của họ thông qua hành động của họ. Nếu hai vợ chồng không có ý định thiết lập cuộc sống chung, thì cuộc hôn nhân của họ là một sự lừa đảo.

Một cách khác mà đơn xin nhập cư Mỹ dựa trên hôn nhân có thể bị phát hiện là gian lận là nếu nó không có giá trị pháp lý. Ví dụ, giả sử rằng bạn đã kết hôn với một người khác và không bao giờ có thể ly hôn hợp pháp. Ngay cả khi bạn thực sự yêu vợ / chồng mới của mình, cuộc hôn nhân hiện tại này không có giá trị. Việc nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ (thẻ xanh) trên cơ sở hôn nhân không hợp lệ thực sự bị coi là gian dối.

Nhập cư Mỹ bằng con đường kết hôn giả - hậu quả khôn lường

Chính phủ Hoa Kỳ mong đợi một cuộc hôn nhân thực sự như thế nào?

Quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ về một cuộc hôn nhân điển hình là gì? Các quy chế và quy định không đi sâu vào vấn đề này, do đó, những điều sau đây đến từ sự kết hợp giữa các trường hợp tòa án và kinh nghiệm của luật sư. Bạn chắc chắn không bị bắt buộc phải khớp với mọi mô tả trong danh sách này — nhưng bạn càng trùng khớp ít thì khả năng bạn phải đối mặt với nhiều câu hỏi và phải xem xét kỹ lưỡng đơn đăng ký của mình càng lớn.

Cặp vợ chồng “bình thường” có một số điểm chung ở mức khá. Họ chia sẻ một ngôn ngữ và tôn giáo. Họ sống cùng nhau và làm mọi việc cùng nhau, như đi nghỉ, tổ chức các sự kiện quan trọng, sinh nhật và ngày lễ, tham gia các câu lạc bộ hoặc phòng tập thể dục, quan hệ tình dục và có con.

Các cặp vợ chồng điển hình cũng kết hợp tài chính và các khía cạnh khác của cuộc sống sau khi kết hôn. Họ thể hiện sự tin tưởng lẫn nhau bằng cách chia sẻ tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng và quyền sở hữu tài sản, chẳng hạn như ô tô và nhà ở. Họ tổ chức sinh nhật cho nhau và gặp gỡ gia đình của nhau.

Và họ thậm chí có thể có những trận cãi vã và các vấn đề trong hôn nhân, nhưng lý tưởng nhất là họ sẽ đến gặp một nhà trị liệu hoặc cố vấn đáng tin cậy khác để giúp giải quyết những vấn đề này.

Mức độ nghi ngờ của Chính phủ Hoa Kỳ liên quan đến gian lận trong hôn nhân

Phát hiện gian lận trong hôn nhân là ưu tiên hàng đầu của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) và cơ quan liên kết của nó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE). Dựa trên một cuộc khảo sát hàng thập kỷ, các quan chức chính phủ đôi khi vẫn nói rằng có tới 30% các cuộc hôn nhân giữa người nước ngoài và công dân Hoa Kỳ là đáng nghi ngờ. Thống kê đó đã được chứng minh là thiếu sót sâu sắc, nhưng những giá trị của nó vẫn tồn tại.

Cách Chính phủ Hoa Kỳ phát hiện việc thực hiện kết hôn giả để nhập cư

Để phát hiện việc kết hôn giả này, cơ quan nhập cư Hoa Kỳ yêu cầu nhiều bằng chứng chứng minh rằng một cuộc hôn nhân là thật, bao gồm cả việc yêu cầu nhiều giấy tờ hơn so với những người nộp đơn xin thị thực nhập cư theo diện gia đình khác. Người nộp đơn phải chứng minh rằng họ chia sẻ cuộc sống của họ bằng cách cung cấp bản sao của các tài liệu như hợp đồng thuê nhà, sao kê tài khoản ngân hàng và giấy khai sinh của trẻ em.

Chính phủ kiểm tra thêm tính hợp lệ của cuộc hôn nhân bằng cách nói chuyện với người nộp đơn và thường là với vợ / chồng của họ tại cuộc phỏng vấn xin thị thực của họ (tại lãnh sự quán Hoa Kỳ) hoặc cuộc phỏng vấn thẻ xanh (tại văn phòng USCIS, đối với những người nộp đơn đang điều chỉnh tình trạng của họ tại Hoa Kỳ). Họ buộc những người nhập cư dựa trên hôn nhân phải phỏng vấn cá nhân dài hơn và chi tiết hơn so với những người nộp đơn khác phải trải qua,

Chính phủ Hoa Kỳ thông thường sẽ không theo dõi một cặp vợ chồng hoặc điều tra cuộc sống của họ ngoài các thủ tục giấy tờ bắt buộc và các cuộc phỏng vấn mà họ luôn tiến hành. Nhưng họ có quyền làm như vậy nếu thấy có cơ sở để nghi ngờ. Các thanh tra viên có thể đến thăm nhà bạn mà không báo trước, nói chuyện với bạn bè của bạn, phỏng vấn nhà tuyển dụng của bạn, v.v.

Bằng cách đặt ra nhiều yêu cầu đối với các cặp kết hôn hơn những đối tượng khác, chính phủ Hoa Kỳ đã thiết lập một hệ thống cung cấp cho họ nhiều thông tin về việc liệu một cuộc hôn nhân có phải là thật hay không. Các quan chức nhập cư Hoa Kỳ đã phát triển tài năng đáng kinh ngạc để phát hiện gian lận bằng cách kiểm tra những chi tiết không đáng kể trong cuộc sống của mọi người. Để tìm ra sự lừa dối, họ đã học cách kiểm tra chéo ngày tháng và dữ kiện trong các mẫu đơn và giữa các mẫu đơn với lời khai của mọi người.

Nhập cư Mỹ bằng con đường kết hôn giả - chính phủ Mỹ nói gì

Phỏng vấn lần 2 “Stokes” bắt buộc đối với một số cặp vợ chồng

Nếu cuộc phỏng vấn đầu tiên với viên chức lãnh sự hoặc viên chức USCIS không diễn ra suôn sẻ, họ có thể tổ chức cuộc phỏng vấn thứ hai, đôi khi ngay lập tức. Người sẽ là người nhập cư và người vợ/chồng được tách ra và hỏi cùng một nhóm câu hỏi, sau đó các câu hỏi của họ được so sánh với nhau. Ví dụ, nếu người chồng tuyên bố rằng họ luôn dành sinh nhật của anh ấy trên bãi biển nhưng người vợ nói rằng họ luôn đi lên núi, họ có thể có vấn đề.

Những người tham gia vào các cuộc kết hôn giả thường tự đánh lừa bản thân chỉ để cố gắng lách qua quy trình chuẩn, vì nghĩ rằng một cuộc kết hôn giả sẽ dễ dàng thoát tội hơn thực tế.

Ngay cả sau khi được phê duyệt ban đầu, các cặp vợ chồng mới hơn phải trải qua thời gian thử nghiệm hai năm

Như thể những điều trên là chưa đủ, luật đã tạo ra một khoảng thời gian thử nghiệm hai năm cho các cặp vợ chồng đã kết hôn dưới hai năm khi thẻ xanh của họ được chấp thuận hoặc khi họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực nhập cư.

Đây được gọi là “nơi cư trú có điều kiện”. Gần cuối khoảng thời gian đó, họ phải nộp đơn (Mẫu I-751) có chữ ký của cả hai thành viên của cặp vợ chồng và chứng minh một lần nữa rằng cuộc hôn nhân là hợp pháp và đang diễn ra.

Những người đó sau đó phải đối mặt với các hình phạt, có khả năng bao gồm cả việc từ chối đơn nhập cư của họ và bị truy tố hình sự (đối với cả vợ / chồng Hoa Kỳ và người nhập cư có ý định).

Nhập cư Mỹ bằng con đường kết hôn giả - chính phủ Mỹ nói gì

Nguồn: Nolo.com

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ