fbpx
loader
thỏa thuận dàn xếp cuối cùng trị giá 20 tỷ đô la ghi nhận tổn hại đối với trẻ em và gia đình của First Nations và đảm bảo bồi thường công bằng cho sự đau khổ của các em vì các vụ ly hôn tại Canada.

Chính phủ Canada phải trả 20 tỷ đô la để giải quyết vụ kiện sau ly hôn tại Canada

Thỏa thuận giải quyết cuối cùng đã được thực hiện nhiều năm!

Chính phủ Canada, Hội đồng First Nations (AFT), và các nguyên đơn trong vụ kiện tập thể “Mushroom and Trout” đã công bố thỏa thuận giải quyết cuối cùng liên quan đến việc bồi thường cho các Dịch vụ Gia đình và Trẻ em của First Nations. Các Bên đã đạt được thỏa thuận dàn xếp cuối cùng trị giá 20 tỷ đô la ghi nhận tổn hại đối với trẻ em và gia đình của First Nations và đảm bảo bồi thường công bằng cho sự đau khổ của các em vì các vụ ly hôn tại Canada.

Theo Đạo luật Indian, việc chăm sóc các dân tộc First Nations thuộc thẩm quyền của chính phủ Liên bang. Do đó, khi nói đến việc cung cấp các dịch vụ quan trọng cho cộng đồng người bản xứ đặc biệt là ly hôn tại Canada và đối tượng ảnh hưởng là trẻ em, chính phủ Canada và các tỉnh sẽ phải phân vân khi phải quyết định ai sẽ chịu trách nhiệm về các chi phí tài chính.

Do sự rạn nứt trong hệ thống, người bản địa đã phải chịu đựng vô cùng đau đớn, về cơ bản buộc phải tạo ra Nguyên tắc Jordan.

Nguyên tắc của Jordan là một yêu cầu pháp lý do Tòa án Nhân quyền Canada (CHRT) đưa ra khi có bất kì vụ đổ vỡ, ly hôn tại Canada. “Nguyên tắc của Jordan là nguyên tắc ưu tiên trẻ em nhằm mục đích xóa bỏ sự bất bình đẳng và chậm trễ trong dịch vụ cho trẻ em của First Nations (AFN)”.

Nó quy định rằng bất kỳ dịch vụ công cộng nào dành cho trẻ em khác đều phải dành cho Trẻ em thuộc các quốc gia thứ nhất.

Vào tháng 1 năm 2022, Chính phủ Canada thông báo rằng Nguyên tắc Thỏa thuận đã đạt được một giải pháp toàn cầu liên quan đến việc bồi thường cho những người bị tổn hại do phân biệt đối xử dưới sự cấp vốn của Dịch vụ Gia đình và Trẻ em First Nations.

thỏa thuận dàn xếp cuối cùng trị giá 20 tỷ đô la ghi nhận tổn hại đối với trẻ em và gia đình của First Nations và đảm bảo bồi thường công bằng cho sự đau khổ của các em vì các vụ ly hôn tại Canada.

Trẻ em sẽ là đối tượng được bồi thường nhiều nhất.

Nguyên tắc Thỏa thuận được tạo ra để làm nền tảng cho quyết toán cuối cùng. Việc giải quyết các cuộc đàm phán sẽ dẫn đến bồi thường cho trẻ em và gia đình bị tổn hại do phân biệt đối xử cấp vốn thiếu, hoặc sau những vụ ly hôn tại Canada bị ảnh hưởng tâm lý. Chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp nâng cao nhu cầu của trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình trong tương lai.

“Sự thật và hòa giải thách thức tất cả chúng ta phải suy nghĩ và hành động theo những cách mới. Cuộc hành trình của chúng ta sẽ chứa đầy những khoảnh khắc như thế này và với tư cách là một chính phủ, chúng ta cần nhận ra những bất công và tổn hại mà trẻ em và gia đình First Nations phải trải qua.

Thỏa thuận này mang đến một cơ hội mới để cùng nhau xây dựng một tương lai lành mạnh và tích cực cho trẻ em và gia đình First Nations ở Canada. Tôi tin rằng nếu chúng ta cùng nhau tiến về phía trước – với sự cởi mở và quyết tâm – chúng ta có thể xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn với Người bản địa, và hạn chế các vụ ly hôn tại Canada” David Lametti, P.C., Q.C., M.P., Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Bộ trưởng Tư pháp Canada.

Thỏa thuận cung cấp 20 tỷ đô la, và một khi được Tòa án Liên bang và Tòa án Nhân quyền Canada thông qua; những nhóm sau sẽ đủ điều kiện để được bồi thường:

  • Trẻ em bị buộc phải rời xa gia đình theo chương trình Dịch vụ Gia đình và Trẻ em của First Nations từ ngày 1/4/1991 đến ngày 31/3/2022
  • Trẻ em bị ảnh hưởng bởi định nghĩa hạn hẹp của chính phủ về Nguyên tắc Jordan từ ngày 12/12/2007 đến ngày 2/11/2017
  • Trẻ em không nhận được hoặc chậm nhận được một dịch vụ hoặc sản phẩm công cộng thiết yếu trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/1991 đến ngày 11/12/2007
  • Cha mẹ chăm sóc hoặc ông bà chăm sóc của trẻ em ở trên cũng có thể đủ điều kiện để được bồi thường

Kế hoạch cũng nhằm tạo ra một thỏa thuận cải cách dài hạn để hỗ trợ cách tiếp cận mới đối với Nguyên tắc của Jordan và các sáng kiến ​​khác do Dịch vụ Bản địa Canada thực hiện. Thỏa thuận trên nguyên tắc về cải cách dài hạn bao gồm khoảng 20 tỷ đô la trong năm năm đầu tiên để cải cách dài hạn chương trình Dịch vụ Gia đình và Trẻ em của First Nations nhằm đảm bảo rằng sự phân biệt đối xử do CHRT phát hiện sẽ không xảy ra nữa. Điều này bao gồm:

  • Kinh phí tập trung vào các hoạt động phòng ngừa phù hợp về mặt văn hóa và dựa trên cơ sở bình đẳng thực chất, lợi ích và nhu cầu tốt nhất của trẻ em, thanh niên và gia đình First Nations.
  • Sử dụng các chỉ số hạnh phúc được kiểm chứng đối với trẻ em, thanh thiếu niên, gia đình First Nations để cung cấp thông tin về các phương pháp hay nhất và cải thiện các chính sách, thủ tục, thỏa thuận và luật pháp liên bang về dịch vụ trẻ em và gia đình theo thời gian.
  • Tài trợ cho các dịch vụ gia đình và trẻ em để hỗ trợ những người trẻ tuổi ở First Nations đã quá tuổi hệ thống phúc lợi trẻ em và trước đây được chăm sóc cho đến sinh nhật lần thứ 26 của họ.
  • Tài trợ cho các dịch vụ dự phòng nhằm xây dựng thế mạnh văn hóa đa thế hệ để giúp trẻ em và gia đình gắn kết với nhau.
  • Tài trợ để mở rộng Dịch vụ Đại diện First Nations tới tất cả các tỉnh và ở Yukon.
  • Nguồn tài trợ mới cho nhà ở dựa trên nguồn dự trữ liên quan đến nhu cầu của trẻ em ở First Nations.

thỏa thuận dàn xếp cuối cùng trị giá 20 tỷ đô la ghi nhận tổn hại đối với trẻ em và gia đình của First Nations và đảm bảo bồi thường công bằng cho sự đau khổ của các em vì các vụ ly hôn tại Canada.

“Trẻ em của First Nations luôn xứng đáng được đối xử công bằng và bình đẳng, và khoản giải quyết bồi thường trị giá 20 tỷ đô la này không được nhìn nhận với tư cách chính sách hoặc thông lệ. Chúng tôi mong đợi sự phê chuẩn của Tòa án Nhân quyền Canada và Tòa án Liên bang để việc bồi thường có thể bắt đầu đến tay những trẻ em và gia đình bị ảnh hưởng, đặc biệt là những gia đình đi tới tan vỡ hạnh phúc và ly hôn tại Canada. ” Hội đồng First Nations, Cindy Woodhouse, Trưởng khu vực Manitoba cho biết.

Mục tiêu chung của tất cả các bên liên quan là ưu tiên quyền lợi của trẻ em và gia đình của các em thuộc First Nations.

Nguồn: canada.ca

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global