Tìm hiểu nguyên nhân các nơi làm việc tại Canada hạn chế dùng mạng xã hội?

Sự hiện diện của công nghệ di động ở nơi làm việc tại Canada nói riêng và các nước khác nói chung cũng có thể dẫn đến sự mất tập trung và giảm năng suất, đồng thời có thể làm phát sinh các mối lo ngại về quyền riêng tư.

Các mạng xã hội và công nghệ di động ngày càng đóng một vai trò lớn trong cuộc sống của mỗi cá nhân. Những phát triển này có khả năng tác động tích cực và tiêu cực đến các mối quan hệ việc làm. Công nghệ di động có thể cho phép người sử dụng lao động duy trì liên lạc với nhân viên khi họ không có mặt tại nơi làm việc, điều này rất tiện lợi và có thể mang lại hiệu quả cao hơn.

Tuy nhiên, sự hiện diện của công nghệ di động ở nơi làm việc tại Canada cũng có thể dẫn đến sự mất tập trung và giảm năng suất, đồng thời có thể làm phát sinh các mối lo ngại về quyền riêng tư. Nhiều người sử dụng lao động cũng đã gặp vấn đề với việc nhân viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để thảo luận về công việc kinh doanh của người sử dụng lao động hoặc để chê bai người sử dụng lao động hoặc các nhân viên khác.

Việc một người sử dụng lao động truy cập vào thông tin mà có thể truy cập công khai trên Internet là hầu như không có khả năng vi phạm quyền riêng tư của nhân viên. Tuy nhiên, những lo ngại về quyền riêng tư có thể nảy sinh khi một nhân viên sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động do chủ lao động cung cấp cho các việc cá nhân, đặc biệt nếu việc sử dụng đó được chủ lao động cho phép hoặc thúc đẩy.

Câu hỏi liên quan trong những trường hợp như vậy là liệu nhân viên có mong đợi hợp lý về quyền riêng tư trong nội dung của máy tính hoặc điện thoại di động hay không. Người sử dụng lao động thường có các chính sách tại nơi làm việc tại Canada khuyến cáo rõ ràng cho nhân viên rằng họ sẽ không có quyền riêng tư đối với bất kỳ hoạt động nào liên quan đến công nghệ do người sử dụng lao động cung cấp.

Người sử dụng lao động cũng có thể có các chính sách cho phép người sử dụng lao động giám sát, tìm kiếm hoặc sử dụng máy tính hoặc điện thoại di động của nhân viên. Sự tồn tại của một chính sách sẽ không phải lúc nào cũng đủ để xác định rằng một nhân viên không có kỳ vọng hợp lý về quyền riêng tư. Câu hỏi liệu có tồn tại kỳ vọng hợp lý về quyền riêng tư hay không sẽ phụ thuộc vào việc xem xét tất cả các trường hợp có liên quan.

Người sử dụng lao động phải cân bằng giữa quyền tự do sử dụng Internet theo thời gian của nhân viên và khả năng gây tổn hại đến danh tiếng của người sử dụng lao động hoặc các mối quan hệ ở nơi làm việc tại Canada khi làm như vậy.

Nơi làm việc tại Canada hạn chế việc sử dụng điện thoại - mạng xã hội và các quy định liên quan

1. Những hạn chế ở nơi làm việc tại Canada 

A. Chủ lao động có thể theo dõi, truy cập, xem xét các thiết bị giao tiếp điện tử của nhân viên không?

Người sử dụng lao động có quyền hạn chế việc sử dụng Internet và mạng xã hội của nhân viên trong giờ làm việc tại Canada. Người sử dụng lao động cũng có thể giới hạn việc sử dụng công nghệ do người sử dụng lao động cung cấp ngoài giờ làm việc. Giống như bất kỳ quy tắc nào tại nơi làm việc, chính sách về Internet và mạng xã hội của người sử dụng lao động phải rõ ràng và được công bố rộng rãi để người sử dụng lao động dựa vào đó trong việc đưa ra hình thức kỷ luật.

2. Nhân viên sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để chê bai chủ lao động hoặc tiết lộ thông tin bí mật

Không hiếm trường hợp nhân viên bị kỷ luật hoặc thậm chí bị sa thải chỉ vì xuất bản các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội có nội dung không phù hợp, chỉ trích người sử dụng lao động hoặc vi phạm nghĩa vụ bảo mật của nhân viên.

Việc nhân viên vi phạm bí mật có thể đặc biệt nghiêm trọng đối với những người sử dụng lao động mong muốn bảo vệ thông tin bí mật của bệnh nhân hoặc khách hàng. Mặc dù người sử dụng lao động nói chung không có quyền kỷ luật nhân viên vì hành vi ngoài nhiệm vụ, nhưng đây không phải là trường hợp hành động của nhân viên gây tổn hại đáng kể đến lợi ích của người sử dụng lao động hoặc xâm phạm quyền của những nhân viên khác.

Ví dụ, nhiều nhân viên đã bị kỷ luật hoặc sa thải vì tham gia vào các hành vi “bắt nạt trên mạng” hoặc quấy rối trực tuyến các nhân viên khác.

Nơi làm việc tại Canada hạn chế việc sử dụng điện thoại - mạng xã hội và các quy định liên quan

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ