fbpx
loader
Tình hình bất ổn đang diễn ra ở Afghanistan có thể là một vấn đề lớn đối với chiến dịch cho cuộc bầu cử Canada năm 2021

Bầu cử Canada năm 2021 có bị khủng hoảng ở Afghanistan ảnh hưởng?

Tình hình bất ổn đang diễn ra ở Afghanistan có thể là một vấn đề lớn đối với chiến dịch cho cuộc bầu cử Canada năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 20/9.

Canada đã đón nhận 23,000 người tị nạn Afghanistan tính đến tháng 6 năm 2021, và nước này cũng đang tìm cách chào đón thêm 20,000 người nữa thông qua các sáng kiến ​​mới.

Khi Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan, chính phủ Canada đã triển khai một số chương trình để giúp người tị nạn từ Afghanistan chuyển đến Canada.

Chính phủ đã tạo ra một chương trình nhập cư đặc biệt cho những người Afghanistan đã từng giúp đỡ quân đội Canada.

Hôm thứ Sáu, hai ngày trước khi kêu gọi bầu cử Canada năm 2021, Đảng Tự do cầm quyền của Canada cũng cam kết tái định cư cho 20,000 người tị nạn Afghanistan.

Chính phủ Canada sẽ tập trung vào các nhóm dễ bị tổn thương như phụ nữ, những người bảo vệ nhân quyền, nhà báo, các nhóm tôn giáo thiểu số bị đàn áp, các cá nhân thuộc cộng đồng LGBTI và thành viên gia đình của những thông dịch viên đã tái định cư trước đây.

Canada đang cố gắng hành động nhanh chóng để cung cấp bất kỳ sự giúp đỡ cần thiết nào cho những người Afghanistan đang chạy trốn khỏi Taliban. Chuyến bay đầu tiên chở những người tị nạn do chính phủ hỗ trợ đã đáp vào ngày 4/8. Những người mới đến đã được kiểm tra điều kiện nhập cảnh (sức khỏe, an ninh và tiền án tiền sự) cũng như xét nghiệm COVID-19.

Tình hình bất ổn đang diễn ra ở Afghanistan có thể là một vấn đề lớn đối với chiến dịch cho cuộc bầu cử Canada năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày 20/9.

Từ năm 2001 đến năm 2014, Canada đã tham gia phi vụ do Mỹ chỉ huy tại Afghanistan do hậu quả của cuộc tấn công 11/9.

Tổng cộng, Canada đã tái định cư cho 23,000 người tị nạn Afghanistan từ đầu năm 2001 đến tháng 6 năm 2021, theo dữ liệu của Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Có những điểm tương đồng giữa sự chú ý hiện đang tập trung vào sự việc này ở Canada với sự chú ý đến từ cuộc khủng hoảng người tị nạn Syria trước thềm bầu cử năm 2015 ở Canada.

Vào tháng 9/2015, trái tim và tâm trí của mọi người dân Canada đều hướng về hình ảnh đau lòng khi xác cậu bé Alan Kurdi, ba tuổi đang dạt vào bờ trong lúc gia đình cậu bé tìm cách thoát khỏi cuộc chiến ở Syria. Dư luận khiến phe Tự do cam kết chào đón ít nhất 25,000 người tị nạn Syria và một tháng sau đó, họ đã được bỏ phiếu tín nhiệm thành một chính phủ đa số.

Tình hình bất ổn đang diễn ra ở Afghanistan có thể là một vấn đề lớn đối với chiến dịch cho cuộc bầu cử Canada năm 2021

Khoảng thời gian cuối tuần qua, người Canada thức dậy với những hình ảnh và câu chuyện về việc Taliban giành lại quyền kiểm soát Afghanistan. Điều này bao gồm cảnh quay gây sốc về những người Afghanistan rơi từ máy bay mà họ hy vọng sẽ đưa họ đến nơi an toàn.

Không giống như năm 2015, chính phủ Canada đã cam kết trước khi bước vào bầu cử Canada năm 2021 rằng họ sẽ hỗ trợ những người tị nạn bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng hiện đang dấy lên lo lắng trong mỗi người dân Canada.

Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của tình hình ở Afghanistan sẽ buộc các đảng đối lập, cụ thể là Đảng Bảo thủ Canada và Đảng Dân chủ Quốc gia (NDP) vạch ra những gì họ cần làm để giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan nếu họ thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử Canada năm 2021 sắp tới.

Mặc dù chính sách đối ngoại và các vấn đề nhập cư hiếm khi ảnh hưởng đến bầu cử Canada năm 2021, nhưng tình hình ở Afghanistan có thể sẽ thu hút sự chú ý chính trị đáng kể trước cuộc bỏ phiếu ngày 20/9.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí