Đối phó với tình trạng cháy rừng ở BC, chính phủ đã có những thông báo sơ tán khẩn cấp. Nhưng vẫn có người cố tình ở lại đã gây nguy hiểm cho lính cứu hỏa.

Hàng ngàn hộ dân vẫn được áp dụng lệnh sơ tán từ thứ Hai sau khi gió lớn thổi bùng hàng chục đám cháy rừng ở BC, và làm ngọn lửa lan về phía một số cộng đồng dân cư.

Một số người sơ tán đã ở lại để bảo vệ tài sản của mình, một hành động mà các nhà chức trách đang lên án sau khi 10 người phải được giải cứu khỏi đám cháy rừng ở BC khu vực Hồ Đá Trắng vào đêm Chủ nhật.

Các cán bộ của Trung tâm Điều hành Khẩn cấp Trung tâm Okanagan cho biết các nhân viên cứu hỏa đã được điều động khỏi những nơi nguy hiểm đang cần kiểm soát sức cháy để cứu những người cố tình phớt lờ lệnh sơ tán.

 

“Tôi nghĩ rằng [tình huống] đã tự nói lên điều đó. Chúng tôi thực sự khuyến khích mọi người thu gom đồ đạc của mình và rời khỏi vùng nguy hiểm để cho các nhân viên cứu hỏa làm công việc của họ. Tất cả là nhằm bảo vệ tính mạng”, giám đốc trung tâm vận hành, Brian Reardon cho biết.

Đám cháy trải dài gần 650 km vuông giữa Kamloops và Vernon ở Nội vụ phía nam và đã khiến hơn 3,000 người phải sơ tán tính đến chiều thứ Hai.

Reardon xác nhận hôm thứ Hai, đám cháy White Rock Lake đã “làm hư hại đáng kể” tới 60 tòa nhà ở khu vực Bãi biển Killiney, phía bắc Kelowna trên rìa Hồ Okanagan.

Nhiều công trình kiến ​​trúc bị phá hủy là nhà cửa và địa điểm nghỉ dưỡng, cũng như một số công trình vùng nông thôn.

Wayne Carson, giám đốc khu vực của Central Okanagan và là cựu lính cứu hỏa, nói rằng hầu hết những người ở lại đều không biết họ đang làm gì và thật đáng sợ khi phải chứng kiến điều đó.

Ông nói với CBC News: “Khi ngọn lửa này đến bãi biển Killiney đêm qua, nó đã đạt mức độ sáu. Bạn sẽ không sống sót qua đám cháy mức độ sáu đâu”.

“Và thậm chí chỉ để bảo vệ một số đồ vật, tại sao vậy chứ? Bạn đang đặt tính mạng của người khác vào tình thế nguy hiểm khi làm như vậy.”

Mark Healey, chỉ huy sự cố của B.C. Wildfire Service, cho biết những người dân ở lại có thể cản trở nhiều kế hoạch vì lính cứu hỏa sẽ không sử dụng được một số chiến thuật nhất định. Nó cũng khiến các nhân viên cứu hỏa và chính các cư dân đó gặp nguy hiểm.

Ông cho biết các nhân viên cứu hỏa thường bố trí các vòi có đường kính lớn để ngăn lửa tiếp cận nhà cửa, điều này có thể vô tình chặn đường thoát của những người ở lại.

cháy rừng ở BC khu vực Hồ Đá Trắng vào đêm Chủ nhật.

Hàng ngàn người sơ tán khắp tỉnh

Những đám cháy lớn nhất và nguy hiểm nhất đang hoạt động ở phía nam Nội vụ .

Đêm Chủ nhật, Thành phố Armstrong, cách Kelowna khoảng 75 km về phía bắc, đã ban hành cảnh báo sơ tán cho toàn bộ cộng đồng khoảng 5,000 người khi đám cháy rừng ở BC khu vực Hồ Đá Trắng thiêu rụi khoảng 20 km vuông bên ngoài thị trấn.

Một vụ cháy rừng ở BC khác được quan tâm đã gây ra “thiệt hại hạn chế” ở Tây Kelowna về phía nam, do đám cháy đã tách ra khi tới Mount Law. Tính đến chiều thứ Hai, hơn 3,000 người trong khu vực đã được báo động sơ tán, chuẩn bị rời khỏi nhà của họ bất cứ lúc nào.

Toàn bộ thành phố Merritt cũng đang trong tình trạng báo động sơ tán sau khi trận hỏa hoạn trên ngọn núi July Mountain và Brook Creek hòa làm một vào Chủ nhật. Các đám cháy rừng ở BC cũng dẫn đến việc đóng cửa Xa lộ Coquihalla giữa Hope và Merritt đêm Chủ nhật. Xa lộ này vẫn đóng cửa kể từ 3:30 chiều Thứ Hai.

Bộ trưởng An toàn Công cộng tỉnh B.C, Mike Farnworth cho biết Ban Quản lý Khẩn cấp B.C đang xây dựng các kế hoạch để sơ tán hàng loạt ra khỏi các vùng của khu Nội vụ, đặc biệt là nếu các đường cao tốc ra khỏi các cộng đồng dân cư đó vẫn bị đóng cửa.

Rick Manwaring, Thứ trưởng Bộ đất lâm nghiệp, khai thác tài nguyên và phát triển nông thôn, cho biết các tuyến đường sẽ được mở càng sớm càng tốt để đảm bảo lối ra an toàn cho các cộng đồng đang được sơ tán.

Lính cứu hỏa không thể làm tròn trách nhiệm trong đám cháy rừng ở BC khi có người dân không sơ tán cản trở

Các quan chức kêu gọi khách du lịch tránh phía nam Nội vụ

Do tình trạng cháy rừng ở BC dự kiến ​​sẽ không kết thúc sớm, các quan chức đang kêu gọi khách du lịch tránh xa các cộng đồng bị ảnh hưởng.

“Vui lòng không đi đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn vì những lý do không cần thiết”, Farnworth nói hôm thứ Hai.

“Nếu bạn đang có kế hoạch đi du lịch đến những khu vực đó, đã đến lúc bạn phải thay đổi kế hoạch của mình.”

Công ty Dịch vụ phòng chống Cháy rừng BC cũng đã yêu cầu mọi người tránh xa các khu vực gần đám cháy để đảm bảo sự an toàn của những người ứng cứu đầu tiên. Những người đi thuyền cũng đang được yêu cầu tránh các khu vực hồ đang được trưng dụng bởi của không quân.

Farnworth chỉ ra rằng mọi người vốn đã được khuyến khích không nên đến thăm Trung tâm Okanagan do sự bùng phát của COVID-19.

Ông nói: “Đây không phải là lúc để tham quan hay du lịch.”

Trong khi đó, Thủ tướng John Horgan đã vắng mặt trong vài ngày qua, làm dấy lên lo ngại trên mạng xã hội.

Trong một tuyên bố gửi qua email, thư ký báo chí cho biết ông đã đưa ra chỉ đạo cho các bộ trưởng khi đang đi nghỉ.

“Trong khi dành thời gian với gia đình, Thủ tướng Horgan cũng đã được thông báo tóm tắt hàng ngày – đôi khi vài lần trong ngày – về các vấn đề quan trọng và cuộc khủng hoảng mà người dân British Columbia phải đối mặt”, tuyên bố cho biết.

Farnworth cho biết thủ tướng đang làm “chính xác những gì anh ta phải làm.” Horgan dự kiến sẽ trở lại vào thứ Năm.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ