Dữ liệu gần đây từ Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy Canada đã chào đón 471.550 thường trú nhân Canada (PR) mới vào năm 2023, nhiều hơn 6.000 PR so với mục tiêu được nêu trong Kế hoạch nhập cư 2023-2025 của IRCC.                      

Số lượng PR được chào đón vào năm 2023 của Canada cũng vượt tổng số đạt được vào năm 2022 (437.600) hơn 33.000.

Đích đến của ứng viên trong diện lao động định cư Canada, cũng như các chương trình khác là lấy thường trú nhân, trở thành người định cư hợp pháp tại Canada. Để làm hồ sơ xin định cư Canada cần phải chi trả những khoảng phí, Phần sau đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các khoảng chi phí định cư Canada diện tay nghề do IRCC công bố. Hãy cũng L&C Global tìm hiểu nhé: 

Lưu ý: Tất cả các khoản phí được liệt kê trong bài viết này đều bằng đô la Canada (CAD)

Các chi phí sẽ áp dụng cho các chương trình lao động định cư Canada sau:

 • Thí điểm thực phẩm nông nghiệp (Agri-food pilot)
 • Thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic immigration pilot)
 • Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic immigration program)
 • Express Entry – Lớp Kinh nghiệm Canada (CEC), Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) và Chương trình Tay nghề Liên bang (FSTP)
 • Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP)
 • Thí điểm nhập cư nông thôn và miền bắc (Rural and northern immigration pilot)
 • Lao động lành nghề Quebec (Quebec-selected skilled workers)        

Các loại chi phí định cư Canada 2024

Phí xử lý đơn đăng ký: $850,00

Bao gồm vợ/chồng (Phí xử lý): $850,00

Bao gồm cả Trẻ phụ thuộc*: $230,00 (mỗi trẻ)

Con đường tạm trú (TR) sang PR: Công dân nước ngoài muốn trở thành PR ở Canada sau khi dành thời gian ở quốc gia này với tư cách là TR – ví dụ như theo giấy phép học tập hoặc làm việc – phải trả các loại phí giống như những người nộp đơn lao động định cư khác (xem ở trên) nhưng với chi phí giảm nhẹ hơn. Phí TR đến PR như sau:

Phí xử lý hồ sơ: $570,00

Bao gồm vợ/chồng (Phí xử lý hồ sơ): $570,00

Bao gồm trẻ phụ thuộc: $155,00 (mỗi trẻ)

Các loại chi phí khác

Thẻ thường trú nhân Canada

Lệ phí: $50,00

Thẻ thường trú nhân Canada (PR) là một loại tài liệu nhận dạng mà IRCC sử dụng để chứng minh tư cách PR của người nước ngoài. Thẻ này, có hình của chủ thẻ, cũng là thứ mà thường trú nhân Canada sử dụng làm giấy tờ thông hành khi nhập cảnh vào Canada.

chi phí định cư Canada 2024
Chi phí định cư Canada

Giấy thông hành thường trú nhân Canada – Permanent Resident Travel Document (PRTD)

Lệ phí: $50,00

PRTD là thứ mà thường trú nhân Canada sử dụng để đi du lịch khi họ không có thẻ PR hợp lệ. Theo IRCC, những thường trú nhân “không mang theo thẻ PR hoặc PRTD có thể không được lên chuyến bay, tàu hỏa, xe buýt hoặc thuyền đến Canada.” 

chi phí định cư canada 2024

Phí quyền thường trú nhân Canada – Right of Permanent Residence Fee (RPRF)

Lệ phí: $515,00

RPRF của IRCC là một khoản phí mà hầu hết những người nộp đơn xin thường trú tại Canada phải trả khi đơn đăng ký của họ được chấp thuận (xem danh sách bên dưới để biết các trường hợp ngoại lệ). Khoản phí này phải được thanh toán trước khi trở thành PR ở Canada và IRCC cho phép người nộp đơn có thể thanh toán khoản phí này cùng lúc với các khoản phí đăng ký khác để tránh đóng trễ.

RPRF sẽ cộng thêm $515,00 vào phí xử lý đơn đăng ký của người nước ngoài ($850,00, như đã lưu ý ở trên), với tổng số tiền là $1365,00. Một khoản phí RPRF riêng cũng sẽ được áp dụng cho vợ/chồng hoặc bạn đời của người nộp đơn (nếu có).

Lưu ý: RPRF áp dụng cho tất cả các chương trình xin PR khác ở Canada thông qua lộ trình từ tạm trú sang thường trú của IRCC, với phí xử lý đơn đăng ký giảm hơn một ít (xem ở trên).

RPRF của người nộp đơn sẽ được hoàn trả nếu đơn xin thường trú của họ bị từ chối hoặc họ chọn rút đơn.

Lưu ý: IRCC chỉ ra rằng RPRF là khoản phí duy nhất được hoàn lại sau khi bộ bắt đầu xử lý đơn đăng ký.

chi phí định cư canada 2024

RPRF của IRCC không áp dụng trong các trường hợp sau:

 • Con cái phụ thuộc của người nộp đơn chính hoặc người bảo lãnh
 • Đơn xin bảo lãnh cho con nuôi
 • Đơn xin bảo lãnh cho anh, chị, cháu, cháu, cháu mồ côi
 • Những người được bảo vệ (bao gồm cả những người nộp đơn đủ điều kiện vì lý do nhân đạo và nhân ái và những người tị nạn theo hội nghị).

Sinh trắc học định cư Canada

Lệ phí (mỗi người): $85,00

Lệ phí (mỗi gia đình – hai người trở lên): $170,00

Sinh trắc học là những bức ảnh và dấu vân tay mà IRCC thu thập từ những người nộp đơn nhập cư “để tăng cường quản lý danh tính [Canada]”, nhằm tăng cường an ninh quốc gia “bằng cách kiểm tra danh tính của người nộp đơn dựa trên hồ sơ tội phạm và nhập cư của Canada”.

Lưu ý: $170,00 là mức phí tối đa cho một gia đình có từ hai người trở lên đang gửi sinh trắc học và nộp đơn vào cùng một thời điểm và địa điểm.

Nguồn: An overview of permanent residence fees for economic immigration pathways in 2024

Để trở thành vị khách hàng tiếp theo của L&C Global sở hữu visa lao động hướng tới định cư Canada, để xác định chương trình phù hợp với profile của khách hàng, L&C Global sẽ tư vấn cụ thể tùy theo thông tin hồ sơ của mỗi khách hàng, công việc sẽ làm ở Canada và nơi khách hàng muốn đến định cư. Hãy để lại thông tin liên hệ ngay với L&C Global để được tư vấn miễn phí.

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ