Chính sách nhập cư Canada đứng top 5 thế giới

Canada đã đạt được điểm số cao thứ 4 trên 52 quốc gia trong cuộc khảo sát gần đây về hiệu suất trong chính sách nhập cư ở các nước trên thế giới.

The Migration Integration Policy Index (MIPEX) là một tiêu chuẩn quốc tế toàn diện cho các chính sách hội nhập. Những chính sách này ảnh hưởng đến cách người mới đến có thể dễ dàng tìm được công việc, tiếp cận các cơ hội ngôn ngữ và giáo dục, cách họ thích nghi và phát triển để trở thành công dân hoàn toàn hòa nhập với xã hội.

“Điểm số MIPEX cho phép chúng ta đánh giá được chính sách có thể hỗ trợ hay ngăn cản người mới đến trên con đường họ định cư vào xã hội Canada” – Anna Triandafyllidou. Chủ tịch Canada Excellence Research về Di cư và Hội nhập tại Đại học Ryerson cho biết: ”Chỉ số giúp chúng ta so sánh được hiệu suất của chính sách theo thời gian và giúp ta xác định được nơi chúng ta cần cải thiện và tiềm năng học hỏi từ các quốc gia khác”.

Trong ấn bản năm 2020 của MIPEX, điểm số tổng của Canada đã tăng thêm hai điểm nhờ vào những cải thiện về cách tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho những người tị nạn và các cải tiến trong đạo luật 2017 Citizenship Act – vào năm 2015, Canada đã xếp thứ sáu trong bảng xếp hạng chung thế giới.

Theo báo cáo điểm mạnh nhất của Canada là chính sách chống nạn phân biệt đối xử. Nó nhận được điểm số cao nhất vì những chính sách và luật lệ hàng đầu thế giới, bao gồm chính sách đa văn hóa được liệt kê trong Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada.

Canada bị mất điểm trong đợt xếp hàng này là vì những người không có tư cách công dân như các thường trú nhân không có cơ hội tham gia chính trị ở các cấp địa phương hay cấp quốc gia.

Ngoài ra, Canada còn thiếu đại diện cho thường trú nhân trong các cơ quan hoạch định chính sách. Tuy nhiên các thường trú nhân vẫn có cơ hội nhập quốc tịch, cho phép họ có quyền bầu cử, thực tế này đã giúp Canada nhận thêm một số điểm.

Sự dịch chuyển của thị trường lao động là thứ cần được cải thiện nhiều nhất. Những người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp hay giấy phép lao động tạm thời sẽ gặp phải nhiều rào cản khi tìm việc làm. Ngoài ra, việc này còn khiến họ bị hạn chế trong việc tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Các chính sách đoàn tụ gia đình được đánh giá là “tốt” trong buổi báo cáo. Mặc dù, nó chỉ ra rằng những trẻ em trưởng thành, cũng như cha mẹ, ông bà ở Canada gặp trở ngại trong việc đoàn tụ nhiều hơn so với các quốc gia khác nằm trong top 10.

Về con đường trở thành thường trú nhân, Canada đã mất điểm bởi vì quá trình xử lý có thể kéo dài và rắc rối khi số lượng lao động nhập cư tạm thời ngày càng tăng.

Giáo dục tại Canada cũng đạt được điểm số cao nhờ vào các chính sách giáo dục đa văn hóa và bình đẳng, giúp cho trẻ em cảm thấy an toàn khi đến trường. Tuy nhiên, cần có sự đại diện tốt hơn ở chương trình giảng dạy, nghề giảng dạy, và chương trình giáo dục bậc cao.

Quốc gia với điểm số đứng đầu thế giới là Thụy Điển với với 86 điểm. Phần Lan đứng thứ hai với 85 điểm. Bồ Đào Nha với 81. Canada xếp sau với 80 điểm, và New Zealand đứng thứ 5 với 77 điểm.

Theo Thomas Huddleston, Giám đốc Nghiên cứu của Nhóm Chính sách Di cư cho biết:” Trong số các quốc gia nói tiếng Anh, Canada đang trở thành điểm đến hấp dẫn và toàn diện. Canada, cùng với New Zealand, đang thay thế vị trí của các quốc gia đứng đầu trước đó như Úc, Anh và Hoa Kỳ, tất cả đều tụt hạng trong bảng xếp hạng MIPEX vòng này dưới áp lực của các lực lượng chính trị dân túy.”

Nguồn: Mipex.eu

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ