Thống kê Chỉ số giá tiêu dùng Canada đã tăng 6,9% trong tháng 9 so với 2021, cho thấy lạm phát đang giảm dần. Đây là những gì bạn cần biết.

Mức tăng hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng Canada hiện đã giảm trong ba tháng liên tiếp, mặc dù lạm phát dường như vẫn đang lan rộng ra nhiều góc của nền kinh tế.

Giá xăng dầu giảm giải thích phần lớn cho sự sụt giảm; chúng chỉ tăng 13,2% so với tháng 9 năm 2021, so với mức tăng hàng năm là 22,1% vào tháng 8.

Thực phẩm mua từ các cửa hàng tăng 11,4%, nhiều nhất kể từ tháng 8 năm 1981, dẫn đến giá bánh nướng, rau tươi và thịt cao hơn, Thống kê Canada cho biết. Cơ quan này cho rằng sự gia tăng là do thời tiết xấu, giá phân bón và khí đốt tự nhiên cao hơn, và “bất ổn địa chính trị” do Nga xâm lược Ukraine.

Nếu không tính lương thực và năng lượng, lạm phát đã tăng 5,4% so với một năm trước đó, so với 5,3% của tháng trước, cho thấy cú sốc ban đầu do giá hàng hóa tăng cao và tắc nghẽn nguồn cung ở thời đại đại dịch đang hoành hành trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Giá xe du lịch cao hơn 8,4% và đồ nội thất đắt hơn 13,3% so với tháng 9 năm 2021.

Chỉ số giá tiêu dùng Canada – L&C Global
Chỉ số giá tiêu dùng Canada tăng 6,9% trong tháng 9 2

Bối cảnh

Ngân hàng Canada đặt mục tiêu duy trì mức tăng hàng năm của chỉ số giá tiêu dùng Canada nằm trong vùng từ một phần trăm đến ba phần trăm bằng cách nhắm mục tiêu vào điểm giữa là hai phần trăm.

Lạm phát đã vượt ra khỏi phạm vi đó vào tháng 4 năm 2021 và chưa bao giờ giảm lại. Mức tăng hàng năm đạt mức cao nhất là 8,1% vào tháng 6, mức tăng cao nhất trong 4 thập kỷ, khi giá xăng dầu, các cửa hàng lương thực thực phẩm giảm, nguồn cung toàn cầu gián đoạn, thị trường nhà ở quá nóng và nhu cầu tăng vọt sau đại dịch kết hợp tạo ra một cơn bão hoàn hảo về áp lực lạm phát .

Đó là một hiện tượng toàn cầu và nhiều nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn ở Canada. Vương quốc Anh báo cáo vào ngày 10 tháng 10 rằng chỉ số giá tiêu dùng Canada đã tăng 10,1% trong tháng 9 so với một năm trước đó.

Một sự thay đổi đáng chú ý: chi phí thế chấp hiện đang gây áp lực tăng lên đối với lạm phát chung do lãi suất cao hơn. Từ tháng 10 năm 2020 đến tháng 6 năm 2022, chi phí vay tiền để mua nhà là giảm phát.

Hiện nay, chi phí đang tăng lên so với cùng kỳ năm trước, tăng 8,3% so với tháng 9 năm 2021. Áp lực tăng giá đối với các giá khác liên quan đến nhà ở đang giảm bớt khi thị trường hạ nhiệt, nhưng chúng vẫn tích cực. Chi phí đổi chủ nhà tăng 7,7% hàng năm so với 8,4% trong tháng Tám.

Điểm mấu chốt

Bằng chứng áp lực lạm phát đang giảm bớt là một điều tích cực. Tuy nhiên, giá cả vẫn đang tăng nhanh hơn tiền lương, vì vậy các hộ gia đình sẽ tiếp tục cảm thấy bị siết chặt, và các chính trị gia và các nhà hoạch định chính sách sẽ tiếp tục cảm thấy áp lực phải làm gì đó để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, thực tế là lạm phát tiếp tục lan rộng trong nền kinh tế có thể bù đắp cho tốc độ tăng trưởng chậm lại. Charles St-Arnaud, nhà kinh tế trưởng tại Alberta Central, nhận xét rằng gần 80% các mặt hàng trong rổ giá của Cơ quan Thống kê Canada tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái và hơn 60% trong số đó tăng hơn 5%. .

Các nhà lãnh đạo của Ngân hàng Trung ương Canada đã nói rõ rằng họ vẫn chưa hoàn thành việc tăng lãi suất để giải quyết “nhu cầu dư thừa”. Chỉ số lạm phát mới nhất sẽ củng cố quyết tâm của họ.

Chỉ số giá tiêu dùng Canada L&C Global
Chỉ số giá tiêu dùng Canada – L&C Global

Nguồn dịch tin tức về Chỉ số giá tiêu dùng Canada: vancouversun

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ