Một nghiên cứu gần đây của Liên đoàn Doanh nghiệp Độc lập Canada có tiêu đề “Tình trạng thiếu lao động đang quay trở lại và nghiêm trọng hơn trước” cho thấy 54% doanh nghiệp không thể tuyển tất cả nhân viên họ cần, chỉ 42% cho biết họ có đầy đủ nhân viên cho hoạt động bình thường của họ.

Tình trạng thiếu lao động tại Canada đang ngày càng trầm trọng

Một số doanh nghiệp nhỏ đã thực hiện các thay đổi để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường việc làm, chẳng hạn như tăng lương, nhưng chỉ 22% doanh nghiệp thấy việc này có hiệu quả. Gần 2/3 (63%) doanh nghiệp cho biết việc thiếu ứng viên có các kỹ năng / kinh nghiệm cần thiết là điểm nghẽn chính đối với vấn đề lao động của họ. Mặc dù có thể có việc làm, nhưng người sử dụng lao động vẫn cần có nhân viên có kỹ năng để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của họ.

Thiếu ứng viên, sự không phù hợp về trình độ và gián đoạn thị trường lao động tiếp tục là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu lao động.

Các doanh nghiệp nhỏ đã bị thiếu hụt lao động đáng kể vào đầu năm 2020, và đại dịch chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Các ngành bị đóng cửa trong thời gian dài, như khách sạn, đã chứng kiến ​​một cuộc di cư ồ ạt khi người lao động nâng cao kỹ năng hoặc chuyển sang các công việc và lĩnh vực khác.

Các dịch vụ xã hội và nhân đạo có tỷ lệ lần lượt là 37% và 48% nhân viên đã chuyển sang lĩnh vực khác. Trong khi hầu như tất cả các lĩnh vực đều đang phải đối mặt với những biến động lớn về nhân khẩu học gần 24% doanh nghiệp nhỏ cho biết rằng nhân viên chuyển ngành do đại dịch mối quan tâm lớn hiện nay là hiện không có đủ lao động mới để thay thế những người sắp nghỉ hưu hoặc chuyển ngành nghề.

Việc phong tỏa và hạn chế do COVID-19 ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp nhỏ. Hiện nay phần lớn đất nước đang mở cửa trở lại, chúng ta cần các chính phủ nhanh chóng giải quyết tình trạng thiếu lao động để đảm bảo sự phục hồi mạnh mẽ.

Cách Canada cải thiện Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời L&C Global

Tăng lương không phải là giải pháp được mong đợi để giữ chân hoặc thu hút nhân viên mới

Hơn bốn trong số năm doanh nghiệp (82%) gặp tình trạng thiếu nhân sự đã tăng lương trong nội bộ của họ. Mặc dù điều này có hiệu quả với một số người, nhưng một nửa cho biết họ không thấy hữu ích trong việc thu hút lao động. Các doanh nghiệp này cho biết họ không nhận được ứng viên đủ tiêu chuẩn, hoặc không có ứng viên nào ứng tuyển vào các vị trí có sẵn tại doanh nghiệp của họ, ngay cả đã được tăng lương.

Các chủ doanh nghiệp phải cân bằng giữa kỳ vọng của người tìm việc với khả năng của họ để giữ vị thế cạnh tranh

Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu người nộp đơn là do sự phân bổ của người tìm việc đến các công việc thuộc các ngành học khác nhau không cân đối. Trong quý 1 năm 2021, 22% số người thất nghiệp có trình độ học vấn bằng hoặc cao hơn bằng cử nhân, trong khi chỉ 15% thị trường yêu cầu trình độ học vấn này.

Hiện tại, phần lớn các vị trí tuyển dụng ở Canada tập trung ở các cấp học thấp hơn. Tuy nhiên, những người tìm việc muốn đến Canada có trình độ học vấn cao hơn – gây ra sự không phù hợp về kỹ năng và kỳ vọng. Việc thừa tiêu chuẩn này có thể khiến người tìm việc mong đợi các điều kiện làm việc khác nhau – như mức lương hoặc chức vụ – cao hơn những gì nhà tuyển dụng có thể sẵn sàng cung cấp.

Chương trình TFWP có tiềm năng trở thành một giải pháp tốt nhất cho tình trạng thiếu hụt lao động

Các giải pháp thành công nhất để giải quyết tình trạng thiếu lao động đã được ghi nhận là tăng mức độ tự động hóa sử dụng trong các doanh nghiệp (tỷ lệ thành công 81%) và Chương trình lao động nước ngoài tạm thời (TFWP) để thu hút thêm lao động (tỷ lệ thành công 52%). Tuy nhiên, trong khi tỷ lệ thành công của TFWP là tương đối cao so với một số phương pháp khác, việc sử dụng chương trình này lại tương đối thấp. Chỉ có 16% doanh nghiệp nhỏ cho biết đã sử dụng TFWP.

Tỷ lệ sử dụng lao động thấp so với tỷ lệ thành công cao cho thấy rằng lao động nước ngoài tạm thời có thể là một giải pháp đầy hứa hẹn cho tình trạng thiếu lao động của Canada, đặc biệt nếu chương trình được mở rộng sang các lĩnh vực khác. Việc mở TFWP cho các lĩnh vực đa dạng hơn của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra một dòng lao động ổn định — trong khi vẫn giữ được các kỹ năng cần thiết để phù hợp với những gì người sử dụng lao động và nhân viên đang tìm kiếm.

TFWP cũng cho phép những doanh nghiệp có nhu cầu trực tiếp tự mình đăng ký thêm lao động mà không phải lo lắng về việc cạnh tranh trực tiếp để giành được nguồn lao động. Trong suốt đại dịch, sự dịch chuyển của người lao động đã làm tăng thêm sức cạnh tranh cho nguồn lao động.

Đối với nhiều vị trí trong Sản xuất, Nông nghiệp và Dịch vụ Chuyên nghiệp (ví dụ: công nghệ thông tin, sao chép văn bản, cơ khí), việc cạnh tranh cho cùng một lao động khó hơn nhiều. Bằng cách có một nhóm đăng ký trực tiếp, những lĩnh vực này và những lĩnh vực khác sẽ có thể tìm được nhân viên mà họ cần tốt hơn.

Để TFWP trở thành một giải pháp quan trọng, cần xem xét một số điều chỉnh nhất định đối với TFWP. Hiện tại, TFWP rất tốn thời gian — và đắt tiền đối với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, với chi phí lên đến 1.100 đô la cho mỗi đơn đăng ký và có thể mất hàng tháng để xử lý nếu không muốn nói là lâu hơn.

Cách Canada cải thiện Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời L&C Global

Mức giá này có thể khiến một số doanh nghiệp không thể tham gia chương trình trước khi họ đăng ký, vì họ không được đảm bảo tìm được lao động nước ngoài tạm thời phù hợp ngay cả sau khi đã trả tiền cho Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA).

Đối với các doanh nghiệp trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, bất kỳ rào cản hoặc sự chậm trễ bổ sung nào khiến họ không thể tìm lao động nước ngoài tạm thời một cách dễ dàng đều làm trầm trọng hóa tình hình hiện tại của họ, đặc biệt là vào thời điểm họ cần giải pháp cho vấn đề nhân sự hiện nay.

Chính phủ nên thực hiện những thay đổi sau đây đối với TFWP để giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động tức thời ở Canada:

  • Cải thiện và đơn giản hóa quy trình cho Chương trình lao động nước ngoài tạm thời và hệ thống nhập cư lâu dài để đưa người lao động nước ngoài đến Canada nhanh hơn, bao gồm cả việc phát triển con đường xin thường trú nhân cho những người lao động này.
  • Đảm bảo rằng người tìm việc phù hợp với nhu cầu của thị trường việc làm ở Canada để tạo ra mức thích nghi tốt giữa người nhập cư và vị trí mà họ sắp làm.
  • Mở TFWP cho tất cả các loại việc làm và tất cả các lĩnh vực, bất kể tỷ lệ thất nghiệp phổ biến trong khu vực như một biện pháp tạm thời để giải quyết tình trạng thiếu lao động tức thời do đại dịch gây ra.
  • Thiết lập hệ thống Nhà tuyển dụng đáng tin cậy để hợp lý hóa quy trình đăng ký cho các công ty Canada thuê lao động nước ngoài tạm thời nhằm lấp đầy tình trạng thiếu lao động và đảm bảo rằng các công ty nhỏ hơn có vị trí lương thấp hơn cũng có thể đủ điều kiện.
  • Tạm thời miễn phí của người sử dụng lao động cho các chủ doanh nghiệp nhỏ muốn sử dụng TFWP.

Các doanh nghiệp nhỏ phải trải qua một chặng đường dài và gian nan để phục hồi và việc có đúng công nhân tại chỗ hoặc các công cụ khác để giải quyết tình trạng thiếu lao động là một phần quan trọng trong số đó.

Các doanh nghiệp nhỏ đã và đang làm tất cả những gì có thể để thu hút lao động, nhưng họ cần chính phủ thực hiện vai trò của mình bằng cách áp dụng các chính sách tăng năng suất, kết nối người tìm việc với người sử dụng lao động và không đặt chi phí thuê lao động quá tầm với của doanh nghiệp.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ