Bộ trưởng Tài chính Canada, Chrystia Freeland vừa công bố ngân sách đầu tiên của Canada kể từ cuộc bầu cử liên bang vào tháng 9 năm 2021. Trong đó có nêu chi tiết ngân sách dành cho nhập cư Canada.

Ngân sách nêu rõ chi tiêu và thu nhập có kế hoạch của chính phủ Canada. Đây là một trong những thông báo quan trọng nhất được chính phủ liên bang đưa ra hàng năm vì nó phác thảo tình trạng kinh tế và tài chính của Canada và những ưu tiên chính sách nào mà chính phủ sẽ tập trung.

Đề xuất nhập cư Canada trong Ngân sách 2022

Ngân sách 2022 phác thảo một loạt các ưu tiên nhập cư Canada mà chính phủ có kế hoạch theo đuổi:

  • Express Entry:

Chính phủ liên bang đề xuất sửa đổi Đạo luật Bảo vệ Người tị nạn và Nhập cư (IRPA) để cung cấp cho bộ trưởng di trú quyền sử dụng Hướng dẫn của Bộ trưởng nhằm giúp chọn những ứng viên đáp ứng tốt nhất nhu cầu thị trường lao động của Canada. Chính phủ liên bang hiện không đưa ra thêm thông tin chi tiết về những thay đổi nào dự định triển khai.

  • Kế hoạch Mức độ Nhập cư:

Để hỗ trợ nỗ lực của mình trong việc xử lý và định cư hơn 400.000 thường trú nhân mới mỗi năm, Canada sẽ cam kết 2,1 tỷ đô la trong 5 năm và 317,6 triệu đô la liên tục trong nguồn tài trợ mới.

Bộ tài chính công bố ngân sách cho nhập cư Canada năm 2022 L&C Global

  • Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP):

Chính phủ muốn đầu tư 29,3 triệu đô la trong ba năm để tạo ra Mô hình Nhà tuyển dụng Đáng tin cậy nhằm cắt giảm thủ tục rườm rà cho TFWP. Mô hình được tạo ra để giữ những người sử dụng lao động phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất về điều kiện sống và làm việc, an ninh và tiền lương trong các lĩnh vực có nhu cầu cao. Thông tin chi tiết sẽ được công bố trong năm tới.

Chính phủ liên bang cũng muốn đầu tư 48,2 triệu đô la để tạo ra TFWP mới được hợp lý hóa cho các nhà tuyển dụng nông nghiệp và chế biến cá.

Ngoài ra, họ muốn cam kết 64,6 triệu đô la trong ba năm để tăng năng lực xử lý các đơn xin việc người sử dụng lao động theo các tiêu chuẩn dịch vụ đã thiết lập.

  • Dịch vụ hỗ trợ cho người nhập cư và du khách đến Canada:

Ngân sách 2022 đề xuất chi 187,3 triệu đô la trong 5 năm và 37,2 triệu đô la liên tục cho Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) để cải thiện khả năng đáp ứng với số lượng yêu cầu ngày càng tăng và để IRCC có thể đầu tư về công nghệ và công cụ cần thiết để hỗ trợ khách hàng của mình tốt hơn.

  • Quốc tịch Canada:

Để đáp ứng mức độ cao hơn của số lượng đơn xin quốc tịch, chính phủ dự định sửa đổi Đạo luật Quốc tịch để cho phép xử lý tự động và có sự hỗ trợ của máy móc, đồng thời thu thập và sử dụng dữ liệu sinh trắc học một cách an toàn và bảo mật.

Thông báo về nhập cư Canada trong ngân sách trước đó

Ngân sách đôi khi chứa các thông báo nhập cư Canada lớn. Ví dụ, vào năm 2014, ngân sách vạch ra rằng Canada sẽ đầu tư hàng triệu đô la để đảm bảo rằng Express Entry sẽ ra mắt vào tháng 1 năm 2015.

Năm 2021, Canada có ngân sách 485 triệu đô la để hiện đại hóa hệ thống nhập cư. Ngân sách năm 2021 có năm cam kết quan trọng về nhập cư, một số trong số đó đã được thông qua, chẳng hạn như tài trợ cho lộ trình Từ tạm trú đến Thường trú (TR sang PR). Ngân sách cũng kêu gọi thay thế Hệ thống Quản lý Hồ sơ Toàn cầu (GCMS), hệ thống xử lý các đơn xin nhập cư.

Bộ tài chính công bố ngân sách cho nhập cư Canada năm 2022 L&C Global

Ngoài ra, Ngân sách năm 2021 công bố chi tiêu nhiều hơn cho Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Các khoản tiền bổ sung sẽ tăng cường kiểm tra việc tuân thủ của người sử dụng lao động để ngăn chặn việc ngược đãi người lao động và hỗ trợ người lao động nước ngoài dễ bị tổn thương bằng cách cho phép họ nhận được giấy phép lao động mở nếu họ bị chủ lao động Canada lạm dụng. Cuối cùng, Ngân sách năm 2021 đề xuất chi tiêu bổ sung cho các sáng kiến ​​nhằm cải thiện kết quả việc làm của phụ nữ mới nhập cư theo chủng tộc.

Chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Sau khi ngân sách được lập bảng kế hoạch, bước tiếp theo sẽ là các quan chức bầu cử bỏ phiếu về ngân sách đó tại Quốc hội Canada. Nếu đa số thành viên của Nghị viện phản đối ngân sách thì một cuộc bầu cử sẽ được tiến hành. Điều này rất khó xảy ra vì Đảng Dân chủ Mới đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ngân sách sau khi thực hiện thỏa thuận với Đảng Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ