fbpx
loader
Các tỉnh yêu cầu được kiểm soát đối với lao động Canada trong quá trình nhập cư L&C Global

Các tỉnh yêu cầu được kiểm soát đối với lao động Canada trong quá trình nhập cư vào tỉnh

Các Provincial Nominee Program của Canada (PNP) cung cấp cho lao động Canada tới con đường dẫn đến thường trú nhân Canada cho những cá nhân quan tâm đến việc nhập cư vào một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ cụ thể của quốc gia này.

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada vận hành PNP của riêng mình, vốn được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu kinh tế và nhân khẩu học cụ thể.

Các tỉnh tìm kiếm quyền kiểm soát nhiều hơn đối với quá trình nhập cư

Với nhu cầu lao động ở mức cao mọi thời đại, các tỉnh đang chuyển sang nhập cư để đáp ứng tình trạng thiếu lao động Canada. Trên khắp đất nước, tình trạng thiếu lao động Canada có kỹ năng và trình độ, đặc biệt là trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, xây dựng và thực phẩm & chỗ ở. Để lấp đầy những thiếu hụt này, các tỉnh đang kêu gọi nhiều đề cử được phân bổ hơn để lấp đầy các công việc thiết yếu này.

Ontario nằm trong số các tỉnh bang mong muốn đẩy mạnh nhập cư để đáp ứng nhu cầu lao động Canada. Mặc dù Ontario có nhiều phân bổ PNP hơn bất kỳ tỉnh nào khác, nhưng số liệu này lại nhạt nhòa so với tỷ lệ người mới chuyển đến khu vực muốn xin thường trú nhân. Năm ngoái, chính phủ chỉ có thể đưa ra lời mời cho 4,5% dân số nhập cư ở Ontario, đây là một trong những tỷ lệ thấp nhất trong số tất cả các tỉnh hoặc vùng lãnh thổ.

Năm nay, chính phủ Ontario hy vọng sẽ tăng gấp đôi số lượng đề cử được phân bổ từ 9.000 lên 18.000. Tuy nhiên, có thông báo rằng chính phủ liên bang mới chỉ chấp thuận mức tăng 700. Với khoảng 378.000 việc làm chưa được lấp đầy, đây là một vấn đề nghiêm trọng đối với khu vực. Với một số giải pháp khác, nhập cư là cách tốt nhất để lấp đầy phần lớn các vai trò đó trong ngắn hạn.

Các tỉnh yêu cầu được kiểm soát đối với lao động Canada trong quá trình nhập cư L&C Global

Monte McNaughton, bộ trưởng lao động Canada, nhập cư, đào tạo và phát triển kỹ năng của Ontario cho biết chính phủ Ontario có thể xử lý đơn đăng ký nhanh hơn đáng kể so với chính phủ liên bang; trong một số trường hợp, chính phủ liên bang có thể mất đến 42 tháng để xử lý đơn xin nhập cư.

Ông cũng nói rằng họ hiện đã có thể công nhận các chứng chỉ quốc tế cho một số nghề nghiệp. McNaughton cho biết: “Vì vậy, nếu bạn là kỹ sư, kiến ​​trúc sư hoặc nếu bạn đang làm việc trong lĩnh vực tay nghề cao, chúng tôi đã loại bỏ kinh nghiệm làm việc của người Canada và thực sự đơn giản hóa các yêu cầu kiểm tra ngôn ngữ.”

Ontario không phải là tỉnh duy nhất thúc giục chính phủ liên bang để giành kiểm soát nhiều hơn đối với nhập cư. Alberta, Saskatchewan và Manitoba đều đã đưa ra những kháng nghị tương tự đối với chính phủ liên bang. Nhiều tỉnh cảm thấy rằng họ được trang bị tốt hơn chính phủ liên bang khi đưa ra quyết định về nhu cầu nhập cư của họ.

Hầu hết các tỉnh muốn tự chủ hơn trong quá trình nhập cư, từ việc xác định tỷ lệ phần trăm lời mời PNP mà họ có thể phân bổ, đến các bộ kỹ năng cụ thể nên được nhắm mục tiêu. Trên cả nước, cứ 3 công nhân thương mại có tay nghề cao thì có 1 người ở độ tuổi trên 55. Đây là dấu hiệu ban đầu cho thấy tình trạng thiếu lao động Canada, đặc biệt trong các ngành nghề có tay nghề cao, có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu không được giải quyết.

Điều gì đã được thực hiện để thu hút những người nhập cư có tay nghề cao?

Trong tháng 3, quốc gia này có số lượng tuyển dụng việc làm chưa từng có trên cả nước. Hơn 1 triệu việc làm đã không được lấp đầy, một phần do tồn đọng các đơn xin nhập cư. Một cách mà chính phủ Canada đã và đang cố gắng lấp đầy những vị trí tuyển dụng này là tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp quốc tế ở lại và làm việc tại Canada dễ dàng hơn bằng cách gia hạn giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

Điều này sẽ cho phép những sinh viên tốt nghiệp có giấy phép đã hết hạn hoặc sắp hết hạn trong năm nay có thể gia hạn thị thực của họ thêm 18 tháng. Sau đó, sinh viên tốt nghiệp có thể sử dụng kinh nghiệm làm việc Canada này để nộp đơn xin thường trú dài hạn, điều này sẽ đảm bảo rằng các tài năng có tay nghề cao sẽ ở lại lực lượng lao động Canada.

Canada cũng mở rộng chính sách công cho phép du khách nộp đơn xin giấy phép lao động dành riêng cho người sử dụng lao động mà không cần rời khỏi đất nước. Điều này sẽ cho phép các cá nhân tìm kiếm việc làm ở lại với thị thực du khách hợp lệ tại Canada cho đến khi họ nhận được giấy phép lao động. Chính phủ ban đầu đưa ra chính sách này trong thời kỳ đại dịch xảy ra vào năm 2020 và đã gia hạn cho đến tháng 2 năm 2023.

Các tỉnh yêu cầu được kiểm soát đối với lao động Canada trong quá trình nhập cư L&C Global

Quebec gần đây cũng đã thông báo rằng họ có kế hoạch giảm học phí cho sinh viên quốc tế đủ điều kiện để giúp thu hút nhiều hơn những người theo học các lĩnh vực có nhu cầu. Quebec sẽ cắt giảm học phí cho một số sinh viên quốc tế từ khoảng 20,000 đến 3,000 CAD mỗi năm. Điều này sẽ giúp sinh viên tương lai có cơ hội học tập tại Canada dễ dàng hơn, nơi mà trước đây họ có thể không có đủ tài chính để làm điều đó.

Với tỷ lệ sinh giảm và dân số già của Canada, nhập cư sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong việc lấp đầy các vị trí tuyển dụng và duy trì tăng trưởng kinh tế.

Nguồn: cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global