Có đến 40% trong số gần 1,3 triệu người Việt ở Mỹ sống tại bang California, chủ yếu ở quận Cam, Los Angeles và Santa Clara. L&C Global sẽ mang đến cho bạn những yếu tố chung khi sống tại tỉnh bang này.

Thời tiết

California được biết đến là nơi có khí hậu ấm áp, đầy nắng quanh năm. Mặc dù vậy, tỉnh bang này có một địa lý vô cùng đa dạng dẫn đến khí hậu bị phân chia thành 5 vùng chính:
Các khu vực ven biển của California có thời tiết ổn định nhất: ấm áp, nắng, và khô chỉ có từ 25 – 45 ngày có mưa mỗi năm.
Vùng thung lũng trung tâm có mùa rõ rệt hơn bờ biển.

Mùa hè nóng bức thường xuyên đạt mức cao khoảng 32 độ C, trong khi mùa đông nhiệt độ rớt xuống còn tầm 10 độ C.

Cuộc sống ở California - Thời tiết. Thời tiết ở California. L&C Global

Các ngọn núi và rừng phía bắc California, bao gồm Sierra Nevada và Sierra Madre, mát hơn nhiều và có lượng mưa lớn hơn so với phần còn lại của bang.

Các sa mạc California, giáp biên giới Nevada, quanh năm nóng và khô. Ở đây, Death Valley nổi tiếng là một trong những nơi nóng nhất trên thế giới, đã lập kỷ lục về nhiệt độ nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử.

Kinh tế

California có tổng GDP là 2,7 nghìn tỷ đô la. Nếu là một quốc gia, GDP của California sẽ được xếp hạng cao thứ năm trên toàn thế giới, vượt lên trên cả Vương quốc Anh. California cũng có một loạt các ngành công nghiệp đóng góp cho nền kinh tế mạnh mẽ của mình, tạo ra đa dạng công ăn việc làm cho cư dân.

Cuộc sống tại California, Mỹ - L&C Global Kinh tế cực kì phát triển tại California Mỹ – L&C Global

Các ngành công nghiệp quan trọng của bang bao gồm công nghệ, thương mại, nông nghiệp và du lịch. Ở Nam California, bao gồm Los Angeles, các ngành công nghiệp giải trí đáng chú ý bao gồm sản xuất phim điện ảnh, truyền hình và âm nhạc.

Khu vực vịnh San Francisco được biết đến là trụ sở của những gã khổng lồ công nghệ như Apple, Google và Facebook, chưa kể hàng ngàn công ty nhỏ hơn và các công ty khởi nghiệp.

Giáo dục

Cuộc sống tại California Mỹ. L&C Global Môi trường Giáo dục tại California được đẩy mạnh . L&C Global

Hệ thống giáo dục ở California bao gồm các trường công lập và tư thục từ bậc tiểu học cho đến sau đại học đều đạt tiêu chuẩn cao của Mỹ và quốc tế. El Carmelo Elemantary School và Duveneck Elemantary School là 2 trường công lập tiểu học nổi tiếng nhất ở bang California, với học phí trung bình không quá cao $7,304 một năm.

California còn là một trong các bang đứng đầu ở Mỹ về chất lượng các trường Đại học danh tiếng và chất lượng nhất thế giới, như Stanford University hay California Institute of Technology, với học phí trung bình $33,909 mỗi năm. Hệ thống giáo dục California toàn diện và danh tiếng thu hút rất nhiều du học sinh từ khắp thế giới.

Chi phí sinh sống

Theo nhiều số liệu, chi phí sinh hoạt ở California thuộc diện cao gần nhất nước Mỹ. Đặc biệt là ở các khu vực sầm uất thành phố San Francisco và Los Angeles, rất khó để tìm một nơi rẻ để sống ở đây. Giá trị cho một căn nhà ở đây trung bình là $539,800, đây là mức giá nhà trung bình cao thứ hai ở Mỹ, chỉ sau Hawaii.

Cuộc sống tại California - L&C Global Chi tiêu trong cuộc sống tại California khá đắt đỏ vì là một thành phố lớn.

Điều này phần nào được cân bằng bởi mức lương cao ở California, vì thu nhập một hộ gia đình trung bình là $67,739. Nhưng điều này vẫn có nghĩa tỷ lệ nhà ở/thu nhập là 800%, cao hơn rất nhiều so với Bang Texas (329%), Bang New York (448%) hoặc trung bình của quốc gia (377%).

Với việc thuê nhà, chi phí cũng cao tương tự. Giá thuê trung bình cho một căn hộ mới ở toàn bang California là $ 2,506, thậm chí còn đắt hơn cả Thành phố New York, nơi tiền thuê trung bình đã rất cao, xấp xỉ $ 2,2222, và gần gấp đôi mức trung bình quốc gia là $ 1,442. Tiền thuê nhà trung bình của người dân California bằng 44,4% thu nhập trung bình của họ, nghĩa là một người California điển hình có thể phải chi gần một nửa thu nhập của cả đời họ chỉ để trả tiền nhà.

Cuộc sống của cộng đồng người Việt tại bang California

Cộng đồng người việt ở Mỹ là cộng đồng người nhập cư lớn thứ 7 tại Mỹ. Số người gốc Việt ở Mỹ hiện nay là khoảng 1,3 triệu, nhưng nếu tính luôn người Việt sinh ra tại Mỹ thì con số đó là khoảng 2,1 triệu, theo số liệu của Cơ quan Kiểm tra Dân số của Mỹ.

Bắt đầu từ năm 1980 – 1990 số người Việt Nhập cư vào đây tăng mạnh mẽ, và mỗi thập niên đều tăng lên gấp đôi. Đa phần người Việt nhập cư theo gia đình, một phần nhỏ là người lao động, du học sinh, và những năm gần đây là nhập cư thông qua các hình thức đầu tư.

Artboard 4 1

Miền nam California là nơi có khí hậu ấm áp, ổn định nên hơn 40% người Việt Nam tại Mỹ sống tập trung ở đây, hình thành nên nét văn hóa Việt một cách rõ rệt, đặc biệt ở Quận Cam, Los Angeles và Santa Clara.

Trong đó, phải kể đến là khu Little Saigon được coi là “tụ điểm” của người Việt sống tại Mỹ với nhiều đền chùa, chợ, hàng quán, báo chí, giải trí đậm chất Việt.
Đa phần người Việt ở California làm công việc buôn bán và làm dịch vụ.

Nghề dịch vụ được nhiều người Việt ở Mỹ chọn nhất so với các cộng đồng nhập cư khác. Ở California là các khu chợ Việt cho người Việt ở nước Mỹ buôn bán: khu chợ Phước Lộc Thọ ở Little Saigon, các nhà hàng Việt, tiệm Nail của người Việt Nam. Vì là một cộng đồng khá đông đúc nên vào những ngày lễ Tết, người Việt ở California lại tổ chức nhiều lễ hội, đặc biệt, là các lễ hội trong dịp Tết Nguyên Đán ở khu Little Saigon và các khu vực lân cận.

Ngoài ra họ cũng lên chùa dâng hương, có bánh chưng và mâm cỗ Tết, và nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức như ở quê nhà.

Nguồn: Tham khảo

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ