Khi được hỏi về việc khi nào Canada lại tổ chức các đợt rút thăm Express Entry của Canada Experience Class (CEC), Bộ trưởng Nhập cư Sean Fraser trả lời rằng các đợt rút thăm sẽ tiếp tục “trong thời gian tới” và nói rằng ông đang tìm cách làm cho hệ thống Express Entry linh hoạt hơn.

Canada sẽ sớm khởi động lại các đợt rút thăm Express Entry cho Canada Experience Class

Fraser đã ngồi lại với chủ tịch và giám đốc điều hành của Hội đồng Kinh doanh Canada, Goldy Hyder, để thảo luận về vấn đề nhập cư Canada. Sự kiện được phát trực tuyến trên trang web Canada Club Toronto vào ngày 16 tháng 2.

Mặc dù bộ trưởng bộ nhập cư cho biết không có thông báo về thời điểm các đợt rút thăm của CEC sẽ tiếp tục, nhưng ông bày tỏ rằng chúng sẽ quay trở lại “trong tương lai gần” và Express Entry sẽ bắt đầu bình thường hơn trong những năm tới.

Fraser nói: “Chúng ta cần tiếp tục thực hiện các đợt rút thăm trong tương lai gần để thu hút những người lao động có tay nghề cao của liên bang. Nếu bạn thực sự nhìn vào kế hoạch mức nhập cư trong vài năm tới, sự cân bằng đang chuyển dịch trở lại và vào năm thứ ba… một số lượng kỷ lục lao động có tay nghề cao của liên bang, bao gồm cả thông qua Canada Experience Class, sẽ được chào đón đến Canada.

Tôi không muốn thông báo rằng sẽ có bất kỳ sự từ bỏ nào đối với một trong những chương trình nhập cư thành công nhất ở bất kỳ đâu trên thế giới”.

Canada tiếp tục tổ chức rút thăm Express Entry cho người lao động tay nghề cao L&C Global

Fraser cũng cho biết ông đang tìm cách bổ sung thêm tính linh hoạt cho hệ thống Express Entry. Ông gợi ý rằng Express Entry có thể được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu ngắn hạn bao gồm chào đón mọi người vào các cộng đồng nhỏ hơn, các lĩnh vực có nhu cầu cao và “những người đến từ các khu vực đặc thù với cơ sở giáo dục có thể đào tạo những người lao động mà chúng ta cần trong các lĩnh vực quan trọng về mặt chiến lược. ”

“Xây dựng tính linh hoạt này vào hệ thống Express Entry là điều mà cá nhân tôi đang nghiên cứu ngay bây giờ vì tôi nghĩ rằng nó sẽ cho phép chúng ta phản ứng một cách nhanh nhẹn hơn khi tốc độ nhập cư đang tăng lên theo thời gian” Fraser nói.

Fraser trước đây đã ám chỉ rằng các đợt rút thăm Express Entry dành riêng cho nghề nghiệp có thể là một khả năng xảy ra trong tương lai.

Mở rộng con đường trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế và người lao động nước ngoài tạm thời thông qua Express Entry là một trong những ưu tiên của Fraser, vốn được liệt kê trong thư ủy nhiệm của bộ trưởng.

Ông cũng được giao nhiệm vụ đảm bảo hỗ trợ nhập cư tốt hơn cho các cộng đồng quy mô vừa và nhỏ bằng cách mở rộng Thí điểm Nhập cư ở Nông thôn và Miền Bắc và tiến tới Chương trình Đề cử Thành phố. Kể từ khi nhậm chức vào mùa thu, Fraser đã biến Chương trình Thí điểm Nhập cư Đại Tây Dương trở thành một chương trình thường trú, là một trong những mục ưu tiên khác được đề cập trong thư ủy nhiệm của ông.

Cách hoạt động của Express Entry

Express Entry được tạo ra để quản lý đơn xin nhập cư cho những người lao động có tay nghề cao đủ điều kiện tham gia ít nhất một trong ba chương trình: Canada Experience Class, Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP) và Chương trình Thương mại Có tay nghề Liên bang (FSTP). Các ứng viên đủ điều kiện cho một trong những chương trình này có thể đủ điều kiện tham gia Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP).

Nói chung, tính đủ điều kiện tham gia các chương trình do Express Entry quản lý phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc trước đó của ứng viên trong những nghề được coi là “có kỹ năng”. Nếu một ứng viên đủ điều kiện cho một chương trình do Express Entry quản lý, thì họ có thể nhận được điểm cho các yếu tố về năng lực cá nhân như tuổi tác, học vấn, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngôn ngữ chính thức. Các ứng viên đạt điểm cao nhất được mời nộp đơn xin nhập cư Canada.

Canada tiếp tục tổ chức rút thăm Express Entry cho người lao động tay nghề cao L&C Global

Tình hình Express Entry

Kể từ tháng 9 năm 2021, Canada chỉ mời các ứng viên PNP nộp đơn thông qua hệ thống Express Entry. Fraser đã nhiều lần nói rằng việc tạm dừng rút thăm cho CEC, FSWP và FSTP chỉ là tạm thời, trong khi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) giải quyết các hồ sơ nhập cư tồn đọng liên quan đến đại dịch.

Tính đến ngày 1 tháng 2, khoảng 64.890 ứng viên FSWP và CEC đang chờ quyết định về đơn xin nhập cư của họ. Kế hoạch mức độ nhập cư 2022-2024 đang kêu gọi ít người nhập cư Express Entry hơn trong năm nay so với số lượng tồn đọng.

Vào năm 2022, Canada dự kiến ​​sẽ tiếp nhận 55.900 người nhập cư thông qua chương trình Express Entry, không bao gồm các ứng viên PNP. Năm sau, Canada hiện dự kiến ​​chào đón 75.750 người nhập cư Express Entry.

Đến năm 2024, Canada dự kiến ​​sẽ chào đón số lượng kỷ lục 111.500 người nhập cư thông qua Express Entry.

Fraser sẽ lập kế hoạch mức nhập cư tiếp theo cho năm 2023-2025 vào mùa thu năm nay. Khi đó, các mục tiêu cho năm 2023 trở đi có thể thay đổi.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ