fbpx
loader
Tình hình Covid thế giới

Cập nhật tình hình COVID ở Mỹ và trên thế giới

Tình hình COVID ở Mỹ đang đối mặt với việc Tổng thống Biden chế nhạo các thống đốc đảng Cộng hòa. Vì họ đang chống lại các quy tắc về vắc xin COVID-19 và đeo khẩu trang.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba đã kêu gọi các thống đốc đảng Cộng hòa còn đang kháng cự “tránh đường” cho các quy định về vắc xin nhằm mục đích ngăn ngừa sự truyền nhiễm của biến thể COVID-19 mới. Ông ủng hộ các nhiệm vụ của thành phố và vùng tư nhân yêu cầu mọi người phải được tiêm chủng để thực hiện một số hoạt động hàng ngày.

Phát biểu từ Nhà Trắng về tình hình COVID ở Mỹ, ông Biden đã chỉ trích gay gắt Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, Thống đốc bang Texas Greg Abbott và các quan chức khác, những người đã ngăn chặn việc tái áp dụng các quy định đeo khẩu trang để làm chậm sự lây lan của chủng vi-rút delta. Sự căng thẳng do biến thể này đang gia tăng ở các bang của họ và các vùng khác của đất nước, nơi có số lượng lớn người chưa được tiêm chủng.

Tình hình Covid ở Mỹ tháng 8

“Nếu bạn không giúp đỡ, ít nhất hãy tránh đường cho những người đang cố gắng làm điều đúng đắn”, Tổng thống Biden nói.

Biden tán thành động thái của thành phố New York yêu cầu người đã tiêm vắc-xin mới được đi ăn ở các nhà hàng hoặc đến phòng gym, cũng như động thái của một số công ty yêu cầu người đã tiêm vắc-xin mới được trở lại làm việc, đồng thời cho biết nhiều địa phương và doanh nghiệp nên làm theo. Các chính sách như vậy đã bị cấm ở các mức độ khác nhau ở ít nhất bảy bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Tình hình COVID ở Mỹ với sự gia tăng liên tục các ca nhiễm mới, được thúc đẩy bởi chủng delta rất dễ lây lan, khiến các quan chức y tế công cộng Hoa Kỳ khuyến cáo rằng ngay cả những người đã được tiêm chủng đầy đủ COVID-19 tiếp tục đeo khẩu trang ở một số môi trường công cộng trong nhà.

Sau nhiều tháng treo hàng loạt các giải khuyến khích người Mỹ tiêm chủng – bao gồm xổ số tiền mặt trị giá hàng triệu đô la và cơ hội được miễn học phí đại học – chính quyền Biden đang cố gắng duy trì thế chủ động bằng cách khiến những người chưa được tiêm chủng gặp nhiều gián đoạn trong những hoạt động thường ngày của họ.

Khi tìm cách tăng cường tiêm chủng tại quê nhà, tổng thống Biden cũng thể hiện sự tiến bộ trong chính quyền của mình bằng cách chia sẻ những liều vắc-xin với phần còn lại của thế giới – một sáng kiến ​​được giúp đỡ một phần bởi tốc độ tiêm chủng trong nước đang chậm lại đã làm tăng lượng dự trữ của quốc gia.

Đối mặt với tình hình COVID ở Mỹ hiện nay có khoảng 90 triệu người Mỹ đủ điều kiện từ 12 tuổi trở lên vẫn chưa được tiêm một liều vắc-xin nào.

Biden thông báo rằng Hoa Kỳ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vắc xin COVID-19 đến hơn 60 quốc gia, từ Afghanistan đến Zambia. Ông đã hứa rằng Hoa Kỳ sẽ là “kho vũ khí vắc-xin” cho thế giới, nhưng 110 triệu liều mà Hoa Kỳ đã tài trợ phần lớn thông qua một chương trình vắc-xin toàn cầu được gọi là COVAX và chỉ đại diện cho một phần nhỏ những gì đang cần thiết trên toàn thế giới.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ vào cuối tháng 8 sẽ bắt đầu vận chuyển 500 triệu liều vắc xin Pfizer mà họ đã cam kết đến 100 quốc gia có thu nhập thấp trước. tháng 6/2022.

Tình hình Covid thế giới

Tình hình dịch COVID trên khắp thế giới

Bên cạnh tin tức về tình hình Covid ở Mỹ, ta cùng điểm qua các khu vực khác trên thế giới. Tính đến thứ Ba, hơn 199,3 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 mới đã được báo cáo trên toàn thế giới, theo Đại học Johns Hopkins. Số người chết trên toàn cầu được báo cáo là hơn 4,2 triệu.

Tại châu Á, các nhà chức trách Trung Quốc đã công bố một cuộc xét nghiệm vi-rút Corona hàng loạt ở Vũ Hán khi một loạt các đợt bùng phát COVID-19 trên diện rộng bất thường đã xảy ra ở đây, nơi dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm 2019. Ba trường hợp đã được xác nhận tại thành phố hôm thứ Hai, đây là ca đầu tiên không phải từ nguồn nhập cảnh trong suốt hơn một năm.

châu Mỹ, lãnh thổ Guadeloupe của Pháp sẽ trải qua một đợt phong toả mới trong ít nhất ba tuần. Các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp như La Reunion và Martinique cũng đã tiến hành các đợt phong toả mới để hạn chế sự lây lan của virus.

châu Phi, Nigeria đã nhận được bốn triệu liều vắc-xin Moderna do Hoa Kỳ tài trợ, khi quốc gia đông dân nhất trên lục địa này đang phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ ba. Nigeria đã chứng kiến ​​sự gia tăng các ca nhiễm mới kể từ giữa tháng Bảy.

châu Âu, Đức sẽ bắt đầu cung cấp vắc-xin Covid-19 cho tất cả trẻ em và thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên. Độ tuổi giới hạn trước đây là 16, nhưng áp lực ngày càng gia tăng để tiêm chủng cho nhiều thanh thiếu niên hơn khi các trường học trên toàn quốc sắp bắt đầu mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ hè.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí