Bên cạnh Ontario, British Columbia lại là điểm đến của nhiều gia đình người Việt định cư Canada. Với đặc điểm “muốn rừng có rừng – muốn biển có biển”, British Columbia có đầy đủ các điều kiện tự nhiên để phát triển và sinh sống một cách tốt nhất.

GIỚI THIỆU

Bang British Columbia là tỉnh cực tây của Canada, giáp với Thái Bình Dương. Được quốc tế biết đến với vẻ đẹp tự nhiên tuyệt đẹp (có sáu công viên quốc gia), British Columbia là nơi sinh sống của hơn 4,6 triệu người.

Trong khi hầu hết những cư dân này sống ở khu vực Đại lục, khu vực đất liền của British Columbia có kích thước bằng Pháp, Đức và Hà Lan cộng lại.

British Columbia liên tục thu hút những người định cư, cũng như ở nước ngoài: Khoảng 40.000 người định cư ở đây và dân số của B.C. Hiện tại (2005) khoảng 4,22 triệu người. Ngoài ra, nhà nước cũng thu hút hàng ngàn sinh viên quốc tế đến học tập và làm việc vì sự đa dạng văn hóa và con người ở đây.

Giới thiệu chung về tỉnh bang British Columbia

Tên British Columbia
Huy hiệu Huy hiệu British Canada
Địa lý tỉnh miền tây của Canada
Thủ đô Victoria
Dân số 4,648,055
Ngôn ngữ Tiếng Anh chiếm 70%, còn lại là ngôn ngữ khác
Tôn giáo Cơ đốc giáo 44,6% , không theo tôn giáo nào 44,1% , còn lại là các tôn giáo khác

Trải nghiệm văn hóa phong phú, trung tâm đô thị và không gian hoang dã vô tận tại tỉnh bang British Columbia.

British Columbia là tỉnh miền tây của Canada, BC có khu vực miền núi có dân cư chủ yếu tập trung ở góc phía tây nam. Là tỉnh lớn thứ ba của Canada sau Québec và Ontario, BC chiếm 10% diện tích đất liền của Canada. Tỉnh bang British Columbia là một vùng đất đa dạng và tương phản trong các khu vực nhỏ. Phong cảnh ven biển, đặc trưng bởi những ngọn núi cao, phủ đầy tuyết trắng mọc trên các vịnh hẹp và vịnh nhỏ, tương phản với vùng cao có rừng rộng của nội địa trung tâm và vùng đồng bằng phía đông bắc. “Tính Anh” mãnh liệt của thời kỳ trước được gọi bằng tên của tỉnh, bắt nguồn từ Nữ hoàng Victoria và được chính thức tuyên bố vào năm 1858.

Địa lý

Tỉnh Bang British Columbia (BC) nằm ở phía Tây Nam của Canada và có diện tích 944,735 km², tỉnh lớn thứ 3 của đất nước, tương ứng với khoảng gấp hai lần rưỡi kích thước của Cộng hòa Liên bang Đức. BC giáp Thái Bình Dương ở phía Tây, vĩ tuyến phía bắc thứ 60 (Alaska, Lãnh thổ Yukon và Lãnh thổ Northwet) ở phía Bắc, Dãy núi Rocky và tỉnh Alberta ở phía Đông và ở phía Nam bởi vĩ tuyến phía bắc thứ 49 (tiểu bang Hoa Kỳ của Washington, Idaho và Montana).

định cư canada

Thủ đô Victoria nằm ở phía đông nam Canada trên đảo Vancouver và những ngôi nhà khoảng 330.000 dân. Chỉ một vài km Đại Tây Dương tách Victoria ra khỏi Vancouver, thành phố lớn nhất của British Columbia với 1,7 triệu dân.

Với diện tích khoảng 31.000 km2, Vancouver là hòn đảo lớn nhất trên Bờ Tây nước Mỹ. Có rất nhiều vịnh hẹp và đường bờ biển khá cheo leo, khiến bờ biển của British Columbia vượt quá 27.000 km.

Nói một cách đơn giản, cảnh quan của tỉnh có thể được chia thành ba: dãy núi Coast ở phía Tây, cao nguyên nội địa và dãy núi Rocky phía đông. Hơn 50% bề mặt của nó nằm ở độ cao hơn 1.300m so với mực nước biển, ngọn núi cao nhất là Núi Fairweather (4.663 m) ở biên giới Alaska và Núi Waddington ở vùng trung tâm của dãy núi Coast.

Sông Fraser, bắt nguồn từ Núi Robson (3.954 m) trên dãy núi Rocky, là con sông dài nhất với 1.386 km. Đầu tiên, nó chạy dọc theo chân núi về phía Tây Bắc, nhưng sau đó rẽ về phía Nam tại Prince George để tìm đường đi qua Cao nguyên Nội địa về phía Vancouver, nơi nó tạo thành một đồng bằng giữa lục địa và Đảo Vancouver và chảy qua vào Thái Bình Dương.

Lịch sử bang British Columbia

Lịch sử cho thấy rằng British Columbia có số thổ dân giàu nhất của bất kỳ tỉnh nào ở Canada. Các nhà nhân chủng học đã tìm thấy bằng chứng về sự cư trú của con người trong khu vực sớm nhất là 11.500 năm trước.

Với đường bờ biển mở rộng của tỉnh, BC đã hỗ trợ mật độ dân số thổ dân cao nhất của bất kỳ khu vực nào ở Canada. Vào thời xưa, gần một nửa số người sống ở Canada ngày nay đang ở British Columbia.

Liên hệ châu Âu bắt đầu với các nhà thám hiểm người Anh James Cook và George Vancouver (được đặt tên thành phố và đảo Vancouver) vào cuối những năm 1700. Những nhà thám hiểm này được theo dõi bởi những người buôn bán lông thú, những người sẽ thiết lập sự hiện diện vĩnh viễn của Anh trong khu vực. Nhiều thành phố lớn ở British Columbia ngày nay có nguồn gốc là các trạm giao dịch lông thú.

định cư canada

British Columbia gia nhập liên minh Canada với tư cách là một tỉnh vào năm 1871, trở thành tỉnh thứ sáu làm như vậy. Tuy nhiên, mãi đến đầu thế kỷ, biên giới của nó mới được giải quyết.

Trong thời gian này, BC đã tiếp nhận những người nhập cư từ khắp châu Âu, cũng như từ Trung Quốc và Nhật Bản. Với sự xuất hiện của đường sắt xuyên lục địa, BC đã phát triển từ một nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp sang lâm nghiệp và khai thác mỏ.

Sau Thế chiến II, BC đã trải qua một thời kỳ tăng trưởng và phát triển công nghiệp. Với ngành lâm nghiệp mang lại doanh thu lớn, tỉnh đã đầu tư để hiện đại hóa nền kinh tế với thành công lớn.

Đây cũng là thời kỳ phát triển văn hóa của BC, khi Vancouver và Victoria trở thành trung tâm văn hóa, thu hút các tác giả, nghệ sĩ, nhà thơ, nhạc sĩ và học giả.

Ngày nay BC tự hào có một số ngành công nghiệp hàng đầu ở Canada và chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Các thành phố của nó luôn được xếp hạng là một trong những nơi tốt nhất và sạch nhất trên thế giới để sinh sống. Những phẩm chất này đã giúp Vancouver thành công khi được trao Thế vận hội Olympic mùa đông 2010.

Khí hậu

Có sự khác biệt lớn về khí hậu trong các khu vực nhỏ của British Columbia. Sự tương phản khí hậu chính là giữa bờ biển và nội địa, nhưng cũng có sự khác biệt đáng kể giữa các thung lũng và vùng cao, và giữa các phần phía bắc và phía nam của tỉnh. Các khối không khí tương đối ấm từ Thái Bình Dương mang lại nhiệt độ ôn hòa cho bờ biển trong mùa đông, trong khi nước lạnh giữ cho nhiệt độ ven biển mát mẻ vào mùa hè.

Rào chắn của dãy núi Coast giữ cho các điều kiện ôn hòa này không di chuyển vào đất liền. Nhiệt độ trung bình tháng 1 trung bình trên 0°C tại hầu hết các trạm ven biển – mức nhẹ nhất ở Canada – và trung bình tháng 7 là khoảng 15°C ở phía bắc và 18°C ở khu vực eo biển Georgia được che chở.

định cư canada
Dãy núi Coast

Ngược lại, vào mùa đông, phần bên trong có thể bị bao phủ bởi những khối không khí lạnh đẩy về phía nam từ Yukon hoặc Alaska, đặc biệt là ở phía bắc của tỉnh. Nhiệt độ trung bình hàng ngày trung bình hàng tháng là -10°C đến -15°C trên toàn bộ khu vực trung tâm và lạnh -20°C trở lên ở vùng đồng bằng phía đông bắc.

Các thung lũng phía nam có thể nóng lên trong mùa hè, ghi nhận nhiệt độ trung bình hàng tháng trong tháng 7 là hơn 20°C, nhưng ở phía bắc xa hơn, ở độ cao cao hơn trên cao nguyên nội địa trung tâm, nhiệt độ trung bình khoảng 15°C vào giữa mùa hè.

Dân số và văn hóa bang British Columbia

Với 4.2 triệu dân – ba phần tư trong số đó sống ở các khu vực thành phố – British Columbia có mật độ dân số rất thấp. Do là thuộc địa cuối cùng của người Anh vào năm 1866, phần lớn dân số (70%) có làn da trắng. Trong số này, 40% là người Anh, 25% người châu Âu và 5% là người gốc Đức.

Các nhóm dân tộc khác được hình thành bởi người Trung Quốc (10%), người châu Á nói chung (5%), người Ấn Độ (5%) và người Mỹ gốc Ấn (3%), người bản địa của Mỹ.

Ngày nay, British Columbia tự hào về sự đa dạng văn hóa của nó, chủ yếu có hiệu lực trong sự tích tụ phía tây xung quanh và ở Vancouver, chính phủ hỗ trợ các hiệp hội văn hóa.

định cư canada

British Columbia có một nền văn hóa theo nhiều cách lấy cảm hứng từ vẻ đẹp tự nhiên của tỉnh. Cư dân BC được biết đến với cuộc sống lành mạnh và các hoạt động giải trí ngoài trời, với việc đi xe đạp, trượt tuyết, chèo thuyền và bơi lội đều được chứng minh là phổ biến trong tỉnh. Với một trong những môi trường tự nhiên tốt nhất trên thế giới để tận hưởng giải trí ngoài trời, văn hóa BC đã nắm lấy vận may này để bao gồm sự đánh giá cao về giải trí.

Văn hóa BC cũng bị ảnh hưởng đáng kể bởi lịch sử của nó về mức độ nhập cư cao vào tỉnh. Ảnh hưởng cộng đồng của Anh, Đức, Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản đều có thể được tìm thấy trên toàn tỉnh. Những ảnh hưởng này giúp làm cho các thành phố như Vancouver trở nên rất quốc tế và thu hút nghệ thuật và văn hóa từ khắp nơi trên thế giới.

Chính phủ British Columbia

Chính phủ Canada hoạt động trên một hệ thống liên bang, với sự kiểm soát đối với một số vấn đề thuộc về chính phủ quốc gia tại Ottawa và các vấn đề khác thuộc quyền kiểm soát của chính quyền tỉnh. Tỉnh British Columbia có quốc hội được bầu cử dân chủ (được gọi là Hội đồng lập pháp của British Columbia) được tìm thấy ở thủ phủ bang Victoria.

Có 85 đại diện được bầu làm Thành viên của Hội đồng Lập pháp (MLA), mỗi đại diện phục vụ một khu vực địa lý cụ thể. Chính phủ hiện tại của tỉnh được lãnh đạo bởi Đảng Tự do British Columbia (không liên kết với Đảng Tự do liên bang Canada). Chính phủ được lãnh đạo bởi Thủ tướng Christy Clark. British Columbia đã thường xuyên lên lịch các cuộc bầu cử cấp tỉnh bốn năm một lần.

Các thành phố lớn tại bang British Columbia

Thành phố Vancouver

Vancouver là thành phố lớn nhất ở British Columbia và liên tục được xếp hạng trong ba thành phố đáng sống nhất trên toàn thế giới. Trong khi thành phố có dân số khoảng 600.000 người, khu vực đô thị có gần 2,5 triệu dân, khiến nó trở thành thành phố lớn thứ ba ở Canada và lớn nhất phía tây Toronto. Chỉ với hơn một ngàn cư dân tại thời điểm thành phố trẻ được thành lập vào năm 1886, đến năm 1911, nó đã tăng lên 100.000.

Vancouver thích khí hậu ôn hòa theo tiêu chuẩn của Canada, và nó thường không trải qua mùa đông tuyết lạnh đặc trưng ở những nơi khác ở Canada. Trong khí hậu dễ ​​chịu hơn này, Vancouver có một trong những công viên lớn nhất thuộc loại này ở Bắc Mỹ, Công viên Stanley. Đường chân trời của thành phố cũng có những ngọn núi ở phía bắc và Thái Bình Dương ở phía tây, tạo nên một số cảnh quan nổi tiếng.

Thành phố thường được gọi là “thành phố của các khu phố”, bao gồm nhiều khu vực khác nhau, mỗi khu vực có đặc điểm và văn hóa riêng.

Nhiều khu phố trong số này được xác định bởi các cộng đồng người nhập cư thống trị họ, chẳng hạn như Little Italy, Japantown hoặc thị trường Punjabi. Các khu phố không dân tộc khác như Gastown hoặc Granville cũng giữ được nét đặc trưng và hương vị độc đáo.

định cư canada

Nhờ chất lượng cuộc sống, Vancouver là một trong những điểm đến hàng đầu của người nhập cư đến Canada. Kết quả là một dân số rất đa dạng, nơi có hơn một nửa cư dân nói một ngôn ngữ đầu tiên không phải là tiếng Anh.

Mặc dù tỷ lệ lớn người nhập cư đã cho phép các cộng đồng giữ lại phần lớn văn hóa của họ, nhưng nó cũng đã tạo ra một nền văn hóa toàn thành phố chia sẻ và tôn vinh sự hợp nhất của các nền văn hóa khác nhau. Lễ hội thuyền rồng lớn của thành phố chẳng hạn, có sự tham gia của không chỉ cộng đồng người Canada gốc Hoa, mà từ khắp thành phố.

BẢNG CHI PHÍ SINH HOẠT SINH SỐNG TẠI THÀNH PHỐ VANCOUVER*
Nhà ở $300 to $1,000
Phương tiện đi lại $98 to $174 mỗi tháng
Ăn uống $100 to $400 mỗi tháng
Cell Phone với dữ liệu có internet $60 to $150 mỗi tháng
Wifi tại nhà $100 to $200 mỗi tháng
Bảo hiểm sức khỏe $163 một kỳ

Vancouver có một nền kinh tế tài chính và dịch vụ đa dạng. Thành phố cũng là một điểm trung chuyển quan trọng cho hàng hóa được vận chuyển đến và đi từ Canada trên Thái Bình Dương, xuất khẩu nhiều hàng hóa hơn bất kỳ cảng nào khác ở Bắc Mỹ.

Gần đây, chi phí kinh doanh thấp trong thành phố đã thu hút một lượng đáng kể sản xuất phim và truyền hình, dẫn đến biệt danh của Hollywood Hollywood North.

Ngoài ra, sự hiện diện của các trường đại học nghiên cứu chất lượng cao đã khiến nó trở thành ngôi nhà cho nhiều ngành công nghệ cao, bao gồm thiết kế trò chơi viễn thông và video.

Thành phố Victoria

Thành phố Victoria là thủ đô của British Columbia và nằm ở mũi phía nam của Đảo Vancouver. Khu vực đô thị của Victoria có gần 360.000 cư dân, với phần lớn sống trong vành đai của các đô thị nhỏ hơn bao quanh thủ phủ của tỉnh. Victoria là một chuyến phà ngắn đi từ thành phố Vancouver.

Chính quyền, dịch vụ và du lịch bao gồm các chủ nhân lớn ở thành phố Victoria. Nhờ khí hậu và môi trường được bảo tồn tốt, đảo Vancouver đã phát triển phổ biến cho giải trí và du lịch sinh thái, với Victoria là trung tâm. Thành phố này cũng là nơi có Đại học Victoria nổi tiếng, thu hút sinh viên, học giả và nhà nghiên cứu đến thành phố.

định cư canada

Victoria rất thích vì khí hậu ôn hòa và thiên nhiên yên bình. Trong khi thành phố có một nền văn hóa hưng thịnh và là một trung tâm nghệ thuật, người ta cũng có thể tìm thấy một thị trấn nhỏ hơn giữa các vùng ngoại ô của nó. Victoria có tỷ lệ tội phạm rất thấp và được biết đến với mức sống tuyệt vời.

Giáo dục tại tỉnh bang British Columbia

Mỗi năm, hàng ngàn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến British Columbia để theo học các chương trình từ tiếng Anh, trung học đến Đại học.

Các trường của British Columbia là một trong những trường tốt nhất trên thế giới. Chi phí học tập ở đây thấp hơn ở nhiều địa điểm khác. BC cung cấp các trường tiểu học và trung học đặc biệt.

Các trường đại học và các tổ chức sau trung học được biết đến trên toàn thế giới. Tỉnh bang cũng cung cấp hỗ trợ cho sinh viên quốc tế và cho những người muốn học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Chương trình đề cử tỉnh bang British Columbia (BC PNP) – Diện doanh nhân

Với vị trí chiến lược, mức thuế thấp, chi phí sản xuất cạnh tranh và một lực lượng lao động đa văn hóa có học vấn, tay nghề cao cùng năng suất làm việc tốt. British Columbia là một trong những vùng đất năng động nhất Canada để kinh doanh và thực hiện hóa những ý tưởng kinh doanh độc đáo của các doanh nhân.

British Columbia đã giới thiệu một hệ thống đăng ký trực tuyến bắt buộc, gọi là Bản đăng ký đinh cư diện doanh nhân (Entrepreneur Immigration Registration), cho tất cả các ứng viên tiềm năng tham gia vào hạng mục Định cư diện doanh nhân của chương trình Đề cử tỉnh bang (BC PNP).

Tối đa 200 đơn đăng ký sẽ được chấp nhận mỗi tháng, và BC PNP sẽ mời định kỳ ứng viên đăng ký có điểm số cao nhất để nộp đơn.

định cư canada

Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được một giấy phép làm việc và nếu hoạt động kinh doanh tại British Columbia đáp ứng được yêu cầu của một hạng mục hiện hành, họ sẽ có quyền nộp đơn xin làm thường trú dân Canada (định cư Canada) thông qua BC PNP.

Chương trình này mở ra một con đường đến thường trú dân Canada cho những doanh nhân có kinh nghiệm, có thể thiếp lập doanh nghiệp tại BC và đầu tư, điều hành một doanh nghiệp thương mại có thể đứng vững và tạo ra những lợi ích đáng kể cho kinh tế tỉnh bang.

BC PNP khuyến khích những ứng viên nên thực hiện một chuyến khảo sát tại BC để tìm hiểu thêm về những cơ hội và môi trường kinh doanh bản địa trước khi bắt đầu đăng ký.

Thí điểm nhập cư Nông nghiệp Thực phẩm (AFIP) là gì?

Thí điểm nhập cư Nông nghiệp Thực phẩm ba năm có nghĩa là giúp giữ chân những người lao động nước ngoài không theo mùa có công việc hỗ trợ nguồn cung cấp thực phẩm Canada.

Các ứng viên đủ điều kiện sẽ có 12 tháng làm việc toàn thời gian và lựa chọn làm việc trong một trong các ngành sau:

  • Sản xuất sản phẩm thịt, bao gồm người bán thịt, người giám sát và người lao động
  • Sản xuất nhà kính, vườn ươm và trồng hoa, bao gồm sản xuất nấm
  • Chăn nuôi không bao gồm nuôi trồng thủy sản

Họ cũng sẽ cần bảng đánh giá Ngôn ngữ của Canada (CLB)  tương đương 4. bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và trung học. Lời mời làm việc của họ cũng phải ở bên ngoài Quebec, nơi có dòng nhập cư nông nghiệp riêng.

Canada đặt mục tiêu chào đón khoảng 2.750 cư dân thường trú đến định cư Canada mới mỗi năm thông qua chương trình thí điểm này. Hầu hết các phân bổ (1470) được dành cho các cửa hàng thịt công nghiệp và bán lẻ.

Phần còn lại sẽ dành cho lao động chế biến thực phẩm (730), lao động thu hoạch (300), và giám sát viên trang trại hoặc công nhân chăn nuôi chuyên ngành (50).

Hiện tại L&C Global đang mở 50 suất tuyển dụng Nhân viên nông trại tổng hợp tại British Columbia, Canada.

1. Yêu cầu:

✔ Nam/ Nữ tuổi từ 18 – 45 tuổi.
✔ Yêu cầu bằng cấp 3 trở lên.
✔ Trình độ Anh văn đạt CLB 4
(Cụ thể – IELTS Nghe 4.0 Đọc 4.0 Nói 4.0 Viết 4.0)
✔ Sức khoẻ tốt, không mang các bệnh truyền nhiễm và hiểm nghèo.
✔ Có lý lịch tư pháp trong sạch.

2. Số lượng tuyển dụng: 50 suất

3. Nơi làm việc: British Columbia, Canada

4. Ưu điểm: Chương trình đã có sẵn LMIA, thời hạn hoàn xử lý và tất hồ sơ trong vòng 6 tháng.

https://lncglobal.vn/san-pham/afip-agri-food-immigration-pilot/

Liên hệ L&C Global để được tư vấn chi tiết về chương trình – Hotline 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ