Canada tập trung vào ứng viên nhập cư sinh sống trong nước

Canada phụ thuộc vào người nhập cư để phục hồi nền kinh tế và những thách thức do đại dịch gây ra. Nhưng do các hạn chế biên giới đã tạo rào cản khiến người nhập cư nước ngoài không thể vào Canada. Do đó, để đạt đủ chỉ tiêu nhập cư đề ra, Canada tập trung vào các ứng viên nhập cư sinh sống trong nước.

Chính phủ Canada đang phụ thuộc vào những người nước ngoài, đang sinh sống tại Canada để có thể đạt được mục tiêu nhập cư cho năm nay. Canada đã đưa ra mục tiêu chào đón 401,000 thường trú nhân mới vào cuối năm 2021.

Thông thường, ứng viên có thể nộp đơn xin nhập cư Canada từ nước ngoài, nhưng các hạn chế biên giới đã gây khó khăn cho những thường trú nhân được phê duyệt ở nước ngoài trong việc đi đến Canada.

Do đó, Canada phải vượt qua thách thức để đạt được mục tiêu đề ra mà không phải phụ thuộc vào những ứng viên ngoài nước. Đại dịch đã đẩy nền kinh tế của Canada đến bờ vực bấp bênh, nhưng các chuyên gia cho rằng, mức nhập cư cao sẽ là yếu tố quan trọng góp phần phục hồi nền kinh tế về lâu dài.

Chính phủ Canada vẫn duy trì sự hỗ trợ của họ trong việc nhập cư mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Canada vẫn còn rất cao do ảnh hưởng của các biện pháp y tế công cộng liên quan đến virus corona, nhưng những hùng biện chính trị vẫn luôn đứng về phía nhập cư. Nhập cư tạo ra việc làm, và lấp đầy những khoảng trống trong thị trường lao động, tất cả đều góp phần tạo nên nền kinh tế vững mạnh.

Covid ảnh hưởng đến việc ứng viên nhập cư vào canada

Nhưng, đại dịch vẫn đang hoành hành, giữa làn sóng virus corona thứ ba, các hạn chế đi lại sẽ chỉ càng bị thắt chặt hơn, khiến việc tiếp nhận người nhập cư ở nước ngoài trở nên khó khăn.

Rất nhiều người sau khi nhận được COPR kể từ tháng 3 năm 2020 vẫn không thể đi đến Canada. Khi Canada lần đầu tiên cho ra mắt các hạn chế đi lại, những thường trú nhân được phê duyệt, nhận COPR sau ngày 18 tháng 3 năm 2020 vẫn không nhận được miễn trừ.

Các cư dân thường trú được phê duyệt mới từ bất kỳ quốc gia nào khác, ngoài Hoa Kỳ, vẫn không được phép hoàn tất việc nhập cảnh và chính thức trở thành người nhập cư Canada. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được miễn trừ, cho một số sinh viên quốc tế nhất định, những người lao động thiết yếu và các thành viên trong gia đình, cùng những nhóm khác.

Hơn nữa, các biện pháp phong tỏa do dịch đã khiến nhiều người nhập cư bị mất việc. Có số lượng lớn những người nhập cư đang làm việc trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch như dịch vụ cư trú và ăn uống.

Một số lượng lớn công việc trong những ngành nghề này không được xem là “công việc có tay nghề cao” do đó những lộ trình trở thành thường trú nhân cho nhiều cư dân tạm trú hiện đang ở tại Canada thuộc lĩnh vực này cũng sẽ giới hạn.

Công việc hái việt quất tại Canada

Kinh nghiệm tại Canada sẽ mang lại lợi ích cho thị trường lao động

Những người đã sống tại Canada thường đã có kinh nghiệm làm việc tại đây.

Theo nghiên cứu của Statistic Canada, những cá nhân này có khả năng tham gia thị trường lao động tốt hơn 8% so với những người không có kinh nghiệm tại Canada. Những người có kinh nghiệm Canada cũng mang lại kết quả tốt hơn so với những người nhập cư nước ngoài với công việc được sắp xếp trước ở Canada.

Điều này có thể do nhiều nguyên nhân. Ví dụ, những người có kinh nghiệm đã định cư tại Canada, sẽ trở nên thông thạo tiếng Anh và Pháp hơn và họ đã hiểu được nhiều về văn hóa làm việc tại Canada, có lẽ sẽ khác hơn so với quốc gia của họ.

Những lộ trình trở thành thường trú nhân chính cho những người ở tại Canada

Với việc di chuyển quốc tế thấp và mục tiêu nhập cư cao, Canada đã mở ra những lộ trình giúp những người nhập cư trong nước nộp đơn xin thường trú. Các ứng viên hiện đang sống tại Canada sẽ có rất nhiều lộ trình để lựa chọn để trở thành thường trú nhân Canada.

1. Express Entry

Tính đến thời điểm này, IRCC đã tổ chức những đợt bốc thăm Express Entry chỉ dành riêng cho hai chương trình, là: CEC và PNP. Điều này là do các ứng viên của những chương trình này có khả năng hiện đang ở tại Canada.

Để đủ điều kiện theo CEC, ứng viên phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc tại Canada. Họ cũng cần phải có CLB đạt điểm 5 hoặc 7, tùy thuộc vào ngành nghề họ đăng ký. Và họ cũng sẽ phải có ý định sinh sống ngoài Quebec.

2. PNP

Tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ Canada trừ Quebec và Nunavut đều có chương trình PNP của riêng họ. Điều này cho phép chính quyền tỉnh đề cử các ứng viên có thể giúp họ giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động cho thường trú nhân.

Thông qua những chương trình nhập cư của mình, chính quyền tỉnh sẽ dễ dàng hơn trong việc phản hồi lại với nhu cầu thị trường lao động của họ. Ví dụ, luồng Ontario’s Human Capital Priorities cho phép tỉnh lấp đầy các khoảng trống trong thị trường lao động bằng cách mời các ứng viên Express Entry đăng ký đề cử tỉnh.

Định kì, tỉnh sẽ tổ chức những đợt bốc thăm PNP mời các ứng viên thuộc các ngành nghề mục tiêu. Vào năm 2019, Ontario đã bắt đầu tổ chức những đợt bốc thăm Tech Pilot để mang lại đủ số lượng lao động cho nhu cầu về nhân tài công nghệ ngày càng tăng tại tỉnh.

3. Quebec

Quebec có chương trình nhập cư riêng của tỉnh. Quebec Experience Program là một chương trình phổ biến dành cho các sinh viên quốc tế tốt nghiệp sau trung học từ một cơ sở giáo dục tại tỉnh. Các lao động nước ngoài tạm thời với kinh nghiệm đủ điều kiện cũng có thể đăng ký chương trình này.

Ngoài ra, Quebec còn đưa ra chương trình Regular Skilled Worker Program cho những lao động có kĩ năng và sinh viên quốc tế tốt nghiệp muốn chuyển đến tỉnh. Chương trình này sử dụng hệ thống điểm để xác định ai có thể nhận được Quebec Selection Certificate (CSQ).

CSQ là một loại giấy tờ mà tỉnh cấp cho những ứng viên nhập cư thành công. Nó cho IRCC thấy ứng viên này đã được tỉnh lựa chọn để thường trú tại Quebec, nhưng nó sẽ không đảm bảo những người sở hữu có thể nhận được thường trú. Chỉ IRCC mới có thể cấp thị thực thường trú nhân.

Tìm hiểu và đăng kí các lộ trình nhập cư canada mới

Các lộ trình PR mới

Ngoài các chương trình được kể trên, Canada cũng đã giới thiệu sáu luồng nhập cư mới, sẽ ra mắt vào ngày 6 tháng 5 năm 2021. Ba trong số đó sẽ có giới hạn tiếp nhận và 3 chương trình còn lại thì không. Dưới đây là chi tiết về các lộ trình và hạn ngạch tương ứng của chúng:

  • Lộ trình PR cho nhân viên chăm sóc sức khỏe (20.000 đơn đăng ký);
  • Lộ trình PR cho người lao động trong các ngành nghề thiết yếu khác (30.000 đơn đăng ký);
  • Lộ trình PR cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế (40.000 đơn);
  • Lộ trình PR cho nhân viên chăm sóc sức khỏe nói tiếng Pháp (không hạn ngạch);
  • Lộ trình PR cho lao động nói tiếng Pháp trong các ngành nghề thiết yếu khác (không hạn ngạch);
  • Lộ trình PR cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế nói tiếng Pháp (không hạn ngạch).

Nhân viên chăm sóc sức khỏe và những người lao động khác phải có một năm kinh nghiệm làm việc tại một ngành nghề thiết yếu được phê duyệt trước đó. Các sinh viên tốt nghiệp phải tốt nghiệp và nhận được bằng của họ trước tháng 1 năm 2017. Tất cả các ứng viên phải có mặt và đang làm việc tại Canada vào thời điểm đăng ký.

Thông qua những chương trình này, Canada có thể có thêm 90,000 thường trú nhân mới. Bộ nhập cư đã không điều chỉnh mức nhập cư kế hoạch cho năm 2021, nhưng theo CIC News, thông qua một email, bộ đã cho biết những người mới đến này có thể sẽ được phản ánh vào năm 2022.

Người phát ngôn IRCC cho biết:

“Lộ trình mới này, cùng với bất kỳ điều chỉnh nào khác có thể được yêu cầu để phản ánh các ưu tiên và phát triển mới, sẽ được phản ánh trong Báo cáo thường niên năm 2021 và là một phần của kế hoạch mức nhập cư cho năm 2022”.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ