fbpx
loader
photo-1578973615934-8d9cdb0792b4

Canada điểm đến hấp dẫn nhất đối với lao động nước ngoài

Theo báo cáo về nhân tài toàn cầu, Canada đã vượt mặt Hoa Kỳ, trở thành quốc gia hấp dẫn nhất đối với các lao động nước ngoài. Điều gì đã ảnh hưởng đến sự thay đổi này và cơ hội nào dành cho người lao động với mong muốn làm việc tại đất nước này?

Boston Consulting Group (BCG) và The Network đã thực hiện khảo sát tổng cổng 209,000 người trên 190 quốc gia và cho ra được kết quả như sau:

Báo cáo cho thấy rằng đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn nơi làm việc của người lao động nước ngoài. Nhìn chung, rất ít người muốn làm việc tại quốc gia khác trong tình hình dịch bệnh như hiện nay. Chỉ 50% người lao động quan tâm đến việc làm việc tại nước ngoài từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020. Vào năm 2018, con số này là 57% và chiếm 64% ở năm 2014.

COVID-Canada trở thành điểm đến tiềm năng cho người lao động

Một yếu tố khác cũng gây ảnh hưởng đến việc xếp hạng các điểm đến làm việc là cách các quốc gia ứng phó với đại dịch. Ví dụ, Canada, Úc, Nhật Bản, Singapore và New Zealand có rất ít số ca nhiễm bệnh và tất cả đều là các quốc gia thuộc top 10 trên bảng xếp hạng. Ngoài ra, những điểm đến nổi tiếng khác như Đức và Pháp lại bị tụt hai hạng trên bảng xếp hạng, và Ý cùng Tây Ban Nha cũng đã bị rớt khỏi top 10.

Do đó, có rất nhiều thành phố nổi tiếng như New York, Barcelona và Rome hiện đều là điểm đến kém hấp dẫn đối với những lao động nước ngoài. Thay vào đó, những thành phố ít bị tác động bởi đại dịch COVID-19 đều trở nên hấp dẫn hơn trong mắt người lao động, gồm có Tokyo, Singapore, Dubai và Abu Dubai.

Canada đã đứng đầu trên toàn bảng xếp hạng. Quốc gia này được đánh giá cao bởi những lao động có bằng thạc sĩ và tiến sĩ, công nhân với kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ cũng như những lao động dưới 30 tuổi.

Bên cạnh đó, các biện pháp thắt chặt nhập cư của Hoa Kỳ, đặc biệt trong thời điểm Trump nắm quyền, đã làm giảm sự quan tâm của những lao động nước ngoài.

Một yếu tố khác góp phần dẫn đến việc giảm sự hấp dẫn đối với Hoa Kỳ là tình trạng bất ổn xã hội gần đây tại quốc gia này, liên quan đến nạn phân biệt chủng tộc lâu đời và sự tàn bạo của cảnh sát Mỹ. Điển hình là cuộc biểu tình Black Lives Matter đã bị châm ngòi sau khi George Floyd, một người đàn ông da đen, bị giết bởi một cảnh sát vào năm ngoái.

Dựa trên báo cáo, nếu loại trừ các vấn đề về chính trị, xã hội và sức khỏe và chỉ xem xét các lao động từ xa, thì Hoa Kỳ sẽ là quốc gia dẫn đầu. Khoảng 57% người lao động sẵn sàng làm việc từ xa. Những lao động này vẫn rất muốn làm việc từ xa cho những công ty ở Hoa Kỳ và Canada, tuy nhiên họ sẽ cảm thấy do dự hơn nếu phải di dời do đại dịch COVID-19.

Các nhân viên kỹ thuật và công nghệ dường như có xu hướng quan tâm đến việc làm việc từ xa. Khoảng 71% nhân viên kỹ thuật cho biết họ sẽ sẵn sàng làm việc tại một công ty nếu không phải bắt buộc có mặt tại quốc gia này. Do đó, các công ty ở Canada có thể tận dụng lợi thế này.

Tại sao nên làm việc tại Canada?

Làm việc tại Canada sẽ đi kèm với rất nhiều lợi ích, bao gồm nền giáo dục chất lượng cao cho con của bạn, cùng với hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân tại Canada và sự tận hưởng với những khung cảnh tuyệt đẹp tại đây.

Cảnh đẹp tại Canada dành cho người lao động nước ngoài

Việc tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada cũng sẽ giúp lao động nước ngoài đủ điều kiện cho việc xin thường trú. Như việc, ứng viên sẽ có thể đạt được nhiều điểm hơn thông qua chương trình Federal Skilled Worker theo hệ thống Express Entry Canada, hoặc có thể đủ điều kiện cho một trong những chương trình PNP của Canada.

Chương trình CEC có thể là một lựa chọn tốt, nếu bạn có hơn một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada, miễn là bạn có thể đáp ứng được những yêu cầu tối thiểu về ngôn ngữ của chương trình này.

Làm việc tại Canada không chỉ đáp ứng được yêu cầu về kinh nghiệm làm việc cho chương trình CEC, mà còn giúp bạn đắm mình trong mục tiêu về ngôn ngữ của bản thân, bất kể là tiếng Anh hay Pháp. Thông qua việc này, bạn cũng sẽ có thể trao dồi kĩ năng ngôn ngữ của mình và đáp ứng được các yêu cầu về ngôn ngữ tối thiểu của chương trình.

Nguồn: CIC News

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí