fbpx
loader
Những con nắng nóng ở BC vẫn tiếp tục dù tình trạng cháy rừng ở BC dần hạ nhiệt

Cháy rừng ở BC giảm nhẹ nhưng nắng nóng vẫn tiếp diễn.

Những cơn mưa nhẹ vào cuối tuần giúp cho các đợt cháy rừng ở BC giảm nhẹ nhưng một đợt nắng nóng khác dự kiến ​​sẽ hình thành trên địa bàn tỉnh vào đầu tuần của tháng 8 này.

Mưa nhẹ vào cuối tuần đã giúp giảm nhẹ công việc của những nhân viên cứu hỏa trên tuyến đầu đang phải đối phó với các đám cháy rừng ở BC, nhưng điều kiện thời tiết khô nóng dự kiến ​​sẽ trở lại vào thứ Hai.

Vào Chủ nhật, 279 vụ cháy rừng đã bùng phát khắp tỉnh, với 31 trong số đó được coi là “đáng chú ý” bởi dịch vụ phòng chống cháy rừng ở BC.

Hầu hết các đám cháy tập trung ở Nội vụ của tỉnh, đặc biệt là trong khu vực được phục vụ bởi Trung tâm Cứu hỏa Kamloops, bao gồm đám cháy Hồ Đá Trắng cháy giữa Kamloops và Vernon của tỉnh B.C.

Ngọn lửa trước đó đã xé toạc cộng đồng ở hồ Monte, BC và gây ra mưa tro trên thành phố Vernon vào thứ Bảy, nhưng nhân viên thông tin cứu hỏa Forrest Tower nói rằng trận mưa qua đêm đã làm giảm ảnh hưởng của khói và bụi tro.

Ông nói: “Có vẻ như một số đám cháy có lượng mưa lên tới 2,5 mm, thành thật mà nói thì không nhiều lắm trong thời gian dài. “Nhưng trong ngắn hạn, mưa tiếp tục trong ngày hôm nay và ngày mai sẽ giảm bớt sức ảnh hưởng của hầu hết các đám cháy.”

Khói từ đám cháy rừng ở BC khu vực Hồ Đá Trắng

Mưa làm giảm sức ảnh hưởng của đám cháy rừng ở BC

Theo Tower, ngọn lửa vẫn còn hoạt động ở hầu khắp các mặt trận của đám cháy White Rock Lake, với ngọn lửa ước tính có diện tích gần 550 km vuông.

Trận mưa hôm thứ Bảy đã khiến Thành phố Vernon hủy bỏ hầu hết cảnh báo sơ tán đã được ban hành cho toàn bộ thành phố một ngày trước đó.

Thị trưởng Vernon Victor Cumming cho biết các cư dân rất vui khi thức dậy với thời tiết ẩm ướt vào cuối tuần.

“Vernon hiện đang ở trong tình trạng tốt hơn nhiều so với lúc chín giờ tối thứ Sáu,” Cumming nói.

Cảnh báo sơ tán có nghĩa là cư dân phải sẵn sàng rời khỏi nhà của họ ngay lập tức. Lệnh sơ tán có nghĩa là cư dân phải rời đi ngay lập tức.

Thành phố Armstrong, tỉnh BC, cũng hủy bỏ cảnh báo sơ tán trên toàn thành phố vào Chủ nhật, cũng như Thành phố Kamloops đối với các vùng lân cận Campbell Creek, Dallas và Barnhartvale.

Tại thị trấn 100 Mile House, Bộ Y tế Nội vụ đã bắt đầu đưa những cư dân tại nhà chăm sóc trở lại cộng đồng của họ khi cảnh báo sơ tán cháy rừng BC khu vực Flat Lake đã bị hủy bỏ.

Cơ quan y tế cho biết trong những ngày tới họ sẽ đưa về 124 cư dân tạm thời được chuyển đến Merritt, Kamloops, Salmon Arm và Williams Lake.

Cũng trong ngày Chủ nhật, Khu vực Okanagan-Similkameen đã hạ lệnh sơ tán xuống cảnh báo sơ tán đối với một số ngôi nhà trong khu vực NK’Mip Creek.

Một đợt nắng nóng khác đang đến, nguy cơ hình thành đám cháy rừng ở BC

Tuy nhiên, Cơ quan Chống cháy rừng cho biết tình trạng thời tiết khô và nóng sẽ quay trở lại địa bàn tỉnh vào đầu tuần vì một đỉnh áp suất cao khác sẽ hình thành một đợt nắng nóng mới.

“Vào cuối tuần tới, điều kiện thời tiết sẽ trở lại như trước và có thể tạo nên những vụ cháy rừng khá nghiêm trọng”, Tower nói.

“[Đợt nắng nóng] sẽ tạo nhiều điều kiện ổn định hơn, tuy nhiên nó cũng sẽ tiếp tục làm khô cây rừng.” Briana Hill, một nhân viên thông tin cứu hỏa khác của dịch vụ phòng chống cháy rừng ở BC cho biết

“Nhìn xa hơn, khi các sườn núi bị sạt lở, [nó cũng sẽ tạo điều kiện] cho nhiều vụ bắt lửa mới .”

Trong khi đó, B.C. Wildfire Service đưa ra những hạn chế mới đối với vụ cháy rừng ở BC khu vực Hồ Garrison cách Princeton khoảng 33 km về phía tây nam.

Đám cháy rộng 120 km vuông được xếp vào loại vượt tầm kiểm soát, và hiện đã có lệnh hạn chế khu vực đối với Hồ Garrison gần Công viên Manning – một địa điểm vui chơi ngoài trời nổi tiếng.

Không ai được phép vào khu vực này trừ khi để đi đến nơi thường trú chính thức của họ, hoặc tham gia vào các hoạt động nông nghiệp.

Những con nắng nóng ở BC vẫn tiếp tục dù tình trạng cháy rừng ở BC dần hạ nhiệt

Hàng nghìn người có lệnh sơ tán khỏi nguy cơ cháy rừng ở BC

Trên khắp tỉnh BC, 6,902 hộ dân đang được yêu cầu sơ tán, cùng với gần 36,000 hộ dân khác trong tình trạng báo động sơ tán.

Đầu tuần, Bộ trưởng An toàn Công cộng của tỉnh B.C, Mike Farnworth cho biết những người phớt lờ lệnh sơ tán đã cố tình khiến đội cứu hỏa gặp nguy hiểm.

Tower cho biết cư dân của Monte Lake và các cộng đồng khác bị thiệt hại về nhà cửa, như khu vực Parker Cove, có thể vẫn phải đợi trước khi họ có thể đánh giá thiệt hại đối với tài sản của họ.

Ông nói: “Về lịch trình khi nào họ có thể quay trở lại, câu trả lời là khi nào an toàn,” ông nói và lưu ý rằng không có cách nào để nói chính xác thời điểm đó sẽ là lúc nào.

Thiệt hại tổng thể vẫn chưa rõ ràng, nhưng trước đó, một người dân cho biết cô đã chứng kiến ​​ngôi nhà của mình và hàng xóm bị cháy khi đang di tản.

Dự báo có gió nhẹ hơn vào Chủ nhật

Mặc dù gió to là một vấn đề lớn đối với các nhân viên cứu hỏa trong mùa cháy rừng ở BC, những trận mưa qua đêm và điều kiện thời tiết mát mẻ sẽ giúp ích rất nhiều.

Hill cho biết: “Trời vẫn còn hơi gió mạnh. Chúng tôi dự đoán chiều nay sẽ có gió giật lên tới 20 km/h. Tuy nhiên, chúng tôi đang mong đợi những cơn gió nhẹ hơn vào cuối tuần sau.”

Khoảng 6,377 km vuông đã bị thiêu rụi cho đến nay trong năm 2021, và các đám cháy ở BC dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng 9.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí