fbpx
loader
Biện pháp doanh nghiệp giúp người lao động tránh nhập cư Canada chậm trễ

Biện pháp doanh nghiệp giúp người lao động tránh nhập cư Canada chậm trễ

Sự chậm trễ của Bộ Nhập cư Canada, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đang có tác động nghiêm trọng đến các doanh nghiệp Canada, các cơ sở học thuật và các tổ chức được chính phủ tài trợ tiếp cận nhập cư Canada.

Vào tháng 6 năm 2022, một cuộc thăm dò đã được thực hiện bởi Hội đồng Di dời Nhân viên Canada (CERC), một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào các vấn đề di chuyển của lực lượng lao động. Cuộc thăm dò đã nhận được phản hồi từ 33 tổ chức thường xuyên sử dụng International Mobility Program (IMP). Cuộc bình chọn này là bản cập nhật của cuộc thăm dò được tiến hành vào tháng 1 năm 2021.

Tổng số đơn đăng ký tồn đọng tại IRCC đã tăng 12% từ 2,4 triệu lên 2,7 triệu trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7. Số lượng người lao động nước ngoài tạm thời tồn đọng đã tăng 21% trong thời gian đó, từ 408.733 lên 493.746 người nộp đơn. Thời gian xử lý cũng đang tăng lên do tồn đọng, vượt quá tiêu chuẩn dịch vụ của IRCC.

Biện pháp doanh nghiệp giúp người lao động tránh nhập cư Canada chậm trễ

97% người sử dụng lao động tham gia cuộc thăm dò sử dụng hệ thống giấy phép lao động để thuê lao động từ các quốc gia khác, trong khi 53% sử dụng phương thức nhập cư Canada theo kinh tế. Phần lớn, 90%, các công ty tham gia có hơn 2.000 nhân viên và 31% có hơn 10.000. 100% người được hỏi về giá trị của tài năng toàn cầu đối với doanh nghiệp đã đồng ý rằng “những đóng góp của tài năng toàn cầu là rất quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của chúng tôi”.

Trong năm tới, 97% hoạt động của người được hỏi sẽ bị ảnh hưởng do sự chậm trễ xử lý của IRCC. Kết quả của sự chậm trễ trong xử lý, gần 94% các tổ chức đã chấm dứt hoặc trì hoãn các dự án. Tổn thất doanh thu do chậm trễ ảnh hưởng đến 55% doanh nghiệp. Một số trường đại học Canada đã tham gia cuộc thăm dò và 29% trong số họ báo cáo việc trì hoãn hoặc hủy bỏ các dự án nghiên cứu ngoài các chương trình giáo dục.

Nhà tuyển dụng Canada nên làm gì để rút ngắn thời gian xử lý đơn nhập cư Canada?

Một cuộc thăm dò của CERC chỉ ra rằng điều quan trọng là các nhà tuyển dụng Canada phải nhanh chóng tiếp cận nhân tài ở nước ngoài nếu họ muốn khôi phục nền kinh tế của đất nước mình sau đại dịch. Các chuyên gia cũng đồng tình với việc nhập cư Canada sẽ là một chiến thuật quan trọng để vượt qua một cuộc suy thoái tiềm tàng.

Theo cuộc thăm dò ý kiến, khả năng di chuyển đang gia tăng và khả năng của Canada trong việc kiểm soát số lượng đơn xin thị thực du lịch ngày càng tăng sẽ rất quan trọng đối với nền kinh tế Canada khi tỷ lệ tiêm chủng tăng và các ca nhiễm COVID-19 nghiêm trọng giảm xuống.

Trong thư ủy nhiệm cho Bộ trưởng Di trú Sean Fraser, nó nói rằng ông phải rút ngắn thời gian xử lý đơn, bao gồm mọi sự chậm trễ do COVID-19 gây ra. Ngoài ra, để thiết lập chương trình Nhà tuyển dụng đáng tin cậy phối hợp với Bộ trưởng Bộ Việc làm,

Phát triển Lực lượng Lao động và Hòa nhập Người khuyết tật cho các doanh nghiệp Canada thuê lao động nước ngoài tạm thời. Ngoài ra, cần làm cho việc gia hạn giấy phép lao động trở nên đơn giản hơn, duy trì lịch trình xử lý hai tuần của nhánh Global Talent và tạo đường dây nóng cho nhà tuyển dụng.

Biện pháp doanh nghiệp giúp người lao động tránh nhập cư Canada chậm trễ

Khi nào thì thời gian xử lý sẽ trở lại bình thường?

Theo Fraser, thời gian xử lý sẽ trở lại bình thường vào cuối năm. Ngoài việc cập nhật hệ thống nhập cư, IRCC đã bổ sung thêm khoảng 500 người lao động trong số 11.000 nhân viên của mình nhằm nỗ lực giảm thời gian chờ đợi cho người nộp đơn. Ngoài ra, ngân sách 827 triệu đô la đã được dành để số hóa hệ thống nhập cư Canada hiện có.

Thêm 85 triệu đô la sẽ được sử dụng để đẩy nhanh quá trình xử lý các giao dịch kinh doanh cụ thể, chẳng hạn như gia hạn thẻ PR, giấy phép học tập và giấy phép lao động.

Trong một cuộc phỏng vấn với CIC News vào ngày 21 tháng 6, Fraser nói rằng kết quả của những sáng kiến ​​này, IRCC đã chấp nhận thêm 200.000 nhập cư Canada, thường trú nhân và cấp giấy phép lao động nhiều hơn khoảng 250% so với năm 2021.

Bất chấp việc nâng cấp hệ thống, CERC khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm và quá trình phát triển diễn ra chậm chạp, đặc biệt là khi nói đến việc giảm thiểu sự chậm trễ và phát triển hệ thống Nhà tuyển dụng đáng tin cậy.

Nghiên cứu khuyến nghị rằng “việc phân bổ lại nguồn lực, hiện đại hóa hệ thống thông qua việc sử dụng công nghệ được cải tiến và xem xét các lộ trình xử lý các đơn nhập cư Canada nhanh hơn, chẳng hạn như Chương trình Nhà tuyển dụng đáng tin cậy, nên được triển khai càng sớm càng tốt.”

Theo CERC, các cuộc thảo luận về việc tạo ra Chương trình nhà tuyển dụng đáng tin cậy đã diễn ra trong một thời gian. Ngoài ra, 73% người tham gia cuộc thăm dò khẳng định họ sẽ sẵn sàng bỏ thêm 10% đến 25% chi phí cho việc xử lý đơn được giải quyết nhanh chóng. Để tăng tốc độ xử lý, lệ phí sẽ trả cho các chi phí bổ sung của chính phủ.

Có thể làm gì để tăng tốc thời gian xử lý đơn nhập cư Canada?

Những người tham gia cuộc khảo sát cũng được yêu cầu đưa ra các đề xuất để giảm thời gian xử lý. Câu hỏi này đưa ra năm ý tưởng chính. Cụ thể, chính phủ Canada phải cung cấp cho nhà tuyển dụng khung thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng và đáng tin cậy. Các nhà tuyển dụng cũng muốn thấy một cơ chế xúc tiến các ứng viên cho các công việc có nhu cầu cao và đưa ra các miễn trừ Labour Market Impact Assessment (LMIA).

Ngoài ra, những người được hỏi yêu cầu IRCC thuê và đào tạo thêm nhân sự để cập nhật các phương pháp xử lý hiện tại, vốn đã lỗi thời. Cuối cùng, họ yêu cầu chính phủ khởi động Chương trình Nhà tuyển dụng Đáng tin cậy nhằm đáp ứng các yêu cầu của các công ty thuê lao động từ nước ngoài và người nước ngoài nhập cư vào Canada.

Nguồn: cicnews

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979

Tư vấn miễn phí

Đăng ký nhận bản tin từ LNC Global