Một tập đoàn gồm 150 công ty công nghệ phát triển nhanh nhất ở Canada muốn chính phủ liên bang thí điểm con đường thị thực mới cho lao động công nghệ nhập cư Canada vào đất nước này mà không cần lời mời làm việc.

Thị thực do Hội đồng các nhà sáng tạo Canada đề xuất hôm thứ Năm sẽ nhắm mục tiêu vào các ngành nghề có nhu cầu cao như phát triển phần mềm và khoa học dữ liệu, cho phép người sở hữu làm việc, chuyển đổi công việc hoặc chủ sử dụng lao động và giúp họ kéo dài thời gian lưu trú cũng như đạt được thường trú nhân mà không cần chuyển sang loại thị thực khác

Ý tưởng này là một trong 13 ý tưởng hội đồng được đưa vào báo cáo mới nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân tài công nghệ có tay nghề cao của đất nước và giúp các công ty khởi nghiệp cạnh tranh với các công ty đa quốc gia và những gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon.

“Có hơn 200.000 vị trí trong lĩnh vực công nghệ chưa được lấp đầy ở Canada,” Benjamin Bergen, chủ tịch hội đồng cho biết.

“Vào thời điểm bắt đầu đại dịch COVID, các biên giới về cơ bản đều đóng cửa và vấn đề mà chúng tôi đang thấy về việc thiếu lao động nhập cư Canada có tay nghề cao trong nước chỉ trở nên trầm trọng hơn bởi thực tế là các công ty nước ngoài hiện có thể vào Canada và thuê người làm việc từ xa, làm tăng áp lực lên thị trường lao động nói chung. ”

Nhà tuyển dụng đề xuất nhập cư Canada cho lao động công nghệ không cần lời mời làm việc L&C Global

Hôm thứ Ba, chủ sở hữu Facebook Meta thông báo họ sẽ thuê 2.500 người nhập cư Canada trong vòng 5 năm tới với nhiều người làm việc từ xa.

Microsoft, DoorDash, Amazon, Google, Wayfair, Twitter, Pinterest, Reddit và Netflix cũng đều bắt đầu có chiến lược tuyển dụng như vậy, điều này đã tiết lộ con đường làm việc của nhiều người nhập cư Canada trong thời kỳ đại dịch, khiến các công ty khởi nghiệp nhỏ lẻ trong nước lo lắng về cách họ sẽ cạnh tranh với danh tiếng và lương bổng của những tên tuổi lớn này.

Hội đồng coi những thay đổi đối với các chương trình thị thực nhập cư Canada sẽ tạo ra các con đường dẫn đến thường trú nhân cũng như phản ánh tốt hơn các nhu cầu mới xuất hiện, vốn là chìa khóa để giúp các công ty Canada đối phó với thị trường lao động.

“Xét đến sự thay đổi nhanh chóng của thị trường công nghệ, việc tìm kiếm một nhân viên bán hàng có kinh nghiệm về sản phẩm X, Y hoặc Z, và người đó chỉ cư trú tại một khu vực pháp lý cụ thể thường là điều bất khả đối với một số chương trình đó, vì vậy chúng tôi cần thực sự đang thúc đẩy vấn đề thị thực nhập cư Canada”, Bergen nói.

Những thay đổi về nhập cư Canada có thể đi kèm với “chiến lược du mục kỹ thuật số”, điều mà hội đồng dự kiến sẽ ​​bao gồm sự minh bạch về thuế và thời gian lưu trú cho người Canada làm việc từ xa và quốc tế cũng người nước ngoài đến Canada dưới một năm.

Hội đồng cũng khuyến nghị đất nước nhắm mục tiêu giữ chân nhân tài nhập cư Canada bằng cách tăng thời gian ân hạn trả nợ sinh viên lên 12 tháng cho sinh viên mới tốt nghiệp làm việc cho các công ty Canada và phúc lợi vay ưu đãi thuế dành cho người sử dụng lao động đóng góp vào khoản nợ sinh viên chưa thanh toán của nhân viên.

Cuối cùng, hội đồng muốn ưu tiên thế hệ nhân tài. Nó yêu cầu chính phủ xem xét tài trợ cho các doanh nghiệp Canada phát triển các chương trình nâng cao kỹ năng hoặc đào tạo lại và các biện pháp khuyến khích giúp những cơ sở giáo dục sau trung học cung cấp nhiều cơ hội học tập kinh nghiệm hơn.

Nhà tuyển dụng đề xuất nhập cư Canada cho lao động công nghệ không cần lời mời làm việc L&C Global

Nguồn: Globalnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ