fbpx
loader
Nếu đảng Tự do giành chiến thắng một lần nữa, chúng ta có thể mong đợi các chính sách nhập cư Canada tương tự

Bầu cử Canada năm 2021 có ảnh hưởng đến việc nhập cư không?

Nếu Thủ tướng Trudeau kêu gọi cuộc bầu cử Canada năm 2021 thì tình hình nhập cư Canada sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Người dân tại Canada dự kiến sẽ sớm thực hiện bỏ phiếu, tuy nhiên cuộc bầu cử Canada năm 2021 hầu như sẽ không ảnh hưởng đến tình hình nhập cư trong những tháng tới.

Thủ tướng Justin Trudeau đã kêu gọi một cuộc bầu cử Canada năm 2021 vào ngày 20/9.

Người dân Canada đã mong đợi Trudeau sẽ kêu gọi một cuộc bầu cử Canada năm 2021 trong vài tháng gần đây. Kể từ tháng 6, Đảng Tự do của Trudeau đã dẫn trước trong các cuộc thăm dò và thủ tướng cũng đã công du khắp đất nước để thông báo tài trợ.

Mặc dù về mặt pháp lý, chính phủ không cần tổ chức bầu cử cho đến năm 2023, nhưng các cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ dành cho Đảng Tự do đang rất cao và đây có thể là thời điểm cơ hội để Trudeau cố gắng giành một chính phủ đa số.

Đảng Tự do mất vị thế đa số vào năm 2019 và đang lãnh đạo một chính phủ thiểu số kể từ đó.

Chính phủ thiểu số có nghĩa là đảng cầm quyền không có đa số ghế trong tổng số 338 ghế của Quốc hội Canada và đảng này phải làm việc với các đảng khác để ban hành những điều luật mới.

Cuộc bầu cử Canada năm 2019 đã kết thúc với kết quả các đảng giành được số ghế như sau:

  • Đảng tự do giành được 157 ghế
  • Đảng Bảo thủ giành được 121 ghế
  • Đảng Bloc Québécois giành được 32 ghế
  • Đảng Dân chủ Mới (NDP) giành được 24 ghế
  • Đảng Xanh giành được 3 ghế
  • Ứng cử viên độc lập đã giành được 1 ghế

Đảng Tự do có xu hướng hơi nghiêng về cánh tả trên chính trường trong khi Đảng Bảo thủ nghiêng về cánh hữu.

Thủ tướng Justin Trudeau đã kêu gọi một cuộc bầu cử Canada năm 2021 vào ngày 20/9.

Tình hình Covid ở Canada đã được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây. Quốc gia này có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trong nhóm G20 và tỷ lệ các ca nhiễm mới đã giảm nhanh chóng kể từ khi đạt đỉnh vào tháng Tư. Điều này đã cho phép các tỉnh bang trên khắp Canada mở cửa trở lại, dẫn đến tỷ lệ việc làm cũng phục hồi mạnh mẽ hơn.

Tiến triển đại dịch đầy hứa hẹn cũng đã cho phép Canada nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại do COVID-19.

Trudeau đang tìm cách khai thác tình thế này để giành được chính phủ đa số một lần nữa trong đợt bầu cử Canada năm 2021 này. Việc có vị thế đa số cho phép đảng cầm quyền thông qua bất kỳ luật nào do họ lựa chọn mà không cần sự ủng hộ của các bên đối lập. Các chính phủ đa số thường ổn định hơn vì họ không cần đến sự ủng hộ của phe đối lập để duy trì quyền lực.

Giờ đây, các Đảng sẽ tiến hành các chiến dịch tranh cử để thuyết phục người dân Canada bỏ phiếu cho mình. Họ cũng sẽ tranh cử với nhau bằng tiếng Anh và tiếng Pháp trên sóng truyền hình quốc gia. Người dân Canada sẽ biết được kết quả cuối cùng vào đêm bầu cử.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng Tự do hiện đang dẫn đầu, theo sau là đảng Bảo thủ.

Các cuộc bầu cử năm 2015 và 2019 cho thấy sẽ có một số thay đổi đối với chính sách nhập cư Canada trong những tháng tới.

Trong chiến dịch bầu cử Canada năm 2021 và một thời gian sau đó, đảng Tự do vẫn sẽ nắm quyền và do đó, các chính sách nhập cư của họ sẽ tiếp tục được thực hiện bởi Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và các bộ phận liên bang khác. IRCC sẽ tiếp tục theo đuổi Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2021-2023, tổ chức các đợt rút thăm Express Entry cũng như xử lý các đơn xin nhập cư.

Sau cuộc bầu cử Canada năm 2021, đảng cầm quyền mới sẽ dành thời gian để thành lập nội các của mình. Sau đó, Thủ tướng sẽ cung cấp cho các bộ trưởng những lá thư ủy nhiệm nêu rõ các ưu tiên chính sách của chính phủ. Hiện tại, chính phủ Canada đang theo đường lối của thư ủy nhiệm nhập cư mà Trudeau đã cấp cho Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino.

Quá trình thành lập chính phủ mới này sẽ đưa chúng ta vào những kỳ nghỉ đông, có nghĩa là nhiều khả năng phải đến tháng 1, chính phủ mới mới đạt được sự ổn định và bắt đầu phát huy những tác động của mình lên chính sách nhập cư Canada.

Trong cuộc bầu cử Canada năm 2021, nếu đảng Tự do giành chiến thắng một lần nữa, chúng ta có thể mong đợi các chính sách nhập cư Canada tương tự

Nếu đảng Tự do giành chiến thắng một lần nữa, chúng ta có thể mong đợi các chính sách nhập cư Canada tương tự như những chính sách mà họ đã theo đuổi kể từ năm 2015. Đảng Bảo thủ cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với nhập cư và nhìn chung có mức độ nhập cư cao hơn, họ cũng đã ra mắt hệ thống Express Entry khi họ nắm quyền lần cuối.

Tất cả các đảng phái chính trị sẽ phát hành các diễn đàn bầu cử chính thức của họ trong những tuần tới, điều này sẽ cho chúng ta biết thêm về những chính sách nhập cư Canada mà họ sẽ theo đuổi nếu họ thành lập chính phủ.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Tư vấn miễn phí