Định cư Canada – IRCC tài trợ cho người nhập cư giai đoạn 2021-2022

IRCC sẽ chi khoảng 1,7 tỷ đô la cho các dịch vụ định cư và hội nhập của người nhập cư trên khắp Canada trong năm tài chính này. Hãy cùng tìm hiểu về chính sách hỗ trợ Định cư Canada này nhé.

Một bản ghi chú nội bộ tiết lộ cách IRCC chi tiêu ngân sách hỗ trợ định cư Canada 1,7 tỷ đô la trong năm tài chính 2021-2022 của chính phủ Canada (từ ngày 1/4 đến ngày 31/3).

Theo thông tin từ CIC News có được bản ghi chú thông qua quyền truy cập vào yêu cầu thông tin chính phủ Canada.

Một trong những khía cạnh đáng chú ý hơn của bản ghi chú là cách Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) có kế hoạch phân phối quỹ định cư Canada trên khắp đất nước. IRCC từng tiết lộ thông tin này công khai trên trang web của mình mỗi năm nhưng đã dừng hoạt động này cách đây một thập kỷ, vào năm 2011.

Bản ghi chú đã được Bộ trưởng Di trú Marco Mendicino ký và phê duyệt.

IRCC là nhà tài trợ lớn nhất cho các dịch vụ định cư và hội nhập của người nhập cư ở Canada. Mỗi năm, bộ cấp tài trợ cho các tổ chức cung cấp dịch vụ được phê duyệt và tỉnh Quebec, để quản lý các dịch vụ cho những người mới đến. Các dịch vụ dành cho thường trú nhân, cũng như những người được bảo vệ (tức những người xin tị nạn thành công) và những người đã được chấp thuận cho thường trú.

Dịch vụ định cư Canada cho người nhập cư là gì?

Các dịch vụ bao gồm hỗ trợ việc làm, đào tạo tiếng Anh và tiếng Pháp, cố vấn và các hỗ trợ khác để giúp những người mới đến định cư Canada thành công.

Các tổ chức cung cấp dịch vụ thường là các tổ chức phi lợi nhuận được thành lập để giúp đỡ những người mới nhập cư, nhưng họ cũng có các hình thức tổ chức khác (ví dụ: tổ chức giáo dục và doanh nghiệp tư nhân) được IRCC chấp thuận để cung cấp các chương trình định cư cho người nhập cư mới (miễn phí cho người mới đến) . IRCC cũng cung cấp cho Quebec một khoản trợ cấp riêng mà chính quyền tỉnh bang sử dụng để quản lý các dịch vụ định cư.

Ngân sách định cư Canada của IRCC theo tỉnh và vùng lãnh thổ

Bản ghi chú cho thấy Mendicino đã phê duyệt việc phân bổ ngân sách 2021-2022 theo tỉnh và vùng lãnh thổ (ngoại trừ Quebec) sau đây. Lưu ý rằng tất cả các số liệu đều được làm tròn và cũng bao gồm các dự toán chi tiêu thu được từ kế hoạch cấp bộ phận 2021-2022 công bố công khai của IRCC:

 • Ontario: 407,2 triệu CAD
 • Alberta: 124,1 triệu CAD
 • British Columbia: 119 triệu CAD
 • Manitoba: 46,6 triệu CAD
 • Saskatchewan: 41,3 triệu CAD
 • Nova Scotia: 17,2 triệu CAD
 • New Brunswick: 14,6 triệu CAD
 • Đảo Prince Edward: 6,2 triệu CAD
 • Newfoundland và Labrador: 5,2 triệu CAD
 • Yukon: 1,3 triệu CAD
 • Lãnh thổ Tây Bắc: 1,1 triệu CAD
 • Nunavut: 608,000 CAD
 • Tổng phụ: 784,4 triệu CAD
 • Phân bổ khác: 46 triệu CAD
 • Các sáng kiến ​​IRCC chuyên dụng: 46,2 triệu CAD
 • Quebec (Không có trong bản ghi chú): 650,3 triệu CAD thông qua khoản trợ cấp hàng năm riêng biệt mà tỉnh nhận được từ IRCC
 • Dịch vụ tái định cư (Không có trong bản ghi chú): 145,7 triệu CAD
 • Tổng cộng (Không có trong bản ghi nhớ): 1.672,6 tỷ CAD

tìm hiểu khoản tài trợ định cư Canada của IRCC

Nguồn: Bản ghi chú của IRCC và Kế hoạch cấp bộ phận của IRCC 2021-22.

Công thức tài trợ thanh toán của IRCC

Một lý do có thể khiến IRCC ngừng chia sẻ công khai thông tin này là do sự tranh cãi giữa các tỉnh, vùng lãnh thổ và các tổ chức cung cấp dịch vụ. Các bên liên quan này đang đàm phán liên tục với IRCC về việc xác định các mức tài trợ thích hợp nhất cho các khu vực pháp lý tương ứng của họ. IRCC thừa nhận bản chất gây tranh cãi của quá trình này trong bản ghi chú.

Bản ghi chú cũng phác thảo rằng việc phân bổ tài trợ theo tỉnh và vùng lãnh thổ dựa trên Công thức cấp vốn cho Định cư Quốc gia đã được Nội các liên bang phê duyệt. Công thức phân bổ tài trợ cho mỗi khu vực pháp lý dựa trên tỷ lệ trung bình ba năm của người nhập cư đổ bộ theo khu vực tài phán.

Nó cũng tạo thêm sức nặng cho những người tị nạn khi tính đến nhu cầu định cư duy nhất của họ (những người tị nạn có xu hướng yêu cầu nhiều dịch vụ định cư Canada hơn so với những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế và gia đình).

Quebec không phải tuân theo công thức này vì khoản trợ cấp của nó được tính toán dựa trên công thức được nêu trong Hiệp định Canada-Quebec liên quan đến Nhập cư và Nhập cảnh Tạm thời cho Người nước ngoài được ký năm 1991.

Do tình trạng đặc biệt của Quebec là tỉnh nói tiếng Pháp duy nhất của Canada, nó có thẩm quyền nhiều hơn bất kỳ cơ quan nào khác để lựa chọn người nhập cư. Nó cũng nhận được nhiều tài trợ định cư Canada của IRCC hơn bất kỳ khu vực pháp lý nào khác và có nhiều sự linh hoạt hơn trong việc sử dụng tài trợ.

Kinh phí định cư Canada bình quân đầu người

IRCC đã xác định mức phân bổ giai đoạn 2021-22 dựa trên số lượng người nhập cư đổ bộ vào mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ trong các năm 2017, 2018 và 2019. Điều này dẫn đến số tiền tài trợ định cư Canada trên đầu người như sau:

 • Nunavut: 16,432 CAD
 • Quebec: 13,541 CAD
 • Lãnh thổ Tây Bắc: 4,622 CAD
 • Yukon: 4,194 CAD
 • Newfoundland và Labrador: 3,428 CAD
 • New Brunswick: 3,072 CAD
 • Ontario: 3,033 CAD
 • Alberta: 2,913 CAD
 • Manitoba: 2,862 CAD
 • Nova Scotia: 2,857 CAD
 • Saskatchewan: 2,691 CAD
 • Đảo Prince Edward: 2,684 CAD
 • British Columbia: 2,671 CAD

Bản ghi chú của IRCC nêu rõ rằng các khu vực pháp lý nhỏ hơn nhận được tài trợ xây dựng năng lực để cho phép họ tăng quy mô dịch vụ của mình. Điều này có thể giải thích tại sao các khu vực pháp lý có lượng người mới tham gia thấp bao gồm Nunavut, Lãnh thổ Tây Bắc, Yukon, Newfoundland và Labrador, và New Brunswick đứng đầu danh sách. Ontario nhận được nhiều hơn các tỉnh phía tây lân cận do tỉnh bang này có lượng người tị nạn cao nhất trong cả nước.

Quebec dẫn đầu tất cả các tỉnh do công thức định cư hào phóng được xác định trong Hiệp định Canada-Quebec. Trong số các điều khoản của nó, công thức chỉ ra số tiền trợ cấp chỉ có thể tăng lên theo thời gian.

tìm hiểu khoản tài trợ định cư Canada của IRCC

Tất cả những điều này có nghĩa gì?

IRCC luôn nỗ lực rất nhiều để giúp người nhập cư thành công. Điều này được chứng minh bằng việc chương trình định cư Canada chiếm gần một nửa ngân sách 3,6 tỷ đô la hàng năm của bộ. Canada là quốc gia cung cấp dịch vụ định cư cho người nhập cư lớn nhất trên thế giới.

Đồng thời, IRCC có nhiệm vụ khó khăn là xác định cách phân phối ngân sách định cư của mình trên toàn quốc theo cách có cân nhắc đến nhu cầu của từng khu vực pháp lý. Điều này dẫn đến một quy trình không hoàn hảo phải chịu sự giám sát và tranh luận gay gắt giữa các chính phủ Canada, các tổ chức cung cấp dịch vụ định cư, các nhà nghiên cứu và giới truyền thông.

Quebec nhận được nhiều nguồn tài trợ nhất về tất cả các mặt cũng như đứng thứ hai trong bình quân đầu người mặc dù chính quyền tỉnh của nó đã được bầu vào năm 2018 có nhiệm vụ giảm nhập cư. Công thức tài trợ định cư của tỉnh đã được đồng ý vào năm 1991 dựa trên kỳ vọng rằng mức nhập cư của Quebec sẽ tăng lên theo thời gian để giúp bù đắp cho dân số già và tỷ lệ sinh thấp của nó.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử của đảng Liên minh Quebec (CAQ) vào năm 2018 đã làm nổi bật một lỗ hổng trong công thức, vì Quebec đã chứng kiến ​​khoản tài trợ hàng năm từ IRCC tiếp tục tăng khi lượng người mới của họ giảm 22% vào năm 2019 so với năm 2018.

Ngược lại, Alberta, New Brunswick, Đảo Prince Edward (PEI) và Vùng lãnh thổ Tây Bắc đã chứng kiến ​​phân bổ định cư của họ giảm trong năm tài chính liên bang này do lượng người mới đến gần đây giảm sút. Việc giảm phân bổ cho các khu vực pháp lý khi mức độ người mới của họ giảm có vẻ công bằng, nhưng nó cũng tạo ra những thách thức trong hoạt động.

Cụ thể, việc tài trợ IRCC thấp hơn cho một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ có thể đến vào thời điểm mà khu vực tài phán đó nhận thấy sự gia tăng những người mới đến (và do đó, làm hạn chế khả năng cung cấp hỗ trợ định cư cho những người mới đến). Ngoài ra, kinh phí giảm có nghĩa là các tổ chức cung cấp dịch vụ có thể cần phải thu hẹp quy mô hoạt động của mình, điều này đôi khi dẫn đến việc sa thải nhân viên.

IRCC nhận ra những thách thức như vậy, đó là lý do tại sao bản ghi chú lưu ý rằng IRCC sẽ thực hiện ủy nhiệm chi một lần cho các hoạt động ở Tây Canada của họ để nâng cao ngân sách đã cung cấp cho Alberta. Mục đích của việc nâng ngân sách là để đảm bảo rằng Alberta có thể tiếp tục cung cấp các hỗ trợ định cư chất lượng cao cho những người mới đến.

Cuối cùng, IRCC nhận ra rằng sẽ cần đầu tư thêm để hỗ trợ những người mới đến định cư Cnaada trong tương lai. Bản ghi chú nói rằng bộ dự kiến ​​sẽ có thêm nguồn tài trợ định cư Canada vì có thể đất nước sẽ chào đón nhiều người mới đến hơn thông qua Kế hoạch Mức độ Nhập cư của mình.

Kế hoạch mức độ 2021-2023 là tham vọng nhất trong lịch sử Canada khi quốc gia này tìm cách chào đón hơn 400,000 người nhập cư mới mỗi năm. Kể từ khi thành lập vào năm 1867, Canada đã chào đón 400,000 người nhập cư trong một năm chỉ một lần, vào năm 1913. Do đó, bản ghi chú cho thấy kỳ vọng phân bổ cho tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ (trừ Quebec) sẽ tăng thêm 100 triệu đô la nữa trong năm tài chính liên bang 2023-24. Điều này cho thấy tổng chi tiêu cho định cư Canada của bộ sẽ đạt khoảng 2 tỷ đô la hàng năm trong vòng vài năm tới.

tìm hiểu khoản tài trợ định cư Canada của IRCC

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ