Cho dù bạn là người tìm kiếm sự hối hả và nhộn nhịp, phiêu lưu chân trời góc bể, những chuyến lái xe và khung cảnh tuyệt đẹp hay là người tìm kiếm các hoạt động giải trí, Canada đều có thể mang đến các dịch vụ đó dành cho bạn.

Giống như mọi nơi khác, không có hai thành phố nào giống nhau về chi phí sinh hoạt, và không có thành phố nào hoàn hảo vì mỗi người có vô số sở thích cá nhân khác nhau. Chi phí sinh hoạt ở Vancouver và Toronto có những thuận lợi và khó khăn riêng, nhưng vẫn mang đến cho người dân những nét đặc trưng riêng để khám phá.

Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể giúp chúng ta lựa chọn thành phố nào sẽ mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn ở Canada, cùng với chi phí sinh hoạt phải chăng. Chúng ta hãy cùng xem xét sâu hơn những yếu tố này.

Theo Numbeo, một cơ sở dữ liệu về chi phí sinh hoạt có uy tín, bạn có thể duy trì một mức chi phí sinh hoạt ở Toronto gần như tương đương với chi phí sinh hoạt ở Vancouver. Bạn sẽ phải trả khoảng 7,500 đô la ở Vancouver, trong khi bạn sẽ cần khoảng 6,993 đô la ở Toronto.

Chi phí sinh hoạt ở Vancouver vs Toronto - Thành phố nào rẻ hơn? - L&C Global

Dữ liệu dưới đây đại diện cho chi phí sinh hoạt ở Vancouver so với Toronto, và nó bao gồm chỉ số tiền thuê nhà và thu nhập ròng (sau khi trừ thuế). Để có cái nhìn tổng quan chính xác về chi phí sinh hoạt ở hai thành phố này của Canada, chúng tôi phải phân tích các yếu tố như giá tiêu dùng tổng thể – bao gồm giá thuê nhà, giá nhà hàng, giá hàng tạp hóa và sức mua địa phương.

Giống như tất cả giá tiêu dùng, các con số này có thể thay đổi, tùy thuộc vào hiệu quả kinh tế và tốc độ tăng trưởng của thành phố.

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của thành phố là tội phạm và tham nhũng, thiếu cơ hội việc làm và các thách thức xã hội – chính trị. Hãy nhớ rằng, những con số này có thể thay đổi ngay lập tức và dẫn đến tác động đáng kể tới người dân.

Tuy nhiên, theo Numbeo, đây là giá tiêu dùng hiện tại ở Vancouver vs Toronto:

Giá tiêu dùng ở Vancouver vs Toronto
Giá tiêu dùng, không bao gồm tiền thuê nhà, ở Toronto thấp hơn 3,33% so với ở Vancouver
Giá tiêu dùng bao gồm tiền thuê nhà ở Toronto thấp hơn 6,75% so với ở Vancouver
Giá thuê ở Toronto thấp hơn 12,05% so với ở Vancouver
Giá nhà hàng ở Toronto thấp hơn 7,69% so với Vancouver
Giá cửa hàng tạp hóa ở Toronto thấp hơn 6,77% so với ở Vancouver
Sức mua địa phương ở Toronto cao hơn 11,33% so với ở Vancouver

 

Bây giờ, hãy xem xét kỹ hơn các yếu tố được so sánh và ý nghĩa của nó đối với những người sống trong hai thành phố này:

Sức mua địa phương là gì?

Điều này nói đến số tiền có sẵn hoặc có thể tiếp cận được đối với những người trong thành phố. Trong trường hợp này, sức mua địa phương ở Toronto cao hơn ở Vancouver, có nghĩa là người dân ở Vancouver có ít tiền hơn. Vì vậy, điều này chính xác có ý nghĩa gì đối với công dân Vancouver? Nếu sức mua thấp hơn, có nghĩa là mọi người đang mua ít hơn vì một số lý do – giá có thể quá cao hoặc tiền lương có thể ít hơn sau khi bị trừ thuế.

Nếu sức mua cao hơn, như được ghi nhận ở Toronto, điều đó cho thấy công dân Toronto có nhiều tiền hơn để chi tiêu. Điều này cũng cho thấy rằng mọi người ở Toronto có thể mua nhiều sản phẩm tiêu dùng hơn vì chúng có thể rẻ hơn. Ngoài ra, mọi người có thể được trả lương cao hơn sau khi trừ thuế, có nghĩa là có nhiều tiền hơn để chi cho giải trí.

Chi phí sinh hoạt ở Vancouver vs Toronto - Thành phố nào rẻ hơn? L&C Global

Giá thuê

Bảng trên cũng so sánh giá thuê nhà ở Toronto với giá thuê nhà ở Vancouver. Như chúng ta thấy, dữ liệu cho thấy giá thuê nhà ở Toronto thấp hơn ở Vancouver, tại sao lại như vậy? Đại dịch toàn cầu ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên thế giới, khiến giá cả, bao gồm cả tiền thuê nhà, tăng vọt. Ngoài ra, có những yếu tố khác như nhiều người chuyển ra khỏi nhà của cha mẹ và muốn sống một mình.

Ngoài ra, ngày càng có nhiều người trở thành chủ nhà vì giá nhà đất giảm trong thời kỳ đại dịch trên toàn thế giới. Điều này loại bỏ những chủ nhà tiềm năng khác, những người không còn trả trước tiền mặt và cuối cùng sẽ cho thuê lâu hơn bình thường. Do đó, các chủ nhà đã tăng giá thuê, khiến giá thuê trung bình trong thành phố cao hơn.

Theo Washington Post, một số công ty, thành phố / vùng lãnh thổ và tiểu bang đã áp đặt giới hạn đối với việc tăng tiền thuê nhà của họ. Một số thậm chí đã đóng băng giá. Tuy nhiên, sự giãn nở của đại dịch đã khiến các biện pháp này hết hiệu lực và trong một số trường hợp, các chủ nhà cho thuê có nhiều đòn bẩy hơn để tăng giá thuê gấp đôi.

Chi phí sinh hoạt ở Vancouver vs Toronto - Thành phố nào rẻ hơn? L&C Global

Giá hàng tạp hóa

Bảng trên so sánh giá của các mặt hàng tạp hóa có nhu cầu phổ biến nhất. Chúng ta có thể thấy rằng giá cả ở Toronto thấp hơn ở Vancouver. Các yếu tố có thể xảy ra như giá dầu cao trong một thành phố, hoặc thậm chí hoạt động của Nga ở Ukraine vào cuối tháng Hai đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng giá lương thực.

Theo Reuters, Nga và Ukraine chịu trách nhiệm về 2/3 lượng dầu hướng dương xuất khẩu của thế giới, trong khi Ukraine đứng thứ 4 về xuất khẩu ngô của thế giới. Mặc dù những yếu tố này có thể không phải là nguyên nhân duy nhất khiến giá lương thực tăng, nhưng chúng vẫn là những yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất định đến người dân.

Giá tiêu dùng

Giá tiêu dùng liên quan đến hàng hóa và dịch vụ, bao gồm tất cả những thứ nằm trong giỏ hàng của người tiêu dùng . Các yếu tố như giá thực phẩm tại nhà hàng, cửa hàng tạp hóa gia dụng, phương tiện đi lại và tiện ích trong thành phố đều bao gồm giá tiêu dùng. Chúng tôi lưu ý từ bảng trên rằng giá tiêu dùng ở Toronto thấp hơn 3,33% so với Vancouver.

Lạm phát và giảm phát là những công cụ quan trọng để đo lường tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố và điều này cho thấy Toronto đang ở mức lành mạnh. Nếu lãi suất của thành phố cao, điều đó có nghĩa là việc vay tiền có thể đắt hơn, dẫn đến việc ít người mua hàng hơn, gây ra lạm phát. Ngược lại, nếu lãi suất của thành phố thấp, điều đó có nghĩa là người dân đang chi tiêu nhiều hơn để duy trì lạm phát ở mức ổn định.

Hơn nữa, thật thú vị khi lưu ý rằng bảng trên cũng thể hiện sự phục hồi nhanh chóng mà Toronto có thể thực hiện sau đại dịch toàn cầu. Điều này nói lên rất nhiều về khả năng phục hồi và văn hóa tư duy tiến bộ của nó. Đây là bằng chứng cho thấy Toronto đạt điểm cao khi nói đến chất lượng cuộc sống tổng thể ở Canada.

Điều đáng nói là cả Vancouver và Toronto không nhất thiết phải nằm trong danh sách những nơi rẻ nhất để sống và làm việc ở Canada. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh Vancouver và Toronto, Toronto sẽ vượt qua Vancouver ở phương diện thành phố rẻ hơn.

Chi phí sinh hoạt ở Vancouver vs Toronto - Thành phố nào rẻ hơn? L&C Global

Vancouver và Toronto: Lời cuối cùng

Không cần phải nói rằng Toronto tự hào có vô số khu dân cư giá cả phải chăng phù hợp với nhu cầu và sở thích của hầu hết mọi người. Từ các tiện ích thương mại và công nghiệp, đến các tuyến đường đi lại dễ dàng, trung tâm thương mại, trường học tốt, nhà hàng và quán cà phê, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy một khu vực lân cận phù hợp với mình và gia đình. Việc chuyển đến một quốc gia khác có thể đầy khó khăn, nhưng nếu bạn có sự hướng dẫn đúng đắn thì sao?

Để bắt đầu cuộc phiêu lưu của cuộc đời mình, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ với Tư vấn Nhập cư Canada (RCIC) để được hướng dẫn thực hiện quá trình một cách dễ dàng.

Tham khảo: Canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ