Trong buổi thuyết trình, thủ tướng đã dành một chút thời gian để giải quyết cách tỉnh nên xử lý vấn đề định cư Saskatchewan.

Trong buổi thuyết trình sách trắng của Scott Moe ở North Battleford vào đầu tuần này, ông đã phác thảo những hành động mà chính phủ của ông sẽ thực hiện để bảo vệ các gia đình Saskatchewan khỏi các chính sách liên bang.

“Bộ trưởng Bộ Nhập cư của chúng tôi, Jeremy Harrison… đã gửi một văn bản cho Chính phủ Liên bang nói rằng chúng tôi muốn tăng cường ảnh hưởng đối với những người định cư Saskatchewan của chúng tôi đến từ đâu,” Moe nói trong hội nghị.

“Trước hết, chúng tôi muốn nhiều hơn về số lượng,” Moe nói. “Hai, chúng tôi muốn có nhiều ảnh hưởng hơn đến quá trình phê duyệt. Và thứ ba, chúng tôi sẽ làm việc cuối cùng với các tỉnh khác và bất cứ nơi nào những người này đến để đảm bảo rằng họ được tiếp cận với chương trình đào tạo và bất cứ điều gì để có thể trở thành thành viên tham gia của cộng đồng và cuối cùng là nền kinh tế và xã hội của chúng ta. ”

Lời kêu gọi kiểm soát nhiều hơn được đưa ra sau khi tình trạng tồn đọng người nhập cư đang diễn ra ở Ottawa và tình trạng thiếu lao động ở Saskatchewan hậu đại dịch.

Jason Aebig, Giám đốc điều hành của Phòng Thương mại Saskatoon, cho biết vì những người chờ đợi để nhập cư ở Ottawa, nhiều người có tay nghề cao sẽ phải rời đi khi giấy phép lao động hết hạn mà không ai gia hạn.

Aebig nói: “Chúng tôi rất ủng hộ những nỗ lực của tỉnh nhằm kiểm soát tốt hơn quá trình thu hút những người mới đến định cư Saskatchewan.”

Marlou Poquiz của Công ty Tư vấn Nhập cư Mycana tin rằng các tỉnh nên được phép khoan hồng hơn để thu hút những người nhập cư của chính họ bởi vì họ biết những gì đang xảy ra xung quanh tỉnh, đặc biệt là với việc làm.

Định cư Saskatchewan – L&C Global
Chính phủ tìm cách tăng cường kiểm soát xử lý đơn xin định cư Saskatchewan 2

Poquiz cho biết hiện đang có một chương trình mà các nhà tuyển dụng địa phương và tỉnh bang có thể đề cử một ứng viên nhập cư nhưng Poquiz cho biết khi đến lúc được chấp thuận giấy phép lao động, chính phủ liên bang vẫn có thể từ chối.

Poquiz nói: “Điều đó không hợp lý, điều đó phải dừng lại,” Ông tin rằng giải pháp cho các doanh nghiệp địa phương đối phó với tình trạng thiếu lao động là thông qua nhập cư.

Poquiz nói: “Chúng tôi không có đủ lực lượng lao động. Chúng ta là một quốc gia ngày càng phát triển, chúng ta cần duy trì định cư Saskatchewan. Nhập cư nên là giải pháp cho các doanh nghiệp và tất nhiên cho nền kinh tế của chúng ta.”

Để hỗ trợ tình trạng thiếu lao động, Justin Trudeau và chính phủ liên bang đã tạm thời dỡ bỏ các hạn chế về giới hạn giờ làm việc của sinh viên quốc tế.

Bắt đầu từ ngày 15 tháng 11, giới hạn trước đây là 20 giờ mỗi tuần mà sinh viên đủ điều kiện đăng ký theo học các nghiên cứu toàn thời gian được phép làm việc ngoài khuôn viên trường sẽ không còn được áp dụng.

Các biện pháp tạm thời để xử lý vấn đề định cư Saskatchewan sẽ được duy trì cho đến cuối năm 2023.

Nguồn dịch tin tức về Chương trình định cư Alberta mới: Globalnews.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ