Những con đường hợp pháp để có được giấy phép lao động tại Canada

Có hơn 100 con đường xin giấy phép lao động tại Canada khác nhau. Hãy cùng khám phá các sự lựa chọn của bạn nhé.

Mỗi năm, Canada cấp hàng trăm nghìn giấy phép lao động cho các tài năng từ khắp nơi trên thế giới.

Điều này là do Canada mong muốn chào đón nhân tài toàn cầu để hỗ trợ các mục tiêu kinh tế và xã hội của Canada. Giấy phép lao động tại Canada được cấp để người lao động nước ngoài có thể hỗ trợ nhu cầu kinh tế và thị trường lao động. Quốc gia này cũng cấp giấy phép lao động vì các lý do xã hội, chẳng hạn như để giữ các gia đình cùng sinh sống với nhau ở Canada và tăng cường mối quan hệ văn hóa với các quốc gia đối tác.

Để hỗ trợ các mục tiêu chính sách này, hơn 100 con đường cấp giấy phép lao động tại Canada khác nhau đã được cấp trong những năm qua.

Các con đường này thuộc hai chương trình chính. Đó là Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) và Chương trình Lưu động Quốc tế (IMP).

giấy phép lao động tại canada hợp pháp 2021

Giới thiệu về Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP)  và Chương trình Lưu động Quốc tế (IPM)

TFWP tồn tại để giải quyết tình trạng thiếu lao động ở Canada. Người sử dụng lao động phải chứng minh với chính phủ Canada rằng việc thuê lao động nước ngoài là do không có người lao động phù hợp ở Canada. Để chứng minh điều này, họ phải hoàn thành một đợt kiểm tra thị trường lao động. Nó được gọi là Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA).

Chính phủ Canada sau đó phải xác nhận việc thuê lao động nước ngoài sẽ có tác động tích cực hoặc trung lập đến thị trường lao động Canada. Sau khi điều này được xác nhận, người lao động nước ngoài có thể tiếp tục và nộp đơn xin giấy phép lao động tại Canada cho Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Chương trình Lưu động Quốc tế (IMP) tồn tại để thúc đẩy các lợi ích kinh tế và xã hội đa dạng của Canada. LMIA không bắt buộc trong chương trình IMP. Thay vào đó, người lao động nước ngoài đủ điều kiện theo IMP có thể nộp đơn lên IRCC để xin giấy phép lao động tại Canada. Một số lao động nước ngoài đủ điều kiện để bỏ qua hoàn toàn bước này và đến Canada để làm việc trong một thời gian ngắn.

Nhiều con đường nằm trong khuôn khổ IMP là kết quả của nhiều hiệp định thương mại tự do và các lợi ích chính sách trong nước của Canada.

Ví dụ, Hiệp định Canada-Hoa Kỳ-Mexico (CUSMA, trước đây gọi là NAFTA) là một hiệp định thương mại tự do nổi bật cho phép công dân Mỹ và Mexico làm việc tại Canada mà không cần LMIA.

Những người trẻ tuổi từ khắp nơi trên thế giới có thể làm việc tại Canada theo IMP do các thỏa thuận về trao đổi thanh niên giữa Canada và các quốc gia công nghiệp phát triển khác. Canada cũng cho phép cư dân của mình, chẳng hạn như cử nhân đại học quốc tế và vợ / chồng / đối tác đủ điều kiện có được giấy phép làm việc theo IMP vì Canada muốn cho phép họ có kinh nghiệm làm việc tại địa phương và có thể tự hỗ trợ tài chính khi họ sống trong nước.

Làm cách nào để nhận được giấy phép lao động tại Canada theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) ?

Xin giấy phép lao động tại Canada theo TFWP là một quá trình được người sử dụng lao động thúc đẩy. Chủ lao động phải có một vị trí tuyển dụng và xác định rằng không có người lao động nào thích hợp ở Canada để làm công việc. Sau đó, chủ lao động phải nộp đơn xin LMIA và nhận được đánh giá tích cực hoặc trung lập.

Khi điều này được bảo đảm, người lao động nước ngoài có thể gửi thư mời làm việc, thư LMIA và tất cả các tài liệu hỗ trợ khác cho IRCC để xin giấy phép lao động. Giấy phép lao động theo TFWP dành riêng cho người sử dụng lao động, còn được gọi là “giấy phép đóng”. Điều này có nghĩa là người lao động nước ngoài chỉ có thể làm việc cho người sử dụng lao động đã thuê họ và trong một khoảng thời gian đã được chính phủ Canada chấp thuận.

giấy phép lao động tại canada hợp pháp 2021

Làm cách nào để nhận được giấy phép lao động tại Canada theo Chương trình Lưu động Quốc tế (IPM)

Việc xin giấy phép lao động tại Canada theo diện IMP có thể do người sử dụng lao động hoặc người lao động nước ngoài thúc đẩy. Nếu người sử dụng lao động có vị trí tuyển dụng và người lao động nước ngoài thuộc diện IMP, thì người sử dụng lao động có thể thuê người lao động nước ngoài. Ngoài ra, không giống như TFWP, một người lao động nước ngoài thuộc IMP nói chung có thể đi và làm việc cho bất kỳ người sử dụng lao động nào mà họ lựa chọn (mặc dù điều này không đúng với tất cả mọi người).

Các lý do phổ biến để đủ điều kiện làm việc tại Canada theo diện IMP bao gồm:

  • CUSMA: Công dân Mỹ và Mexico có thể đủ điều kiện để được xử lý thuận lợi khi nộp đơn xin làm việc tại Canada.
  • Chuyển giao trong nội bộ công ty: Điều này cho phép một số chủ lao động chuyển công nhân đến văn phòng của họ ở Canada.
  • Truyền hình và Điện ảnh: Canada hoan nghênh các nhân viên trong ngành giải trí hỗ trợ ngành công nghiệp truyền hình và điện ảnh đang bùng nổ.
  • Khách Doanh nghiệp: Người lao động nước ngoài chứng minh họ đáp ứng các điều kiện nhất định, chẳng hạn như họ sẽ ở Canada dưới sáu tháng và sẽ không tham gia thị trường lao động Canada, có thể đủ điều kiện để làm việc tại Canada mà không cần giấy phép lao động.
  • Kinh nghiệm quốc tế Canada: Canada có các thỏa thuận song phương với hơn 30 quốc gia cho phép thanh niên tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada.
  • Cầu nối Giấy phép Làm việc Mở (BOWP): Các ứng cử viên lao động có tay nghề đủ điều kiện sống ở Canada có thể nộp đơn xin BOWP trong khi đơn xin thường trú của họ đang được xử lý. Ngoài ra, vợ / chồng / bạn đời đủ điều kiện của công dân / thường trú nhân Canada có thể nhận được BOWP nếu họ đang sống ở Canada.
  • Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp: PGWP là giấy phép lao động phổ biến nhất theo IMP. Sinh viên tốt nghiệp quốc tế đủ điều kiện tại các cơ sở học tập được chỉ định của Canada (ví dụ: cao đẳng và đại học) có thể nhận được PGWP trong tối đa ba năm.

Đây chỉ là một số trong số hàng chục cách bạn có thể nhập cảnh vào Canada và làm việc hợp pháp. Có thể việc tìm hiểu các lộ trình xin giấy phép lao động tại Canada lúc đầu có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp, tuy nhiên bạn không cần phải cảm thấy như vậy. Bạn có thể lựa chọn L&C Global để tư vấn và thực hiện hồ sơ định cư cho bạn.

giấy phép lao động tại canada hợp pháp 2021

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ