Các điều luật khi nhập cảnh Canada bằng đường bộ

Nhập cảnh Canada đang ổn định nhờ vào việc mở cửa biên giới cho nhiều du khách hơn. Nhưng vẫn còn một số biện pháp y tế công cộng cần lưu ý đặc biệt là nhập cảnh bằng đường bộ.

Sau gần một năm rưỡi, Canada đã mở cửa trở lại cho khách du lịch Hoa Kỳ đã được tiêm phòng đầy đủ kể từ 12:01 Giờ Miền Đông vào ngày 9/8.

Hiện tại, các quy tắc nhập cảnh Canada mới chỉ áp dụng cụ thể cho công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân. Tất cả các quốc gia khác dự kiến ​​sẽ được nhập cảnh Canada từ ngày 7/9, trong khi chờ tình trạng của đại dịch vào thời điểm đó.

Canada sẽ chỉ coi bạn là “đã được tiêm chủng đầy đủ” nếu bạn đã nhận được các loại vắc xin được chấp thuận ở Canada, chẳng hạn như Pfizer, Moderna, Astra Zeneca và Janssen (Johnson & Johnson). Ngoài ra, cần phải có khoảng thời gian ít nhất hai tuần giữa liều cuối cùng của bạn và ngày nhập cảnh Canada.

Được tiêm chủng đầy đủ có nghĩa là bạn sẽ không cần phải cung cấp bằng chứng xét nghiệm COVID-19 âm tính khi đến, trừ khi bạn được chọn ngẫu nhiên. Bạn cũng sẽ không phải cách ly hoặc xét nghiệm lại vào ngày thứ 8. Tuy nhiên, bạn vẫn phải làm xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh Canada. Các loại xét nghiệm nhanh không được chấp nhận.

Trẻ em dưới 12 tuổi không được tiêm chủng đầy đủ vẫn sẽ được phép nhập cảnh Canada, nhưng chúng phải thực hiện tất cả các yêu cầu xét nghiệm giống như những khách du lịch chưa được tiêm chủng.

Tất cả thông tin, bao gồm cả giấy tờ cho trẻ em, phải được cung cấp cho các sĩ quan Canada thông qua ArriveCAN trước khi đến.

Các điều lưu ý khi nhập cảnh Canada bằng đường bộ

Làm cách nào để sử dụng ArriveCAN để nhập cảnh Canada?

Khá nhiều người đến Canada cần sử dụng ArriveCAN. Chính phủ đã thiết kế ứng dụng này để khách du lịch có thể liên lạc với các sĩ quan biên phòng trong thời kỳ đại dịch. Bây giờ, nó đang được sử dụng cho khách du lịch để chứng minh tình trạng tiêm chủng của họ, cũng như kế hoạch kiểm dịch, thông tin du lịch, v.v.

Bạn có thể tải ArriveCAN trên điện thoại di động hoặc bạn có thể tạo tài khoản trực tuyến.

Tất cả các loại giấy tờ phải được nộp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, nếu không bạn cần bản dịch có chứng thực. Theo trang web của chính phủ, các loại giấy tờ bạn cần nộp bao gồm:

 • thông tin liên hệ của bạn và mọi người bạn đang ở cùng, miễn là bạn ở cùng một khu cách ly;
 • mục đích của chuyến du lịch của bạn;
 • ngày đến;
 • cảng nhập cảnh;
 • thông tin tiêm chủng và bằng chứng;
 • thông tin về các quốc gia bạn đã ghé thăm trong 14 ngày trước khi đến Canada, ngoại trừ nơi bạn có chuyến bay nối chuyến trong hành trình từ điểm đến này đến điểm đến khác; và
 • kế hoạch cách ly của bạn.

Mặc dù du khách đã được tiêm phòng đầy đủ không nhất thiết phải cách ly, nhưng bạn vẫn cần phải có kế hoạch phòng trường hợp sĩ quan biên phòng xác định bạn phải thực hiện thủ tục này.

Sau khi bạn gửi các giấy tờ của mình cho ArriveCAN, bạn sẽ nhận được biên nhận qua email để có thể đưa cho sĩ quan dịch vụ biên giới. Nếu bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào sau khi gửi thông tin, bạn sẽ phải bắt đầu lại quy trình này từ đầu.

 

Các câu hỏi cần trả lời cho kế hoạch cách ly sau khi nhập cảnh Canada.

Đối với kế hoạch cách ly của bạn, sĩ quan biên phòng sẽ muốn biết:

 • Bạn có nơi nào mà bạn có thể cách ly trong 14 ngày hoặc có thể lâu hơn không?
 • Địa chỉ vị trí cách ly của bạn là gì?
 • Bạn có thể tránh mọi tiếp xúc với những người khác không đi cùng bạn tại nơi bạn cách ly không?
 • Bạn sẽ có thể lấy được các nhu yếu phẩm cơ bản như thực phẩm, thuốc men và nhiệt mà không phải rời khỏi vùng kiểm dịch?
 • Tại nơi cách ly của bạn, có bất kỳ người nào có nguy cơ mắc COVID-19 cao không? Điều này bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên, những người có các bệnh lý tiềm ẩn hoặc hệ thống miễn dịch bị tổn hại.
 • Có người nào ở nơi đó làm việc trong một cơ sở mà họ có thể tiếp xúc với những người có nguy cơ cao mắc COVID-19 cao không?
 • Địa điểm cách ly của bạn là môi trường sống cộng đồng hay khu phức hợp nhiều hộ gia đình? Có người nào ở chung nhưng không nhập cảnh cùng bạn mà không thể tránh mặt không

Quyết định của sĩ quan sẽ dựa trên các dữ kiện thu thập được từ những câu hỏi này. Mỗi trường hợp sẽ khác nhau, đối với trường hợp của mình, bạn có thể liên hệ với Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA).

Cần biết gì khi nhập cảnh Canada bằng đường bộ

Các thông tin cần lưu ý khác khi nhập cảnh Canada bằng đường bộ.

Mọi thủ tục qua biên giới bình thường vẫn được áp dụng và bạn cần đeo khẩu trang khi đến nơi.

Ngoài các câu hỏi kiểm tra thông thường, sĩ quan biên phòng sẽ hỏi cảm giác và đánh giá bạn về các triệu chứng của COVID-19. Nếu họ nghi ngờ bạn nhiễm bệnh, họ có thể đưa bạn đến các quan chức y tế công cộng để đánh giá y tế.

Khi lái xe nhập cảnh Canada từ Hoa Kỳ, bạn cần có ID hợp lệ, chẳng hạn như hộ chiếu Hoa Kỳ, thẻ NEXUS hoặc bằng lái xe nâng cao. Trẻ em dưới 16 tuổi chỉ cần xuất trình bằng chứng về quốc tịch Hoa Kỳ.

Các quan chức biên giới khuyên bạn nên lập kế hoạch trước và kiểm tra thời gian chờ ở biên giới trên trang web của CBSA.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn không nhập khẩu bất kỳ hàng hóa bị cấm nào, bao gồm cả cần sa. Trên thực tế, bạn cũng phải khai báo bất kỳ sản phẩm hữu cơ nào bạn đang mang đến Canada như thực phẩm và thực vật. Động vật cũng phải được khai báo. Chó và mèo từ ba tháng tuổi trở lên cần có giấy chứng nhận hợp lệ có chữ ký và ghi ngày tháng của bác sĩ thú y để xác minh việc tiêm phòng bệnh dại.

Khai báo tất cả các giao dịch của mình nếu bạn đang đi du lịch với hơn $10,000 CAD bằng bất kỳ loại tiền nào. Điều này không phải là bất hợp pháp, bạn chỉ cần khai báo đầy đủ. Bạn cũng phải khai báo bất kỳ loại súng hoặc vũ khí nào bạn mang theo khi qua biên giới, hãy nhớ rằng hầu hết các loại vũ khí đều bị cấm ở Canada.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ