Express Entry là con đường chủ yếu mà chính phủ Canada chào đón những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế.

Giới thiệu về Express Entry

Bộ Người tị nạn, nhập cư và quốc tịch Canada (IRCC) sử dụng hệ thống Express Entry để quản lý những người nộp đơn cho ba chương trình riêng biệt: Federal Skilled Worker Program (FSWP), Federal Skilled Trades Program (FSTP) và Canadian Experience Class (CEC).

Mỗi chương trình trong số ba chương trình đều có tiêu chí đủ điều kiện tối thiểu mà ứng viên phải đáp ứng trước khi có thể đăng tải hồ sơ Express Entry lên trang web của IRCC. Ứng viên phải bày tỏ mong muốn trở thành thường trú nhân của Canada và sẽ nhận được điểm bởi Comprehensive Ranking System (CRS).

CRS được sử dụng để xác định các ứng viên lao động lành nghề nào sẽ thành công nhất trong thị trường việc làm của Canada. Nó đánh giá từng ứng viên và cung cấp điểm dựa trên năng lực cá nhân của họ: độ tuổi, trình độ học vấn, kỹ năng ngôn ngữ, kinh nghiệm làm việc, và một số các tiêu chí khác.

Thông thường cứ hai tuần một lần, chính phủ Canada tổ chức bốc thăm Express Entry để mời những người có điểm CRS cao nhất trở thành thường trú nhân.

Nên lựa chọn chương trình nào của Express Entry để phù hợp nhất với bạn L&C Global

Federal Skilled Worker Program

FSWP được thiết kế cho những người lao động nước ngoài có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài.

Các yêu cầu tối thiểu là:

 • Một năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian liên tục hoặc tương đương được trả lương trong vòng 10 năm qua trong một nghề có kỹ năng được phân loại theo National Occupational Classification (NOC) kỹ năng cấp 0, A hoặc B;
 • Khả năng ngôn ngữ tương đương với Canadian Language Benchmark (CLB) 7 bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp;
 • Chứng chỉ giáo dục của Canada (chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp) hoặc chứng chỉ nước ngoài và báo cáo Educational Credential Assessment (ECA);
 • Đáp ứng các tiêu chí về quỹ định cư có nghĩa là ứng viên có đủ tiền tiết kiệm để hỗ trợ bản thân tại Canada; và
 • Đạt được ít nhất 67 trên 100 điểm trên thang điểm FWSP dựa trên các yếu tố như tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, v.v.

Federal Skilled Trades Program

FSTP là một con đường nhập cư tương tự như FSWP nhưng dành riêng cho những người lao động có tay nghề cao. FSTP là lựa chọn tốt cho một số ứng viên vì không yêu cầu chứng minh trình độ học vấn. Để được thường trú thông qua con đường này, bạn phải có hai năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thương mại có tay nghề cao, có lời mời làm việc toàn thời gian từ nhà tuyển dụng Canada hoặc giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn từ cơ quan có thẩm quyền của Canada.

Các yêu cầu về tính đủ điều kiện là:

 • Lời mời làm việc hợp lệ, được trả lương, toàn thời gian, từ một năm trở lên của tối đa hai nhà tuyển dụng ở Canada hoặc bằng chứng cho việc một công dân nước ngoài đủ điều kiện để làm việc trong một ngành nghề thương mại có tay nghề cao ở Canada;
 • Bằng chứng về trình độ ngôn ngữ cơ bản chứng minh rằng ứng viên đáp ứng ngưỡng tối thiểu do IRCC đặt ra (CLB 5 với kĩ năng nói và nghe, CLB 4 với kĩ năng đọc và viết);
 • Hai năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian (hoặc số giờ tương đương của một công việc bán thời gian) tại lĩnh vực thương mại có tay nghề cao trong năm năm trước khi nộp đơn; và
 • Có khả năng thể hiện các kỹ năng và kinh nghiệm cũng như thực hiện các nhiệm vụ thiết yếu của nghề nghiệp.

Canadian Experience Class

CEC được IRCC đưa ra vào năm 2008 nhằm khuyến khích người lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế ở lại Canada với tư cách thường trú nhân.

Để một cá nhân trở thành ứng viên đủ điều kiện cho CEC, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Một năm làm công việc có kỹ năng, chuyên môn hoặc kỹ thuật tại Canada trong vòng ba năm qua;
 • Điểm 7 hoặc cao hơn trên Canadian Language Benchmark (CLB) cho các công việc thuộc danh mục NOC A hoặc CLB 5 cho các công việc trong các ngành nghề có kỹ năng; và
 • Kế hoạch sống và làm việc bên ngoài Quebec.

Một sinh viên quốc tế muốn ở lại Canada sau khi tốt nghiệp có thể làm như vậy bằng cách hoàn thành một bước bổ sung: xin Post-Graduation Work Permit (PGWP). PGWP là một giấy phép lao động mở cho phép bạn làm việc cho một nhà tuyển dụng Canada trong tối đa ba năm và không yêu cầu phải có lời mời làm việc. Sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng giấy phép này để có được kinh nghiệm làm việc có kỹ năng cần thiết trước khi nộp đơn xin CEC.

Nên lựa chọn chương trình nào của Express Entry để phù hợp nhất với bạn L&C Global

Lựa chọn nào là tốt nhất cho bạn?

Chương trình Express Entry tốt nhất cho bạn cuối cùng phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân. Điều tốt nhất bạn nên làm là nghiên cứu kỹ lưỡng và trao đổi với luật sư để xác định con đường thích hợp nhất đối với tình hình, ngân sách và khung thời gian của bạn.

Express Entry là một lựa chọn rất hấp dẫn đối với các ứng viên vì các đợt rút thăm diễn ra thường xuyên và nó sẽ trở lại tiêu chuẩn xử lý trước đại dịch là sáu tháng vào nửa cuối năm 2022. Điều này có nghĩa là Express Entry một lần nữa sẽ trở thành cách nhanh nhất cho các ứng viên diện kinh tế để đạt thường trú Canada.

Bạn đang cân nhắc về việc Định cư Canada theo chương trình Express Entry nhưng lo lắng về vấn đề việc làm.Bạn có thể tìm hiểu kĩ hơn các chương trình Định cư Canada tại website: L&C Global hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 028 3636 7979. L&C Global đồng hành hiện thức hóa giấc mơ định cư cho tương lai của bạn.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ