Các nhà tuyển dụng của Canada tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu lao động công nghệ, khi lĩnh vực công nghệ tiếp tục phát triển bất chấp đại dịch. Một cách để bù đắp những lỗ hổng trong thị trường lao động là thuê nhân tài từ nước ngoài.

Sự thiếu hụt lao động có trình độ ở Canada là mấu chốt của việc Hội đồng các nhà đổi mới Canada kêu gọi chính phủ liên bang thí điểm một thị thực mới cho phép lao động công nghệ đến Canada mà không cần lời mời làm việc.

Nhận thức được tầm quan trọng của lĩnh vực công nghệ đối với nền kinh tế, chính quyền liên bang và tỉnh đưa ra nhiều lựa chọn cho các nhà tuyển dụng muốn tuyển nhân tài công nghệ. Dưới đây là một số sự lựa chọn mà công ty của bạn có thể theo đuổi.

Luồng Nhân tài Toàn cầu

Luồng Nhân tài Toàn cầu (GTS) được thiết kế để xử lý 80% đơn đăng ký trong vòng hai tuần hoặc ít hơn. Các nhà tuyển dụng Canada có thể sử dụng nó để tuyển dụng nhân viên nước ngoài mà không bị chậm trễ. Để tận dụng được loại giấy phép lao động nhanh chóng này, người sử dụng lao động phải thuộc Loại A hoặc B.

Loại A dành cho các công ty đã nhận được sự chấp thuận từ đối tác giới thiệu. Các đối tác giới thiệu này thường là các cơ quan địa phương, chính phủ hoặc bán chính phủ được ủy nhiệm hỗ trợ cho nền kinh tế địa phương.

Loại B dành cho các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm một số lao động có kỹ năng nhất định có ngành nghề trong Danh sách Nghề nghiệp Nhân tài Toàn cầu. Một số nghề nghiệp đủ điều kiện bao gồm kỹ sư máy tính, kỹ sư phần mềm và nhà thiết kế, cũng như các nhà phân tích và tư vấn hệ thống thông tin.

Vì sao các nhà tuyển dụng có thể thuê nhiều lao động công nghệ đến Canada L&C Global

Người sử dụng lao động trong cả hai loại được yêu cầu đáp ứng các điều kiện liên quan đến việc trả lương cho lao động lành nghề. Người lao động nước ngoài được thuê thông qua GTS phải được trả ở mức lương hiện hành hoặc cao hơn.

Mức lương hiện hành là mức cao nhất trong số:

  • mức lương trung bình cho công việc trong Ngân hàng Việc làm của Chính phủ Canada;
  • mức lương trong phạm vi mà người sử dụng lao động trả cho các nhân viên hiện tại ở cùng vị trí tại cùng địa điểm, có cùng kỹ năng và kinh nghiệm; hoặc
  • mức lương tối thiểu theo quy định tại Danh mục nghề nghiệp Nhân tài Toàn cầu (nếu có).

CUSMA

Thỏa thuận Canada-Hoa Kỳ-Mexico có các điều khoản tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân tài giữa ba quốc gia. Có hai hạng mục liên quan đến lao động công nghệ: Chuyên gia và Chuyển giao nội bộ công ty (ICT).

CUSMA xác định 63 nghề nghiệp đủ điều kiện trong hạng mục Chuyên gia. Nhà phân tích hệ thống máy tính nằm trong số những nghề này.

ICT là những nhân viên đang luân chuyển vị trí trong công ty đa quốc gia của họ sang một chi nhánh ở Canada. Không có danh sách nghề nghiệp nào đủ điều kiện hoặc bị loại trừ. Nói chung, người được chuyển giao trong nội bộ công ty là người đã làm việc cho công ty ít nhất một năm và có vai trò quản lý hoặc kiến ​​thức chuyên môn.

Chuyển giao nội bộ công ty (không thuộc CUSMA)

Có thể luân chuyển ICT từ một quốc gia khác ngoài Mexico hoặc Hoa Kỳ. Ví dụ, hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Canada (CETA) có các điều khoản về CNTT-TT, cũng như hiệp định với Vương quốc Anh.

Người sử dụng lao động không cần phải thực hiện Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) đối với nhân viên đến Canada thông qua CNTT-TT. LMIA tồn tại để cho chính phủ liên bang thấy rằng việc thuê một công nhân nước ngoài sẽ có tác động tích cực hoặc trung tính đến thị trường lao động. Có thể mất nhiều thời gian và chi phí để hoàn thành LMIA, đó là lý do tại sao các nhà tuyển dụng cố gắng tránh chúng.

Con đường trở thành thường trú nhân cho lao động công nghệ

Khi người lao động nước ngoài có được thị thực thường trú nhân, họ có thể làm việc tại Canada mà không cần gia hạn bất kỳ giấy phép lao động hoặc LMIA nào. Một số con đường dẫn đến thường trú nhân yêu cầu lời mời làm việc, tuy nhiên, các tài năng công nghệ cũng có thể tự mình có được thường trú nhân.

Có một số con đường nhập cư mở ra cho những người lao động có tay nghề cao và một số con đường khác được thiết kế riêng cho những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Vì sao các nhà tuyển dụng có thể thuê nhiều lao động công nghệ đến Canada L&C Global

Express Entry

Express Entry là một con đường nhập cư dành cho những người lao động có tay nghề cao. Đây là một hệ thống quản lý đơn đăng ký trực tuyến cho một số chương trình nhập cư chính của Canada. Lao động công nghệ, cụ thể, có thể đến Canada thông qua hai trong số các chương trình này: Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSW) và Lớp Trải nghiệm Canada (CEC). Trong khi đó, chương trình Giao dịch có Tay nghề Liên bang (FSTP) được hướng đến cho những thương nhân.

Express Entry là một hệ thống dựa trên điểm trong đó các ứng viên đủ điều kiện nhận được điểm trên Hệ thống Xếp hạng Toàn diện (CRS), hệ thống này sẽ trao điểm cho các ứng viên về các yếu tố như giáo dục, ngôn ngữ và kinh nghiệm làm việc cùng những người khác. Khoảng hai tuần một lần, Canada phát hành Thư mời nộp hồ sơ (ITA) cho những ứng viên có điểm số cao nhất. Những người nhận được ITA có thể đăng ký thường trú.

Theo Báo cáo cuối năm của Express Entry 2020, các nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ chiếm ưu thế trong số các ứng viên được mời nộp đơn xin thường trú.

Các đợt rút thăm Express Entry cho các ứng viên FSWP và CEC tạm thời bị tạm dừng do lượng tồn đọng đơn đăng ký được tạo trong đại dịch. Bộ trưởng Di trú Sean Fraser đã nói rằng các đợt rút thăm Express Entry cho những ứng viên này sẽ tiếp tục vào tháng Bảy.

Cho đến nay, Canada chỉ mời các ứng viên nếu họ có đề cử từ Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP). Nhân viên công nghệ đủ điều kiện cho Express Entry cũng có thể đủ điều kiện để được đề cử thông qua PNP.

Nhập cư tỉnh đối với lao động công nghệ

Các tỉnh của Canada có thể hỗ trợ các đơn xin nhập cư để xin thường trú nhân. Quebec vận hành hệ thống nhập cư của riêng mình. Hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ khác (ngoại trừ Nunavut) đều có Chương trình Đề cử cấp tỉnh cho phép họ đề cử các ứng viên thông qua hệ thống Express Entry hoặc thông qua các chương trình cơ sở của riêng họ.

Sau đây chỉ là một số chương trình chọn lọc của các tỉnh dành cho lao động công nghệ. Có hơn 100 luồng nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế. Các chuyên gia công nghệ có thể đủ điều kiện nhận thêm các chương trình không dành riêng cho lao động công nghệ.

Lộ trình Công nghệ Cấp tốc Alberta

Lộ trình Công nghệ Cấp tốc Alberta cung cấp sự lựa chọn đề cử cấp tỉnh nhanh chóng cho các ứng viên Express Entry đủ điều kiện. Chương trình Nhập cư Lợi thế của Alberta (AAIP) đã khởi động luồng này vào tháng 1 năm 2022.

Để có được quy trình xử lý nhanh chóng theo lộ trình này, ứng viên cần đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện cho Express Entry của Alberta. Họ cần phải đang làm việc ở Alberta hoặc có lời mời làm việc ở một trong 23 ngành nghề đủ điều kiện. Một số ví dụ về những nghề này bao gồm nhà thiết kế đồ họa và họa sĩ minh họa, kỹ sư cơ khí và kỹ thuật viên hỗ trợ người dùng.

Các ứng viên Express Entry có thể đăng ký chương trình này trực tuyến cho Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP).

British Columbia Tech

Chương trình Đề cử Tỉnh bang British Columbia (BC PNP) cung cấp một lộ trình ưu tiên được gọi là luồng BC Tech dành cho một số nhân viên công nghệ nhất định. PNP này nhắm mục tiêu đến các ứng viên có lời mời làm việc ở một trong 29 ngành nghề công nghệ.

Để được mời trong vòng rút thăm của BC Tech, các ứng viên phải đủ điều kiện cho một trong các chương trình nhập cư của BC và có lời mời làm việc ít nhất một năm.

Các ứng viên đủ điều kiện được mời nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh từ BC PNP thông qua các đợt rút thăm công nghệ hàng tuần. Ứng viên BC Tech nhận được một số lợi ích như xử lý ưu tiên và một nhân viên xử lý đặc biệt.

Vì sao các nhà tuyển dụng có thể thuê nhiều lao động công nghệ đến Canada L&C Global

Rút thăm Ontario Tech

Ontario tiến hành Hội thảo Công nghệ cho các lao động công nghệ đủ điều kiện tham gia Luồng Ưu tiên Năng lực cá nhân (HCP).

Để được mời, các ứng viên cần phải đủ điều kiện cho Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang hoặc Lớp Kinh nghiệm Canada. Họ cũng cần có kinh nghiệm làm việc thuộc một trong sáu nghề công nghệ sau:

  • kỹ sư phần mềm và thiết kế;
  • lập trình viên máy tính và nhà phát triển phương tiện tương tác;
  • kĩ sư máy tính;
  • nhà thiết kế và phát triển web;
  • nhà phân tích cơ sở dữ liệu và quản trị viên dữ liệu; và
  • người quản lý máy tính và hệ thống thông tin.

Chương trình Nhập cư Quebec dành cho người lao động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và hiệu ứng hình ảnh

Quebec đã khởi động chương trình thí điểm nhập cư này vào tháng 4 năm 2021 nhằm nỗ lực phát triển lĩnh vực công nghệ của mình. Thí điểm có hai luồng:

Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong luồng này có hai luồng phụ: một dành cho những người đã tốt nghiệp một trường cao đẳng hoặc đại học ở Quebec và một dành cho những người lao động được đào tạo ở nước ngoài. Luồng trình độ cao học ở Quebec yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm và được mời làm việc. Trong một số trường hợp, lao động nước ngoài không yêu cầu phải có lời mời làm việc. Cả hai đều yêu cầu người nộp đơn phải có trình độ học vấn phù hợp ít nhất có thể so sánh được với bằng cử nhân Quebec.

Công nghệ thông tin (CNTT) và hiệu ứng hình ảnh

Lao động công nghệ đăng ký chương trình này phải đã làm việc ít nhất hai trong số năm năm qua ở một trong 10 nghề. Ứng viên cũng cần phải có một công việc đang làm hoặc lời mời làm việc mới trong lĩnh vực của họ và chứng minh rằng họ có bằng cấp ít nhất tương đương với bằng tốt nghiệp nghiên cứu kỹ thuật Quebec hoặc bằng cử nhân.

Cả hai luồng đều chia thành 2 luồng phụ nhỏ hơn nữa. Một luồng dành cho những người nói tiếng Pháp và một luồng dành cho những người còn lại. Một người đăng ký theo diện người nói tiếng Pháp phải chứng tỏ rằng họ có kiến ​​thức trung cấp nâng cao về tiếng Pháp. Luồng tiếng Anh không có yêu cầu như vậy.

Lộ trình cho nhân tài Công nghệ Saskatchewan

Chương trình Đề cử Nhập cư Saskatchewan (SINP) gần đây đã khởi động một lộ trình công nghệ mới cho những người nhập cư Canada trong tương lai.

Để đủ điều kiện, ứng viên tham gia Lộ trình Nhân tài Công nghệ Saskatchewan phải có Thư chấp thuận việc làm SINP dành riêng cho nhà tuyển dụng cụ thể của nghề nghiệp đủ điều kiện trong lĩnh vực công nghệ. Họ cần ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đó trong vòng năm năm qua, hoặc sáu tháng kinh nghiệm làm việc tại tỉnh.

Họ cũng cần có Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) cấp 5 nếu họ đang làm việc tại Saskatchewan. CLB cấp 7 là bắt buộc nếu họ đăng ký Express Entry.

Các ứng viên cần phải có trình độ học vấn sau trung học và nếu có, đủ điều kiện để được cấp phép hành nghề tại Saskatchewan.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ