Thứ Hai là cơ hội cuối cùng của người dân British Columbia để cân nhắc các đề xuất về việc nghỉ ốm có lương cho người làm việc tại Canada – tỉnh bang B.C.

B.C đã thông qua luật thực hiện chế độ nghỉ ốm do người sử dụng lao động trả lương bắt đầu từ ngày 1/1/2022 – nhưng vẫn chưa xác định được bao nhiêu ngày sẽ được bảo hiểm.

Tỉnh hiện đang tìm kiếm ý kiến ​​phản hồi của công chúng về việc liệu yêu cầu có nên bao gồm 3, 5 hoặc 10 ngày nghỉ phép hay không.

Chỉ còn một ngày để mọi người bình luận, Liên đoàn Lao động BC đang thúc đẩy mạnh mẽ lựa chọn 10 ngày, cho rằng các nước OECD khác như Úc, New Zealand và Thụy Điển đáp ứng mức đó hoặc cao hơn.

Chủ tịch Laird Cronk cho biết đại dịch COVID-19 chứng kiến ​​nhiều vụ đóng cửa kinh doanh liên quan đến việc nhân viên làm việc khi bị ốm ở các nơi làm việc tại Canada, từ chế biến thịt đến sản xuất và nhà hàng, cho thấy nhu cầu bao phủ mạnh mẽ.

“Những gì chúng tôi biết chắc chắn là mọi người đã đi làm khi bị ốm trong đại dịch… chúng tôi đã thấy nó ở nhiều nơi, bởi vì họ không có điều kiện để ở nhà, họ quá lo lắng về việc phải trả các hóa đơn, trả tiền thuê nhà, và họ không được nghỉ ốm có trả lương, vì vậy họ đã đưa ra quyết định nguy hiểm cho cộng đồng là tiếp tục đi làm,” ông nói.

Chế độ nghỉ bệnh có lương cho người làm việc tại Canada - Tỉnh bang BC

“Những gì chúng tôi biết là khi một người bị bệnh, họ đã mang nó trở lại gia đình, cộng đồng của họ và trong thời đại COVID có thể dẫn đến kết quả bi thảm.”

Trong khi đề xuất tối đa hấp dẫn đối với lao động, các nhóm doanh nghiệp đã bày tỏ lo ngại về khả năng chi trả của một chương trình như vậy đối với người sử dụng lao động.

Một cuộc khảo sát của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada cho thấy 64% thành viên không ủng hộ đề xuất này, với tỷ lệ hơn 8 trên 10 người sẽ viện dẫn chi phí.

Nó cho biết gần một nửa số doanh nghiệp vẫn chưa quay trở lại doanh thu trước COVID, nhưng lưu ý rằng hơn sáu trong số 10 thành viên ủng hộ ý tưởng nghỉ ốm nếu nó được chính phủ tài trợ toàn bộ.

Seth Scott, nhà phân tích chính sách cấp cao của CFIB tại B.C cho biết: “Họ có số nợ kỷ lục, chúng tôi đang nói đến 129,000 đô la, và khả năng thu hồi chưa hoàn toàn ở đó – có rất nhiều điều không chắc chắn,”

“Các doanh nghiệp rất lo ngại về điều này, họ không thể chi trả một khoản chi phí khác ngay bây giờ… rõ ràng các doanh nghiệp không cảm thấy quá tuyệt vời về triển vọng kinh tế trong cả ngắn hạn và dài hạn.”

CFIB lập luận rằng nếu chính phủ dự định thực hiện chính sách ngày ốm cho người làm việc tại Canada, thì chính phủ cũng phải có trách nhiệm cấp vốn cho chính sách đó.

Cronk cho biết ông hiểu mối quan tâm của các doanh nghiệp, nhưng lập luận rằng việc cho người làm việc tại Canada nghỉ ốm được trả lương thực sự sẽ mang lại lợi ích kinh tế ròng từ quan điểm của người sử dụng lao động.

Ông nói: “Điều chúng tôi cần làm là đảm bảo người lao động không đi làm khi bị ốm.”

“Chi phí đối với các doanh nghiệp khi có công nhân đến làm việc bị ốm trong thời đại COVID thực sự rất khó khăn, nó có thể đóng cửa doanh nghiệp của bạn trong tối đa 10 ngày, đó có thể là dấu chấm hết cho hoạt động kinh doanh của bạn”.

Tỉnh có kế hoạch chính thức hóa mô hình nghỉ ốm có lương mới cho người làm việc tại Canada vào cuối tháng 11 và áp dụng vào năm mới.

Chế độ nghỉ bệnh có lương cho người làm việc tại Canada - Tỉnh bang BC

Nguồn: Global News

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ