fbpx
loader
CORBEVAX - Vắc xin COVID mới nhằm tiêm chủng cho các nước thu nhập thấp L&C Global

CORBEVAX – Vắc xin COVID mới nhằm tiêm chủng cho các nước thu nhập thấp

Họ đã phát triển một loại vắc-xin có tên là CORBEVAX có thể được sản xuất với giá rẻ và nhanh chóng ở các quốc gia có thu nhập thấp mà không gặp phải các rắc rối về cấp phép, bằng sáng chế hoặc nguồn cung hạn chế.

Trong quá trình gấp rút phủ vắc-xin COVID-19 cho toàn thế giới, các nhà nghiên cứu ở Texas đã tạo ra một bước đột phá.

Tiến sĩ Maria Elena Bottazzi, người đã làm việc để phát triển vắc-xin cho biết: “Chúng tôi muốn giúp đỡ thế giới. Chúng tôi nghĩ rằng đó là một thứ có thể giúp thay đổi cục diện.”

Các quốc gia đang phát triển đã phải vật lộn với việc tiêm chủng, sau khi những liều lượng hạn chế của các loại vắc xin đắt tiền được các nước giàu có săn đón.

Tỷ lệ tiêm chủng ở Canada, gần 80% trái ngược hoàn toàn với một quốc gia như Nigeria, nơi chỉ 2,2% dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ Keith Martin, cựu nghị sĩ và hiện là giám đốc điều hành của Hiệp hội các trường đại học về y tế toàn cầu ở Washington, cho biết: “Thật vô cùng phi lý khi các quốc gia có thu nhập thấp không thể tiếp cận với vắc-xin có thể giúp họ tự cứu mạng mình.”

CORBEVAX có thể giúp thu hẹp khoảng cách.

CORBEVAX - Vắc xin COVID mới nhằm tiêm chủng cho các nước thu nhập thấp L&C Global

Không giống như vắc-xin mRNA được sử dụng ở các quốc gia có thu nhập cao, CORBEVAX được sản xuất theo cách giống như các loại vắc-xin truyền thống khác. Mũi tiêm này sử dụng các protein vi rút tổng hợp để tạo ra phản ứng miễn dịch, không gây bệnh – giống như cách hoạt động của vắc xin viêm gan B.

Công nghệ tạo ra những loại vắc xin này đã có sẵn ở nhiều quốc gia. Hơn thế nữa, nghiên cứu cơ bản hiệu quả công thức của CORBEVAX có thể được cung cấp miễn phí cho bất kỳ ai.

“Bất kỳ ai cũng có thể xem dữ liệu đã công bố của chúng tôi và nếu họ muốn, họ thậm chí có thể sao chép vắc xin của chúng tôi mà không cần liên hệ với chúng tôi,” Bottazzi nói. “Nếu bạn muốn phát triển vắc xin vì lợi ích cộng đồng, bạn cần phải chia sẻ kiến ​​thức của mình”.

Tiến sĩ Bottazzi và đồng nghiệp của bà, Tiến sĩ Peter Hotez, đã bắt đầu nghiên cứu vắc-xin này trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, nhưng đã dừng lại khi đợt bùng phát đó kết thúc.

Khi COVID-19 xuất hiện gần hai thập kỷ sau đó, họ tiếp tục nghiên cứu của mình tại Đại học Y khoa Baylor và Trung tâm Phát triển vắc xin cho Trẻ em Texas. Họ đã xem xét cấu tạo gen của loại virus mới và nhận ra chúng có những gì.

“Chúng tôi ngay lập tức nói: Ôi trời ơi, điều này giống đến 80% với chuỗi gen cũ,” bà nhớ lại. “Chúng tôi rất nhanh chóng nhận thấy rằng chúng tôi có thể thiết kế lại và điều chỉnh tất cả các bài học mà chúng tôi đã học được.”

Trong các thử nghiệm lâm sàng, chế độ hai liều đã cho thấy hiệu quả lên đến 90% đối với chủng vi rút ban đầu và 80% hiệu quả đối với biến thể Delta. Các nghiên cứu về liều tăng cường, sử dụng cho trẻ em và hiệu quả chống lại biến thể Omicron đang được tiến hành.

Tại Ấn Độ, nơi CORBEVAX đã được phép sử dụng, công ty dược phẩm địa phương Biological E. Limited hiện đang chuẩn bị sản xuất 1,2 tỷ liều mỗi năm.

Tiến sĩ Anne Rimoin, một nhà dịch tễ học tại UCLA, cảnh báo: “Nếu chúng ta muốn có thể đối mặt với đại dịch này, nếu chúng ta muốn ngừng đuổi theo sau nó, chúng ta sẽ phải tiêm phòng cho thế giới”. biến thể nguy hiểm có thể dễ dàng xuất hiện từ một quần thể chưa được tiêm chủng.

CORBEVAX - Vắc xin COVID mới nhằm tiêm chủng cho các nước thu nhập thấp L&C Global

“Chúng ta đã phải trả giá bằng việc không có được sự phân phối vắc xin đồng đều trên toàn cầu.”

Mặc dù CORBEVAX không được phát triển cho các quốc gia có thu nhập cao như Canada hoặc Hoa Kỳ, Tiến sĩ Bottazzi thừa nhận nó đã tạo ra sự hấp dẫn với một số người khó tính với vắc xin, những người đã đặt câu hỏi về công nghệ mRNA hoặc cảnh giác với các sản phẩm do các công ty dược phẩm lớn sản xuất.

Bottazzi nói: “Bạn không biết số lượng tin nhắn chúng tôi nhận được hàng ngày là bao nhiêu đâu”

“Có rất nhiều người nói rằng, đây là điều tôi chờ đợi, một thứ có lịch sử an toàn mà tôi vốn đã quen thuộc.”

Nguồn: Globalnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global