Canada đã đưa ra các biện pháp giúp các nhà tuyển dụng Canada tiếp cận với TFWP (Chương trình lao động nước ngoài tạm thời) dễ dàng hơn.

Các biện pháp này, được công bố vào ngày 4 tháng 4, nhằm đối phó với tình trạng thiếu lao động trên toàn quốc. Canada đang có tỷ lệ thất nghiệp thấp và tỷ lệ thiếu việc làm cao đồng thời.

Một giải pháp để giải quyết tình trạng thiếu lao động là đưa lao động nước ngoài tạm thời vào để lấp đầy các công việc không có người Canada đủ điều kiện để làm. Những thay đổi có hiệu lực đối với Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) nhằm giúp Canada xây dựng lực lượng lao động của mình, theo một thông cáo truyền thông của chính phủ.

Có năm thay đổi lớn sắp tới đối với TFWP. Những thay đổi có hiệu lực ngay lập tức bao gồm:

  • Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIA) sẽ có hiệu lực trong 18 tháng, tăng lên từ chín tháng. LMIA là các tài liệu chứng minh với chính phủ Canada rằng một công nhân nước ngoài làm việc tại Canada sẽ không có tác động tiêu cực đến thị trường lao động. Trước đại dịch, LMIA chỉ có hiệu lực trong sáu tháng.
  • Ngoài ra, thời hạn làm việc tối đa cho những người làm việc trong Luồng Tiền lương cao và Nhân tài toàn cầu sẽ được kéo dài từ hai năm lên ba năm. Việc gia hạn này sẽ giúp người lao động đủ điều kiện có thêm con đường trở thành thường trú nhân, giúp họ có thể đóng góp cho lực lượng lao động Canada về lâu dài.
  • Bên cạnh những biện pháp này, việc Miễn thuế suất theo mùa, đã được áp dụng từ năm 2015, sẽ trở thành vĩnh viễn. Sẽ không còn giới hạn về số lượng vị trí lương thấp mà người sử dụng lao động trong các ngành thời vụ có thể tuyển thông qua TFWP. Thời hạn tối đa của các vị trí này sẽ được tăng từ 180 ngày lên 270 ngày mỗi năm.

Canada đưa ra các biện pháp tiếp cận TFWP để giải quyết tình trạng thiếu lao động L&C Global

Các thay đổi có hiệu lực từ ngày 30 tháng 4:

  • Người sử dụng lao động trong các lĩnh vực có tình trạng thiếu lao động rõ ràng sẽ được phép thuê tới 30% lực lượng lao động của họ thông qua TFWP cho các vị trí lương thấp trong một năm.
  • Bảy lĩnh vực đủ điều kiện bao gồm: sản xuất thực phẩm, sản xuất sản phẩm gỗ, sản xuất đồ nội thất và các sản phẩm liên quan, dịch vụ lưu trú và thực phẩm, xây dựng, bệnh viện, cơ sở điều dưỡng và chăm sóc dân cư. Tất cả các nhà tuyển dụng khác sẽ được phép thuê tới 20% lực lượng lao động của họ thông qua TFWP cho các vị trí lương thấp cho đến khi có thông báo mới, tăng từ mức giới hạn 10% trước đây đối với nhiều nhà tuyển dụng.
  • Cuối cùng, Canada sẽ chấm dứt chính sách hiện hành đang tự động từ chối các đơn xin LMIA cho các ngành nghề có mức lương thấp trong lĩnh vực lưu trú và dịch vụ ăn uống, thương mại bán lẻ ở các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp từ 6% trở lên.

Thị trường lao động của Canada thậm chí còn thắt chặt hơn trước đại dịch. Tỷ lệ việc làm trống đạt mức cao nhất lịch sử vào quý 3 năm 2021. Phần lớn nhu cầu lao động chưa được đáp ứng là ở các ngành nghề có mức lương thấp. Vào tháng 11 năm 2021, các lĩnh vực sau có số lượng vị trí tuyển dụng cao nhất theo Thống kê Canada:

  • Chỗ ở và Dịch vụ ăn uống – 130.070 vị trí tuyển dụng
  • Chăm sóc sức khỏe và Hỗ trợ xã hội – 119.590 vị trí tuyển dụng
  • Thương mại bán lẻ – 103.990 vị trí tuyển dụng
  • Sản xuất – 81.775 vị trí tuyển dụng

Canada đưa ra các biện pháp tiếp cận TFWP để giải quyết tình trạng thiếu lao động L&C Global

Năm ngoái, Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời đã phê duyệt khoảng 5.000 vị trí theo Luồng tài năng toàn cầu và 23.000 vị trí trong luồng Lương cao. Cùng với nhau, các chương trình này đại diện cho khoảng 21% tổng số các vị trí LMIA đã được phê duyệt trong năm 2021.

Khoảng 50.000 đến 60.000 lao động nông nghiệp nước ngoài đến làm việc tại Canada mỗi năm, chiếm hơn 60% tổng số lao động nước ngoài vào Canada theo TFWP.

Nguồn: Cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Gửi Email Messenger Zalo Bản đồ