Điểm CRS trong Express Entry khi đăng kí với vợ/ chồng.

Nếu bạn đăng ký nhập cư thông qua hệ thống Express Entry cùng với vợ hoặc chồng của mình, thì việc chấm điểm CRS cho đơn của bạn cũng sẽ khác hơn so với những đơn đăng ký cá nhân khác.

Ba chương trình nhập cư diện kinh tế hàng đầu Canada là: Federal Skilled Worker Program (FSWP), Federal Skilled Trades Program (FSTP), và Canadian Experience Class (CEC); IRCC đã sử dụng hệ thống Express Entry như một công cụ để quản lý những đơn đăng ký thuộc ba chương trình này.

Express Entry sử dụng công cụ xếp hạng dựa trên điểm, được gọi là hệ thống xếp hạng toàn diện – Comprehensive Ranking System (CRS). Hệ thống CRS đánh giá ứng viên dựa trên nhiều yếu tố, mà theo IRCC, sẽ đánh giá được khả năng thành công của ứng viên khi ở tại Canada. Các yếu tố này bao gồm: trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ, và kinh nghiệm làm việc tại Canada, cùng những yếu tố khác.

Các ứng viên đều phải tuân theo CRS bất kể họ là cá nhân hay vợ chồng. Tuy nhiên, cách cho điểm họ sẽ khác nhau đôi chút tùy thuộc vào tình trạng của họ.

Một cặp đôi có thể sẽ nhận ít điểm hơn các ứng viên cá nhân, nhưng bù lại họ có thể nhận thêm điềm từ đối phương của mình.

Đối với CRS, cá nhân được xem là cặp đôi nếu họ chính thức kết hôn với một người khác, hoặc có mối liên kết thông luật với một cá nhân khác, nghĩa là họ ở trong một mối quan hệ với cùng một người ít nhất một năm.

Mỗi đơn đăng ký thông qua Express Entry đều phải có người nộp đơn chính (Principal Applicant – PA). Người nộp đơn chính là cơ sở cho việc nhập cư cũng như đơn đăng ký, là người mà CRS sẽ đánh giá và cho điểm. Tuy nhiên, PA trong đơn đăng ký có thể bao gồm cả vợ/ chồng cùng con cái phụ thuộc của họ.

Khi đăng ký với tư cách là một cặp đôi, chỉ một người trong số họ có thể là người nộp đơn chính. Họ có thể chọn người nào là PA miễn là cả hai có thể đáp ứng được ít nhất một chương trình Express Entry. Quy luật này rất quan trọng, bởi vì thường rất ít khi nào cả hai có đồng số điểm CRS. Thường sẽ là một người sẽ có điểm số cao hơn người còn lại và người này sẽ là người nộp đơn chính.

Một điều quan trọng khác cần lưu ý là hệ thống cho điểm đối với người nộp đơn chính là cá nhân và người nộp đơn chính là cặp đôi rất khác nhau. Khi tính điểm cho các cặp đôi, CRS sẽ trừ đi một số điểm mà PA có thể đạt được từ nhiều yếu tố, với tổng điểm trừ là 40. Và để bù đắp vào đó, CRS cũng sẽ cho phép PA kiếm thêm 40 điểm từ hồ sơ đối phương của họ.

điểm CRS trong express entry cho vợ chồng

Thí dụ giả định

Những khái niệm ở trên có thể sẽ hơi khó hiểu. Dưới đây là tình huống giả định cho thấy các nguyên tắc này sẽ được áp dụng thế nào đối với các ứng viên tiềm năng:

Rajiv và Sonya đã kết hôn. Rajiv 29 tuổi có bằng thạc sĩ nước ngoài, với điểm CLB 8 ở tất cả các hạng mục và 5 năm kinh nghiệm làm việc, gồm 1 năm ở nước ngoài và 4 năm tại Canada. Sonya 30 tuổi, có bằng cử nhân nước ngoài, và điểm CLB 7 ở bốn hạng mục. Cô ấy có tám năm kinh nghiệm làm việc, với sáu năm ở tại Canada.

Trong khi cả hai đều có hồ sơ ấn tượng, Rajiv sẽ mạnh hơn Sonya về tổng điểm do anh có khả năng Anh ngữ và trình độ học vấn cao hơn, cũng như trẻ tuổi hơn Sonya. Kết luận này áp dụng cho cả khi Rajiv và Sonya đăng ký theo cá nhân, hoặc nếu Rajiv và Sonya đăng ký theo cặp đôi với một trong hai người là người nộp đơn chính.

Rajiv sẽ đạt được 494 khi anh ấy là người nộp đơn chính khi đăng ký theo cặp đôi. Khả năng ngoại ngữ, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc tại Canada của Sonya sẽ cộng thêm 29 điểm vào tổng điểm này.

Trên lí thuyết, Rajiv nên đăng ký theo cá nhân và sẽ đạt được 497 điểm, hơn 3 điểm so với đăng ký theo cặp đôi. Tuy nhiên, nếu anh ấy làm vậy quan chức nhập cư sẽ đặt nghi vấn về việc vì sao không có vợ anh trong đơn đăng ký. Nếu nguyên nhân là vì muốn đạt nhiều điểm CRS thì đơn đăng ký có khả năng không được phê duyệt. Nếu trường hợp đơn được duyệt, Rajiv cần ở tại Canada trong suốt toàn bộ thời gian quá trình bảo lãnh diễn ra, vì thường trú nhân không thể thực hiện bảo lãnh người thân khi đang ở tại nước ngoài.

tính điểm CRS cho vợ chồng

Bản chất của CRS

Có bốn thành phần quyết định điểm CRS. Chỉ 2 yếu tố đầu là khác nhau dựa trên việc đăng ký theo cá nhân hay cặp đôi. Nếu một người đăng ký theo cặp, họ có thể nhận được điểm ít hơn so với cá nhân khác. Tuy nhiên, họ có thể đạt được điểm cộng từ đối phương của họ. Một người độc thân theo định nghĩa không thể nhận được điểm từ những yếu tố của vợ/chồng/ bạn đời của họ.

  1. Yếu tố chính/ vốn nhân lực: là những yếu tố như độ tuổi, ngôn ngữ và học vấn. Điểm tối đa cho danh mục A là 460 điểm cho người đăng ký theo cặp, nhưng sẽ là 500 khi đăng ký cá nhân.
  2. Yếu tố vợ/chồng/bạn đời: các yếu tố này sẽ đánh giá khả năng ngôn ngữ, học vấn và kinh nghiệm làm việc của người vợ/chồng/bạn đời. Nó chỉ được áp dụng với những người đã có vợ/chồng. Điểm tối đa cho danh mục này là 40 điểm.
  3. Tính chuyển giao kĩ năng: Các yếu tố kết hợp sẽ được đánh giá cao. Ví dụ: ứng viên có cả kinh nghiệm làm việc Canada và chứng chỉ sau trung học. Điểm tối đa cho danh mục này là 100 điểm.
  4. Điểm cộng khác: những yếu tố khác giúp ứng viên có thêm điểm cộng, như việc có đề cử tỉnh bang từ một chương trình PNP nâng cao, hoặc nhận được chứng chỉ giáo dục sau trung học tại Canada. Điểm tối đa cho danh mục này là 600 điểm.

Điểm số CRS tối đa đối với một người, bất kể là cá nhân hay cặp dôi, có thể đạt được là 1200 điểm. Miễn là cả hai đều đáp ứng được các yêu cầu cho chương trình được đưa ra, họ có thể quyết định ai là người nộp đơn chính để tối đa hóa điểm số.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ