Không nghi ngờ gì rằng Vancouver và Victoria đều tương đối tốt để sinh sống và nó cũng rất hấp dẫn đối với người muốn định cư Canada.

Tuy nhiên, việc quyết định một tỉnh hay một thành phố để định cư Canada hay chuyển đến lại là một câu chuyện khác. Và nếu bạn đang quyết định giữa hai thành phố Vancouver và Victoria, bạn sẽ phải cân nhắc rất nhiều yếu tố vì cả hai đều là lựa chọn tốt theo những cách khác nhau.

Vancouver và Victoria đều có sức hấp dẫn riêng, và sống ở một trong hai nơi đều có những lợi thế và thách thức của nó. Vì vậy, rất khó để xem nơi nào tốt hơn hoàn toàn. Cuối cùng, lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào sở thích, ưu tiên và mục tiêu dài hạn của bạn.

Tuy nhiên, để quyết định giữa hai thành phố British Columbia này, bạn sẽ cần phải so sánh nền kinh tế của họ, chi phí sinh hoạt, giá bất động sản, tỷ lệ tội phạm, chăm sóc sức khỏe, cơ hội giáo dục, trong số các cân nhắc khác.

Vì vậy, hãy đọc và tìm hiểu về những yếu tố quyết định này để chọn thành phố định cư Canada phù hợp nhất với bạn.

Những điều bạn cần biết về Vancouver

Định cư Canada tại Vancouver nằm trên đất liền của British Columbia, trên Bờ Tây của Canada, và cách biên giới Hoa Kỳ 50 km về phía bắc. Thành phố cảng biển ven biển này là một trong những thành phố đáng sống nhất ở Bắc Mỹ và thậm chí gần đây đã được nhà cung cấp dữ liệu việc làm quốc tế Mercer xếp hạng là thành phố tốt thứ ba trên thế giới về chất lượng sống, bên cạnh Vienna, Áo và Zurich, Thụy Sĩ.

Vancouver có dân số đa dạng vì nó bao gồm sự pha trộn của nhiều người từ các nguồn gốc chủng tộc, sắc tộc và văn hóa khác nhau. Theo dự đoán dân số của Liên hợp quốc, dân số hiện tại trong khu vực tàu điện ngầm của Vancouver là 2.581.000 người, khiến nó trở thành thành phố đông dân thứ ba ở Canada.

Định cư Canada L&C Global
Định cư Canada – L&C Global

Vancouver và Victoria: Thành phố nào Tốt hơn để định cư Canada?

Thời tiết thay đổi rất nhiều ở Vancouver. Mùa hè thường khô và ôn hòa, mặc dù hiếm khi nóng bức khó chịu. Ngược lại, bạn có thể gặp mưa trong hầu hết các ngày vào cuối mùa thu và mùa đông, và những cơn mưa thường xuyên.

  • Những yếu tố kinh tế

Theo công ty dịch vụ chuyển nhà InterNations GO, Vancouver có nền kinh tế phát triển vượt bậc. Có rất nhiều cơ hội việc làm cho người định cư Canada, mở ra trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe, công nghệ và tài chính.

Mức lương trung bình hàng năm ở Vancouver là 56.600 CAD (41.140,12 USD), trong khi mức lương sinh hoạt trung bình ở khu vực tàu điện ngầm là 20,91 CAD (15,36 USD) mỗi giờ.

Điều này làm cho mức lương của Vancouver trở thành một trong những mức cạnh tranh nhất trên cả nước. Tuy nhiên, InterNations GO lưu ý rằng đối với những người không phải là công nhân lành nghề, mức lương có thể thấp, với mức lương tối thiểu theo giờ là 14 CAD (10,29 USD).

Nói cách khác, người lao động định cư Canada được trả lương cao cho một công việc có kỹ năng. Vancouver cũng được coi là một trong những thành phố đắt đỏ hơn để sống ở Canada.

Thứ nhất, nó có một thị trường bất động sản và nhà ở rất cạnh tranh và đắt đỏ, nơi bạn sẽ phải chuẩn bị chi tiêu một nửa thu nhập của mình cho việc thuê nhà. Nếu không, bạn sẽ phải chịu đựng những chuyến đi kéo dài hàng giờ đồng hồ đến và đi từ nơi làm việc của mình vì các lựa chọn thuê nhà rẻ hơn nằm ở ngoại ô thị trấn.

Giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ ở thành phố hiện nằm trong khoảng giá từ 1.900 CAD đến 2.000 CAD (1.395,83 USD đến 1.469,29 USD). Con số này khớp với tính toán của Daily Hive về chi phí tối thiểu là 2.081,56 CAD (1.529,21 USD) mỗi tháng cho nhà ở, vốn đã bao gồm chi phí cho căn hộ một phòng ngủ, các tiện ích cơ bản và internet.

Về thuế, Sunset Travelers nói rằng mọi thứ ở Vancouver đều được tính thêm vào giá hàng hóa. Hơn nữa, bạn sẽ bị đánh thuế cao, ngay cả trên thu nhập trung bình. Thuế suất ở British Columbia cho năm 2019 là 5,06% trên 40,707 CAD đầu tiên (29,905,19 USD) thu nhập chịu thuế.

  • Tiếp cận các dịch vụ cơ bản

Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Vancouver được trợ cấp bằng thuế, vì vậy, miễn là bạn có giấy phép thường trú định cư Canada, bạn có thể được tiếp cận đầy đủ với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Điều này bao gồm hầu hết tất cả các chi phí y tế của bạn.

Một điều hấp dẫn khác của thành phố là hệ thống giáo dục công lập tuyệt vời. Nó miễn phí và được xếp hạng cao trên cấp độ quốc tế.

  • Những ý kiến ​​khác

Bạn sẽ thích cách Vancouver có cả bãi biển và núi North Shore. Vì vậy, nếu bạn yêu thiên nhiên, thành phố có rất nhiều điểm tham quan để ghé thăm. Nó cũng cung cấp rất nhiều hoạt động mà khách du lịch có thể làm.

Và khi nói đến mua sắm và ăn uống, Vancouver sẽ không làm bạn thất vọng, là một trong những thành phố đa văn hóa nhất thế giới. Tại Metropolis at Metrotown, trung tâm mua sắm lớn nhất của British Columbia, bạn có thể tìm thấy 375 cửa hàng, nhà hàng, spa, thẩm mỹ viện, rạp chiếu phim, v.v.

Tuy nhiên, trong khi Vancouver là một thành phố khá an toàn với chỉ số an toàn là 63,35, thì tỷ lệ tội phạm của nó lại khá cao với chỉ số tội phạm là 36,65. Tình trạng sử dụng ma túy trên đường phố và bạo lực đối với phụ nữ là khá phổ biến.

Những điều bạn cần biết về Victoria

Victoria là thủ phủ của British Columbia. Nó nằm ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của đất nước trên mũi phía nam của Đảo Vancouver. Theo dự đoán dân số của Liên hợp quốc, Victoria có dân số 386.000 người. Victoria được gọi là City Gardens, và nó sống đúng với tên gọi của nó. Nó cũng rất tiến bộ, sạch sẽ và thân thiện với môi trường.

Thành phố có khí hậu ôn hòa nhất cả nước. Nó có mùa hè khô ráo nhưng ấm áp thoải mái với làn gió ngoài khơi liên tục, ít mưa hơn và các dòng suối tan băng sớm hơn sau mùa đông so với hầu hết Canada. Trong bất kỳ năm nào, bạn có thể tận hưởng trung bình 308 ngày không mưa.

  • Những yếu tố kinh tế

Theo Phòng Thương mại Đại Victoria, nền kinh tế của Victoria rất đa dạng và được thúc đẩy bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngành công nghiệp hàng đầu của nó là công nghệ, với doanh thu hàng năm hơn 3,15 tỷ CAD (2,31 tỷ USD).

Thành phố cũng là một điểm đến du lịch chính và ngành du lịch của nó đóng góp 2 tỷ CAD (1,47 tỷ USD) doanh thu hàng năm cho khu vực. Các lĩnh vực khác như giáo dục, hàng hải, y tế, bán lẻ, nông nghiệp và xây dựng đang tăng đều đặn.

Với những động lực kinh tế này, thành phố có nhiều cơ hội việc làm. Mức lương tối thiểu cho British Columbia là 14,60 CAD (10,73 USD) mỗi giờ. Mức lương trung bình hiện tại là 59.000 CAD (43.344,06 USD).

Chi phí sinh hoạt ở Victoria cao, và nó được coi là một trong năm thành phố đắt đỏ nhất của Canada để sinh sống, cùng với Toronto, Vancouver, Montreal, Quebec City. Theo Payscale, chi phí sinh hoạt này cao hơn 100% so với mức trung bình trên toàn quốc. Một phần lớn chi phí dành cho nhà ở, với căn hộ một phòng ngủ có giá 1.400 CAD (1.028,50 USD) mỗi tháng.

Định cư Canada – L&C Global
Định cư Canada: Nên chọn sinh sống ở thành phố Vancouver hay Victoria 2
  • Quyền tiếp cận các dịch vụ cơ bản

Một trong những lợi ích định cư Canada khi bạn chọn sống ở Victoria là được tiếp cận với hệ thống giáo dục chất lượng cao, được điều hành bởi chính quyền tỉnh British Columbia. Victoria cũng được hưởng vị thế là một trong những thành phố có số lượng sinh viên quốc tế cao.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Victoria cung cấp dịch vụ phòng ngừa, điều trị và chăm sóc chất lượng cao cho tất cả cư dân. Bạn có thể tận dụng điều trị miễn phí tại các bệnh viện công.

  • Những ý kiến ​​khác

Victoria là một thành phố an toàn, sạch sẽ và thích hợp để đi bộ. Ngoài những khu vườn tuyệt đẹp, nó còn được biết đến với kiến ​​trúc di sản cũng như các lựa chọn mua sắm và ăn uống tuyệt vời.

Chỉ số an toàn của nó là 66,65, trong khi chỉ số tội phạm của nó là 33,35.

Góc nhìn tổng quan về Vancouver và Victoria

Nhịp sống ở Victoria bình tĩnh hơn một chút so với ở Vancouver. Victoria cũng có khí hậu ôn hòa và dễ chịu hơn nhiều, với lượng nắng nhiều gấp đôi nhưng lượng mưa nhiều gấp rưỡi.

Hơn nữa, chi phí sinh hoạt chung ở Victoria rẻ hơn đáng kể. Với giá tiêu dùng, giá thuê nhà, giá hàng tạp hóa và nhà hàng cao hơn ở Vancouver, bạn sẽ có sức mua cao hơn ở Victoria.

Vancouver là một thành phố lớn hơn nhiều, với nhịp sống nhộn nhịp và năng động hơn cùng khu trung tâm dày đặc hơn. Nó cũng ít mang không khí nghiêm túc và đa dạng hơn về văn hóa.

Hơn nữa, nó có một hệ thống giao thông công cộng vững chắc, thuận tiện và trải rộng hơn, giúp việc đi lại trong thành phố trở nên dễ dàng hơn. Nhưng bạn có thể dễ dàng đi bộ hoặc đi xe đạp từ điểm này đến điểm khác, hoặc từ điểm tham quan này đến điểm tham quan khác. Hơn nữa, nó có nhiều lựa chọn hơn về các hoạt động, sự kiện cũng như các dịch vụ mua sắm và ăn uống.

Kết luận

Victoria và Vancouver mang đến những điều khác biệt về khí hậu, chi phí sinh hoạt, sự đa dạng văn hóa, hệ thống giao thông và thậm chí cả sự rung cảm tổng thể.

Bất chấp sự khác biệt của chúng, cả hai đều là những thành phố tuyệt vời để sinh sống. Và liệu nơi nào là lựa chọn tốt hơn nếu bạn quyết định chuyển đến đó, vấn đề chỉ là cân nhắc những điều bạn yêu thích ở mỗi nơi trong số đó.

Nguồn dịch tin tức về nên chọn thành phố nào để định cư Canada: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ