Chính sách nhập cư Mỹ 2021, bãi bỏ đạo luật tị nạn của Trump

Chính sách nhập cư Mỹ năm 2021 đã có những thay đổi trong tháng 6 vừa qua. Joe Biden ra lệnh bãi bỏ đạo luật tị nạn cho những người phải đối mặt với bạo lực từ gia đình hoặc các băng đảng của Trump. Nhờ đó họ sẽ có thể nhận được cơ hội bảo hộ nhiều hơn.

Chính phủ Mỹ vào thứ Thứ đã chấm dứt hai chính sách nhập cư Mỹ của Trump, chính sách khiến người nhập cư trốn chạy khỏi bảo lực khó xin tị nạn hơn, đặc biệt là người dân Trung Mỹ.

Bộ trưởng tư pháp, Merrick Garland, đã ban hành một chính sách nhập cư Mỹ mới cho biết những thẩm phán nhập cư nên ngừng tuân theo các quy luật thời Trump. Vì những chính sách nhập cư Mỹ này khiến những người nhập cư vì đang phải chịu bạo lực từ gia đình hoặc các băng đảng khó khăn trong việc xin tị nạn tại Mỹ.

Động thái này đã giúp họ dễ dàng thắng kiện và có được sự bảo hộ nhân quyền, đồng thời đã nhận được sự tán dương rộng rãi từ những người ủng hộ

“Không thể phóng đại quá tầm quan trọng của việc này”  Kate Melloy Goettel, giám đốc pháp lý về kiện tụng tại Hội đồng Di trú Mỹ cho biết, “Đây là một trong những quyết định chống tị nạn tồi tệ nhất dưới thời Trump và đây thực sự là bước đầu quan trọng để hoàn tác điều đó”.

Garland cho biết ông đang thực hiện thay đổi về chính sách nhập cư Mỹ sau khi Joe Biden ra lệnh cho văn phòng của ông và Bộ An ninh Nội địa soạn thảo các quy định giải quyết các vấn đề phức tạp trong luật nhập cư về những nhóm người có thể đủ điều kiện xin tị nạn.

Thay đổi này diễn ra khi các cơ quan nhập cư Mỹ báo cáo số lượng cao bất thường các cuộc chạm trán với những người nhập cư tại biên giới phía nam. Vào tháng 4, các nhân viên biên giới đã báo cáo số lần chạm trán cao nhất trong hơn 20 năm, mặc dù nhiều người nhập cư là những người đã vượt biên trước đó, đã bị trục xuất khỏi đất nước do đại dịch.Số lượng trẻ em vượt biên một mình cũng ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Những chính sách được xem là "vô lý" dười thời tổng thống Trump nay đã được thay đổi

Nhiều người Trung Mỹ đến biên giới để tránh bạo lực băng đảng tại quốc gia của họ. Nhưng không dễ để có thể đủ điều kiện tị nạn theo luật nhập cư Mỹ và các chính sách nhập cư Mỹ dưới thời Trump lại khiến nó trở nên khó khăn hơn.

Hơn một nửa kết quả số vụ xin tị nạn được quyết định bởi tòa án di trú Mỹ trong năm tài chính 2020 là từ chối, theo dữ liệu từ phòng điều hành của bộ tư pháp về việc xem xét nhập cư. Vào thời điểm bốn năm trước, tỉ lệ này là 1/5 ca.

Dữ liệu cho thấy trong năm tài chính hiện tại, người dân từ những quốc gia như Nga và Cameroon chứng kiến tỷ lệ cho phép tị nạn cao hơn tại các tòa án nhập cư so với những người đến từ El Salvador, Guatemala và Honduras.

Một trong những chính sách nhập cư Mỹ dưới thời Trump nhắm đến những người nhập cư chạy trốn khỏi các cuộc bạo lực từ các tổ chức phi quốc gia, như băng đảng, trong khi chính sách nhập cư Mỹ khác lại ảnh hưởng đến những người bị nhắm đến tại quốc gia của họ vì sự ràng buộc gia đình, Jason Dzubow, một luật sư nhập cư tại Washington, quan tâm đến việc xin tị nạn cho biết.

Dzubow cho biết gần đây anh đã đại diện cho một gia đình Salvandor, trong đó người chồng đã bị sát hại và các thành viên băng đảng đang nhắm đến con của ông. Trong khi Dzubow phản biện rằng họ đang gặp nguy hiểm do các sự ràng buộc về gia đình, anh cho biết tòa án nhập cư đã bác bỏ trường hợp này, với nguyên nhân là từ chính sách nhập cư Mỹ dưới thời Trump.

Dzubow hoan nghênh sự thay đổi nhưng anh cho biết rằng mình không mong đợi việc thấy một số lượng lớn người Trung Mỹ thắng các vụ xin tị nạn của họ, điều vẫn còn khó khăn dưới các luật của Mỹ.

“Tôi không mong đợi việc này xảy đến như việc mở cửa xả lũ, và tất cả mọi người từ Trung Mỹ có thể thắng kiện. Những vụ này rất nặng nề và khó khăn. Chúng ta nên đưa ra quyết định: chúng ta có muốn bảo vệ những người này không?”.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ