Canada mở lại biên giới với Mỹ?

Trump nói rằng Canada mở lại biên giới. Nhưng sự thật có phải như vậy không?

Các quan chức Canada trong thời gian này vẫn cảm thấy rất hài lòng với việc đóng cửa biên giới.

Bình luận vào ngày thứ 6 của tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy Canda có ý định mở lại biên giới với Mỹ, điều này trái ngược hoàn toàn với các tuyên bố của quan chức Canada về việc ủng hộ tiếp tục các hạn chế biên giới.

“Chúng tôi đang xem xét việc mở lại biên giới với Canada. Canada cũng muốn mở cửa lại, và, mọi người biết đó, chúng tôi muốn việc kinh doanh trở lại bình thường”.

Trump phát biểu tại nhà trắng.

“Chúng tôi sẽ mở lại của biên giới trong thời gian ngắn” để tận dụng lợi thế của việc đàm phán lại NAFTA.

“Chúng tôi đang làm việc với Canada. Chúng tôi muốn chọn một ngày tốt, đối phó với đại dịch.”

Được phỏng vấn bởi CBC, một phát ngôn viên của văn phòng thủ tướng đã chỉ ra dòng tweet của Bill Blair – bộ trưởng bộ An Ninh Công Cộng vào đầu ngày, cho rằng biên giới sẽ tiếp tục đóng cửa đối với các chuyến di chuyển không cần thiết cho đến ngày 21 tháng 10.

Blair viết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa ra quyết định dựa trên những lời khuyên tốt nhất về sức khỏe cộng đồng, để giữ an toàn cho người dân Canada”

Khi lần đầu tiên CBC phỏng vấn về việc gia hạn các hạn chế biên giới đến tháng 10 – sẽ hết hiệu lực vào tuần này – một nguồn tin cho biết người dân Canada nên chuẩn bị cho việc có thể điều này sẽ kéo dài hơn nữa.

Tuy nhiên, vị quan chức này đã kết thúc ngắn gọn bằng việc phát biểu rằng điều này sẽ tiếp tục kéo dài đến giáng sinh, nhưng chính sách có thể sẽ được điều chỉnh.

Ba nguồn tin cấp cao, đã nhiều lần bày tỏ với CBC với điều kiện họ được ẩn danh, – trong những tháng gần đây và vào thứ sáu này – rằng họ cảm thấy hài lòng như thế nào với sự hạn chế biên giới trong thời điểm hiện tại.

Một nguồn cho rằng cả Canada và Mỹ đều xem đây là biện pháp hợp tác hiệu quả, mạnh mẽ và cần thiết để ứng phó với đại dịch.

Giữ an toàn cho người dân Canada

Kristen Hillman, đại sứ Canada tại Mỹ cho biết tuần trước bà đã có buổi nói chuyện hàng tuần với các quan chức Mỹ về các hạn chế biên giới và cả hai bên đều đồng ý rằng tình hình hiện tại đang tiến triển tốt.

“Các biện pháp hiện tại đang hoạt động theo cách chúng được lập ra cho phép lưu thông hàng hóa và các dịch vụ cần thiết đồng thời kiểm soát sự lây lan của vi rút và giảm thiểu các nguy cơ cho cư dân cả hai nước”

Hillman nói.

“Nếu tình hình trở nên căng thẳng thì mục tiêu số 1 của chúng tôi là giữ an toàn cho người dân Canada”

Blair nói với các phóng viên vào thứ tư rằng ông ấy đang tìm cách điều chỉnh để mọi người có thể di chuyển nhiều hơn với mục đích nhân đạo, nhưng bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ có hạn chế, và chung quy, ông ấy vẫn muốn giữ các hạn chế.

Hỗ trợ 90%

Với các ca nhiễm Covid 19 còn đang tăng cao tại nhiều bang ở Mỹ, các cuộc khảo sát ý kiến công chúng cũng cho thấy rất ít người dân Canada muốn thay đổi điều này.

Một cuộc tham dò mới của Research Co vào đầu tháng này cho thấy hơn 90% người dân Canada trên hơn 1000 người thực hiện khảo sát đồng ý với các hạn chế hiện tại.

Biên giới quốc tế dài nhất thế giới đã bị đóng cửa với các cuộc di chuyển không cần thiết trong nhiều tháng.

Tuy nhiên những người lao động thiết yếu như tài xế lái xe tải hay các chuyên gia y tế vẫn có thể đi qua biên giới bằng đường bộ. Người dân Canada vẫn có thể bay đến các nơi ở Mỹ.

Ottawa cũng có các động thái hạn chế sự di chuyển của người Mỹ đi đến Canada trên đường tới Alaska. Các du khách Mỹ đến tiểu bang phía bắc đã bị giới hạn trong năm chặng qua phía tây Canada và họ phải cam kết chỉ duy chuyển bằng 1 đường duy nhất.

Vào tháng 6, một người đàn ông đi du lịch từ Alaska đến lục địa Hoa Kỳ đã bị buộc tội vi phạm Đạo luật kiểm dịch Canada (Canada’s Quarantine Act). Ông ấy bị buộc tội 2 lần không tuân theo các quy tác an toàn công cộng khi ở Banff, Alta.

Nếu ông ấy bị phát hiện vi phạm lệnh cách ly, ông ấy có thể bị phạt đến $750,000 hoặc bị kết án 6 tháng tù.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ