fbpx
loader
Đảng Tự do và đảng Bảo thủ đã phát động kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên liên bang

Bầu cử Canada năm 2021: Vắc-xin có phải là một công cụ tranh cử?

Cuộc bầu cử Canada năm 2021 chuẩn bị diễn ra giữa tình hình dịch bệnh đang có tiến triển tích cực nhất. Nhưng liệu rằng trong cuộc tranh cử này, các nhà lãnh đạo của các Đảng phái tại Canada có sử dụng vắc-xin như một công cụ giành lấy phần thắng cho mình hay không?

Đảng Tự do và đảng Bảo thủ đã phát động kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên liên bang.

Những người ở tuyến đầu của công tác tiếp cận cộng đồng và các chuyên gia khác cho biết các lãnh đạo chính trị của Canada có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nỗ lực tiêm chủng của quốc gia nếu họ tham gia những cuộc tranh cử mang tính buộc tội lẫn nhau và phân cực về vắc-xin trong chiến dịch bầu cử Canada năm 2021.

Angela Carter, giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận Roots Community Services ở Brampton, Ont, cho biết:

“Chúng tôi không muốn thấy họ sử dụng vắc-xin như một công cụ chính trị”.

“Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng các chính trị gia của chúng ta, các nhà lãnh đạo của chúng ta, sẽ không gây chia rẽ như vậy.”

Các cảnh báo được đưa ra chỉ một ngày sau khi đảng Tự do và Bảo thủ xảy ra xung đột về việc liệu tiêm chủng COVID-19 có nên là bắt buộc đối với các nhân viên liên bang hay không, trong đó đảng Tự do ủng hộ kế hoạch này và đảng Bảo thủ phản đối.

Bầu cử Canada năm 2021 - Đảng Tự do và đảng Bảo thủ đã phát động kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên liên bang

  • Lãnh đạo đảng Bảo thủ Erin O’Toole hôm thứ Hai đã cáo buộc đảng Tự do đang cố gắng “chia rẽ nội bộ Canada” thông qua đề xuất vắc xin bắt buộc của nước này.
  • Trudeau, lãnh đạo đảng Tự do, phản pháo lại lời chỉ trích đó, nói rằng đó là “tình thế bắt buộc”, đồng thời nhắc lại đảng Bảo thủ đã từng có ý kiến rằng không nên giúp đỡ người dân Canada nhiều như những gì ông đã làm.

Bản chất buộc tội trong cuộc những tranh luận về vắc-xin thể hiện rõ ràng khi chiến dịch của Trudeau dừng chân ở Cobourg, Ont. vào tối thứ Hai, khi khoảng hơn mười người biểu tình đặt những câu hỏi nghi vấn cho nhà lãnh đạo Tự do về lập trường vắc-xin của mình.

Trudeau đáp lại bằng cách nói “cách vượt qua tất cả chuyện này là nhờ việc tiêm chủng” trước sự cổ vũ của những người ủng hộ ông trong đám đông.

Đề xuất của đảng Tự do về việc bắt buộc sử dụng vắc-xin COVID-19 cũng sẽ mở rộng cho khách du lịch nội địa trên các hãng hàng không và đường sắt của Canada.

Vẫn chưa rõ liệu có hình phạt nào cho những người từ chối tiêm chủng mà không có lý do chính đáng theo kế hoạch Tự do hay không.

Mặt khác, đảng Bảo thủ nói rằng thay vì bắt buộc tiêm vắc-xin, họ sẽ yêu cầu những người chưa được tiêm chủng phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 nhanh trước khi làm việc hoặc đi du lịch.

Lo sợ về một bài diễn thuyết kiểu Hoa Kỳ về vắc-xin trong cuộc bầu cử Canada năm 2021

Trong khi các chuyên gia về y tế công cộng và tiêm chủng nói rằng cuộc tranh luận ở Canada về vắc xin chưa đạt đến mức độ chia rẽ như ở Hoa Kỳ, họ đang theo dõi sát sao những bước đầu của chiến dịch bầu cử Canada năm 2021 với một số lo ngại.

Dasantila Golemi-Kotra, giáo sư vi sinh vật học tại Đại học York, cho biết: “Sẽ có nguy hiểm nếu điều này không được thực hiện cẩn thận.”

Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, hồi đầu năm nay cho biết Canada đã vượt Hoa Kỳ về tỷ lệ tiêm chủng, một phần vì người Canada không từ chối tiêm chủng “dựa trên cảm quan hoặc bị thuyết phục chính trị.”

Golemi-Kotra cho biết những người đang “né tránh tiêm chủng” có thể trở thành một thách thức khó khăn nếu người dân Canada thấy các nhà lãnh đạo liên bang đang quan tâm đến vấn đề này.

Dựa trên ước tính của CBC News, khoảng 5,7 triệu người Canada vẫn chưa được tiêm dù nguồn cung dồi dào ở hầu khắp đất nước.

Saleh Altaf, một nhà quản lý với Quan hệ cộng đồng DiverseCity ở Surrey, B.C, nằm trong số những nhân viên tuyến đầu trên khắp đất nước đang cố gắng tiêm chủng cho những ai còn sót lại.

Saleh Altaf, người tập trung vào những người cao tuổi và các cộng đồng dễ bị tổn thương khác trong công việc của mình, cho biết: “Nếu các đảng phái chính trị được thống nhất trong việc truyền tải thông điệp, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho những người dễ bị tổn thương.”

Bầu cử Canada năm 2021 Đảng Tự do ủng hộ kế hoạch tiêm chủng cho nhân viên liên bang

Các chính trị gia nên tiến hành chiến dịch bầu cử Canada năm 2021 như thế nào

Nếu các nhà lãnh đạo liên bang muốn tranh luận về vắc-xin mà không làm ảnh hưởng đến các nỗ lực tiêm chủng của cộng đồng, các chuyên gia nói rằng họ có thể làm như vậy bằng cách truyền đạt rõ ràng hơn trong đề xuất, thay vì gò ép vấn đề này thành quyền cá nhân so với lợi ích công cộng.

Maya Goldenberg, giáo sư Đại học Guelph và là tác giả của cuốn sách Vaccine Hesitancy năm 2021, cho biết đó thường là hướng mà cuộc tranh luận bị ép đến.

“Đây không phải trường hợp mà khi bạn ủng hộ lệnh bắt buộc thì bạn đang chống lại các quyền cá nhân, và cũng không phải là nếu bạn không ủng hộ lệnh bắt buộc thì bạn đang coi trọng quyền cá nhân hơn tất thảy. Nhưng về mặt chính trị, đó là cách nó sẽ bị đóng khung”, cô nói.

Goldenberg kêu gọi các nhà lãnh đạo liên bang trong đợt bầu cử Canada năm 2021 này, dành nhiều thời gian hơn để thảo luận về “lệnh bắt buộc còn bao gồm những gì khác”. Chẳng hạn như việc miễn trừ cho những người có lý do y tế hoặc lợi ích lớn cho nhà tuyển dụng khi biết nhân viên nào của mình đã được tiêm phòng trong trường hợp dịch bùng phát trở lại.

Đảng Bảo thủ không ủng hộ kế hoạch tiêm chủng cho nhân viên liên bang

Nguồn: CBC News

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí