fbpx
loader
Sự khác biệt giữa việc đánh giá bằng cấp ở Canada và Mỹ

Canada và Mỹ có cách “đánh giá bằng cấp” khác nhau như thế nào?

Để thực hiện hồ sơ định cư nước ngoài, đặc biệt là Mỹ và Canada, mỗi đương đơn phải chuẩn bị cho việc đánh giá bằng cấp (WES). Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 nước Mỹ và Canada về vấn đề này nhé.

Dù bạn đang có dự định nộp hồ sơ di trú, miễn giảm môn học hoặc xin việc tại nước ngoài, điều bạn cần phải làm đó là xác định bằng cấp hiện đang sở hữu của bạn tại Việt Nam có giá trị như thế nào ở ngoại quốc. Điều này sẽ dễ dàng cho phía đối tác nước ngoài đánh giá được thực lực và khả năng của bạn. Hiện nay, vì Canada và Mỹ là hai điểm đến hàng đầu trong mục tiêu định cư của các gia đình do đó cùng L&C Global đi đến những điểm khác biệt về WES ở 2 quốc gia này nhé.

Sự khác biệt giữa việc đánh giá bằng cấp ở Canada và Mỹ

WES – Đánh giá bằng cấp ở Mỹ

Ở Mỹ, không có một cơ quan, tổ chức nào của chính phủ phụ trách việc đánh giá bằng cấp. Thay vào đó, chính quyền liên bang cũng như chính quyền tiểu bang, các địa phương dựa vào – và công nhận – sự đánh giá các bằng cấp, chứng chỉ nghề… của các ứng viên nước ngoài do các trường, các học viện của Mỹ tự làm lấy, hoặc thường là do các tổ chức, công ty tư nhân đảm nhiệm.

Vì thế WES không được dùng để đánh giá bằng cấp để cho việc định cư, mà WES ở Mỹ chỉ dành cho các đối tượng muốn theo đuổi con đường học vấn của mình có thể miễn các môn tương đương đã học ở Việt Nam, thông qua các khóa sau đại học hoặc muốn nhận một bằng đại học thứ hai ở Mỹ với thời gian ngắn hơn bằng cách chuyển điểm những phần mình đã học trong bằng cấp thứ nhất.

Bạn cũng có thể dùng bảng đánh giá này để xin việc ở Mỹ. Dĩ nhiên việc có công nhận bằng cấp và khả năng của bạn hay không còn tùy thuộc vào công ty tuyển dụng bạn.

Sự khác biệt giữa việc đánh giá bằng cấp ở Canada và Mỹ

WES – Đánh giá bằng cấp ở Canada:

WES Canada vô cùng quan trọng với những hồ sơ định cư. Với những diện lao động tay nghề hoặc trình độ cao, bằng cấp và chứng chỉ sẽ là căn cứ để các tập đoàn, doanh nghiệp tại Canada tuyển dụng bạn. Nó cũng quyết định phần lớn đến mức thu nhập mà bạn sẽ được nhận khu làm việc tại đất nước này.

WES Canada đánh giá bằng cấp của bạn có giá trị đào tạo tương đương với bằng đại học tại Canada, thì bạn sẽ được ưu tiên phân loại vào những công việc trình độ đại học, hưởng lương theo bậc đại học.

Ngược lại, cho dù bằng của bạn là bằng đại học trong nước, nhưng nếu WES Canada xếp loại nó chỉ tương đương bằng cao đẳng tại Canada thì chính sách đãi ngộ và công việc của bạn cũng sẽ có những hạn chế nhất định. Kết quả từ WES được hàng loạt tỉnh bang, trường đại học sử dụng trong việc cân nhắc hồ sơ định cư, du học của công dân toàn cầu khi muốn đến sinh sống, làm việc và học tập tại đất nước này.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí