Dưới đây là lời khuyên giúp bạn tránh được lừa đảo và tìm được việc làm thực sự ở Canada. Cùng L&C Global tìm hiểu 5 dấu hiệu nhận biết một thư mời làm việc giả của Canada.

Các kẻ lừa đảo biết những người tìm việc đang ở trong một tình thế chơi vơi và sẵn sàng cung cấp thông tin cá nhân của mình hoặc thậm chí cả tiền bạc để đảm bảo một công việc ở Canada. Nếu bạn từng bị lừa đảo, bạn không hề đơn độc.

Lừa đảo trực tuyến đã gia tăng kể từ khi đại dịch bắt đầu. Số liệu thống kê từ Trung tâm Chống gian lận của Canada (CAFC) cho thấy đã có hơn 68.000 trường hợp gian lận được báo cáo vào năm 2021 và số liệu không bao gồm tháng 12. Tổng số tiền thiệt hại lên tới 231 triệu USD, cao hơn gấp đôi so với mức năm 2020.

Kiến thức là cách bảo vệ tốt nhất cho bạn chống lại những trò gian lận. Ngoài trang web của CAFC, Văn phòng Kinh doanh Tốt hơn (BBB) ​​có một hệ thống theo dõi lừa đảo để phục vụ các trường hợp gian lận được báo cáo. Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các mẹo để tránh những lời mời làm việc giả mạo và một số mẹo khác để giúp bạn tìm được hợp đồng thực sự.

5 dấu hiệu để phát hiện một thư mời làm việc giả của Canada L&C Global

Làm thế nào để tránh lừa đảo lời mời làm việc giả của Canada

Một nguyên tắc chung là nếu bạn nghĩ rằng lời mời làm việc quá tốt để có thể là sự thật, thì bạn thường sẽ đúng.

Dưới đây là một số dấu hiệu có thể cho thấy bạn đang có một lời mời làm việc giả của Canada:

  1. Nếu bạn không ứng tuyển, có thể nó không có thật. Những lời mời làm việc giả thường không hấp dẫn. Chúng đến từ những công ty bạn không ứng tuyển, cho những công việc mà bạn không đăng ký.
  2. Họ có thể đưa ra mức lương cao và có những yêu cầu mơ hồ khiến bất kỳ ai cũng có thể là một ứng viên tốt (trên 18 tuổi, không yêu cầu kinh nghiệm, v.v.), Chúng được thiết kế để đánh vào tâm lý của bạn và khiến bạn nghĩ mình đã tìm thấy một nguồn đảm bảo tài chính.
  3. Địa chỉ email của người gửi có thể đáng ngờ— hoặc có thể không. Các chủ doanh nghiệp hợp pháp sử dụng các dịch vụ email miễn phí như Gmail, nhưng nhiều khả năng các công ty sẽ có tên miền riêng trong địa chỉ email của họ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những kẻ lừa đảo có thể chiếm đoạt email của các công ty hiện tại và đóng giả là nhà tuyển dụng. Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn đã nhận được một lời mời làm việc giả từ một công ty thật — đừng trả lời email — mà hãy liên hệ với người khác ở công ty đó để xem liệu họ có thực sự cố gắng để có được bạn hay không. Nếu không có thông tin liên hệ trong email của người gửi, thì đó có thể là một dấu hiệu đáng ngờ.
  4. Nhà tuyển dụng giả mạo có thể yêu cầu bạn trả tiền để nhận được lời mời làm việc. Họ có thể đưa cho bạn một tấm séc để mua nguyên vật liệu, hóa ra là đồ giả và bạn sẽ bị mắc kẹt với bất cứ thứ gì bạn đã mua. Bạn không phải trả tiền cho một lời mời làm việc hợp pháp hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giao dịch nào.
  5. Họ yêu cầu thông tin cá nhân, chẳng hạn như địa chỉ nhà riêng và Số bảo hiểm xã hội (SIN) của bạn. Bạn không bao giờ nên cung cấp SIN của mình trừ khi nó được yêu cầu về mặt pháp lý. Nhà tuyển dụng chỉ cần SIN của bạn sau khi bạn được tuyển dụng.

Cuối cùng, hãy thực hiện một phép tìm kiếm đơn giản trước khi bạn đồng ý với bất kỳ điều gì. Không nhấp vào bất kỳ liên kết nào, trả lời bất kỳ tin nhắn nào hoặc tải xuống bất kỳ thứ gì cho đến khi bạn thấy rằng bạn đang nói chuyện với một nhà tuyển dụng hợp pháp. Kiểm tra thông tin nhanh về người gửi và công ty mà họ đang đại diện. Xem nếu nhập tên công ty cùng với “lừa đảo” có xuất hiện bất kỳ kết quả nào không.

Nếu bạn nghi ngờ mình đã nhận được một lời mời làm việc giả của Canada, bạn có thể báo cáo điều đó với CAFC và BBB.

Tìm kiếm việc làm uy tín: mạng lưới và ứng tuyển

Khi bạn nhận được một lời mời làm việc thực sự, đó là từ một công ty mà bạn biết. Dù đó là công ty mà bạn đã ứng tuyển, hoặc bạn được giới thiệu thông qua mạng lưới mối quan hệ.

Linked-In ước tính khoảng 85% công việc được tìm thấy thông qua mạng lưới. Vì vậy, nếu bạn biết những người đang sống ở Canada, hãy nhờ họ dẫn những bước đầu tiên.

Nếu bạn ở Canada, bạn cũng có thể tìm kiếm các dịch vụ việc làm do thành phố hoặc tỉnh của bạn cung cấp. Nếu bạn là sinh viên quốc tế, trường đại học của bạn sẽ có các nguồn lực để giúp bạn tìm việc làm.

5 dấu hiệu để phát hiện một thư mời làm việc giả của Canada L&C Global

Khi bạn ứng tuyển trực tuyến, hãy thử gửi đơn của bạn trực tiếp đến trang web của công ty.

Bạn cũng có thể tìm thấy các thông tin dành riêng cho việc giúp những người mới đến tìm việc làm. Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cung cấp các dịch vụ định cư và việc làm miễn phí trên trang web của họ, có thể được sử dụng cho dù bạn ở Canada hay nước ngoài. Canada cũng có một trang web ngân hàng việc làm nơi các nhà tuyển dụng Canada có thể tìm kiếm tài năng trong nước và quốc tế.

Bạn cũng có thể kiểm tra các trang web của tỉnh đang tham gia Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương (AIP) để tìm các nhà tuyển dụng được chỉ định đang tìm kiếm lao động nước ngoài. Ngoài ra, các cộng đồng tham gia Thí điểm Nhập cư ở Nông thôn và Miền Bắc (RNIP) có thể có các vị trí trống trên trang web thành phố của họ.

Đảm bảo rằng khi nộp đơn, bạn có thư xin việc và sơ yếu lý lịch kiểu Canada, thường bao gồm ít thông tin cá nhân hơn những gì được yêu cầu ở các quốc gia khác. Điều chỉnh đơn đăng ký của bạn phù hợp với công việc bạn đang ứng tuyển. Đọc kỹ mô tả công việc. Giải thích cho người quản lý tuyển dụng lý do tại sao bạn là người phù hợp và bạn có thể mang lại lợi ích như thế nào cho công ty. Kiểm tra thông tin nhanh về công ty, xem đó có phải là nơi làm việc tốt hay không.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ