Chính phủ công bố chương trình định cư Alberta mới nhằm đẩy nhanh quá trình nhập cư cho lao động tay nghề thuộc ngành nghề công nghệ.

Accelerated Tech Pathway bắt đầu chấp nhận đơn từ tháng trước, đã được thêm vào Chương trình Đề cử tỉnh bang Alberta, Bộ trưởng Lao động và Nhập cư Tyler Shandro cho biết hôm thứ Năm, có nghĩa là những người như kỹ sư dân dụng và cơ khí, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế và nhà thiết kế đồ họa có cơ hội theo dõi nhanh đơn xin thường trú nhân của họ như một cách giúp Alberta giải quyết tình trạng thiếu lao động.

“Theo lộ trình mới này, các chuyên gia công nghệ từ khắp Canada và nước ngoài có thể trở thành thường trú nhân trong vòng ít nhất là 6 tháng nếu họ nhận được lời mời làm việc và định cư Albeta trong ngành công nghiệp công nghệ đang có nhu cầu cao,” Shandro nói.

“Cùng với việc xử lý đơn xin ưu tiên, các chuyên gia công nghệ cũng sẽ nhận được thư hỗ trợ từ Chính phủ Alberta nếu họ yêu cầu giấy phép lao động.”

Tương tự như các lộ trình định cư Alberta nhanh khác, để nộp đơn, trước tiên các ứng viên tiềm năng phải có hồ sơ Express Entry với Chính phủ Canada.

Sau đó, các ứng viên gửi thông tin, việc làm hoặc lời mời làm việc của họ với một nhà tuyển dụng công nghệ ở Alberta cho chính phủ. Sau đó, các quan chức cấp tỉnh sẽ đánh giá thông tin và các ứng viên đủ điều kiện sẽ được gửi email mời họ gửi đơn đăng ký tham gia chương trình Accelerated Tech Pathway của Alberta.

Chương trình định cư Alberta mới L&C Global
Chương trình định cư Alberta mới – L&C Global

Chính phủ Alberta có khả năng đề cử lên đến 6.250 người thông qua các chương trình định cư Alberta khác nhau của mình.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, nhà phê bình lao động của NDP Christina Gray đã chỉ trích chính phủ hiện tại vì đã cắt giảm một chương trình NDP được công bố vào năm 2018 nhằm tăng thêm 3.000 vị trí sau trung học liên quan đến công nghệ trong vòng 5 năm.

“Mặc dù thông báo ngày hôm nay rằng các công ty công nghệ của Alberta sẽ có nhiều lựa chọn hơn để tuyển dụng nhân tài ở nước ngoài là một tin đáng hoan nghênh, nhưng đây không phải là giải pháp hoàn hảo cho những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt trong việc đảm bảo chúng tôi có những kỹ năng cần thiết để tạo ra sự phát triển trong các ngành công nghiệp mới nổi,” bà nói.

“Thông qua những thất bại trước đây, UCP đã chủ động làm hỏng các cơ hội để người dân Alberta thành công trong ngành công nghệ cao quan trọng của chúng tôi.”

Giống như phần còn lại của thế giới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, Alberta đang gặp phải tình trạng thiếu lao động, Shandro nói.

“Cách chúng tôi chủ động với chương trình đề cử người nhập cư sẽ thực sự quan trọng trong cách chúng tôi giải quyết vấn đề đó. Nhưng nó cũng sẽ đòi hỏi nhiều chiến lược khác nhau vẫn đang được nghiên cứu và hy vọng có thể công bố vào năm 2022,” ông nói.

Irfhan Rawji, người sáng lập và Giám đốc điều hành của MobSquad có trụ sở tại Calgary, cho biết chương trình mới sẽ biến Alberta trở thành nơi dễ dàng nhất trong cả nước để đưa các chuyên gia công nghệ đến.

“Con đường cấp tốc này ở Alberta là một lợi thế cạnh tranh cho tỉnh bang này. Nó sẽ giúp hỗ trợ động lực của hệ sinh thái đổi mới công nghệ và cho phép chúng tôi thu hút những người lao động có tài năng cao tại đây,” ông nói tại một cuộc họp báo của chính phủ.

Chương trình định cư Alberta mới L&C Global
Chương trình định cư Alberta mới – L&C Global

Nguồn dịch tin tức về Chương trình định cư Alberta mới: alberta.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ