Bầu cử Canada năm 2021 – Làm sao để bỏ phiếu khi ở bên ngoài Canada?

Công dân Canada đang ở nước ngoài trong mùa bầu cử Canada năm 2021 này vẫn có thể bỏ phiếu qua đường bưu điện trước ngày 14/9.

Nếu bạn đủ 18 tuổi trở lên trước ngày 20/9, bạn có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Canada năm 2021 ngay cả khi bạn không ở gần khu bầu cử. Bạn chỉ cần đăng ký trên trang web Bầu cử Canada hoặc qua đường bưu điện trước Thứ Ba, ngày 14/9, lúc 6 giờ chiều. Các cử tri ở Canada có thể liên hệ với văn phòng bầu cử địa phương của mình trước 6 giờ chiều, nhưng nếu bạn đang ở nước ngoài, phiếu bầu của bạn sẽ được tính theo hạn chót ở Ottawa.

Nguyên tắc chung cho việc bỏ phiếu qua thư là nhận được phiếu bầu của bạn càng nhanh càng tốt. Nếu Cơ quan Bầu cử Canada năm 2021 nhận được phiếu bầu của bạn sau ngày bỏ phiếu, theo luật họ sẽ không thể tính phiếu bầu đó.

Đây là một quy trình bỏ phiếu Bầu cử Canada năm 2021 gồm ba bước dành cho những người Canada đang ở một quốc gia khác.

Đăng ký bỏ phiếu bầu cử Canada năm 2021

Bước 1: Đăng ký

Bước đầu tiên là đăng ký bỏ phiếu qua đường bưu điện và đăng ký Cử tri Quốc tế. Đại sứ quán, cơ quan cao ủy hoặc lãnh sự quán của Canada không xử lý phiếu bầu hoặc bộ dụng cụ bỏ phiếu, nhưng họ có thể in phiếu bầu nếu bạn đăng ký bỏ phiếu qua đường bưu điện.

Để đăng ký bỏ phiếu, bạn cần phải trình giấy tờ tùy thân chứng minh rằng bạn đủ tuổi, có quốc tịch và đã từng có địa chỉ Canada. Đối với những người Canada bỏ phiếu từ nước ngoài, họ yêu cầu hộ chiếu, giấy chứng nhận hoặc thẻ quốc tịch Canada, hoặc giấy khai sinh Canada của bạn. Bạn không cần phải là cư dân của Canada, miễn là bạn có tư cách công dân, nếu bạn đã sống ở Canada vào một thời điểm nào đó trong đời thì cũng được.

Có 49 tài liệu được liệt kê trên trang web Bầu cử Canada là các hình thức giấy tờ xác định danh tính hợp pháp. Ngay cả những thẻ căn cước đã hết hạn cũng được chấp nhận.

Nếu bạn không còn bất kỳ thẻ căn cước Canada nào, bạn vẫn có thể bỏ phiếu nhưng bạn cần phải khai báo danh tính và địa chỉ Canada của mình bằng văn bản. Ngoài ra, một người nào đó ở gần khu bầu cử mà biết bạn sẽ phải xác nhận cho bạn. Người đó phải có thể chứng minh danh tính và địa chỉ của họ, và mỗi người chỉ có thể làm điều này cho một người tại một thời điểm.

Trong khi chờ đợi, bạn có thể kiểm tra trạng thái yêu cầu của mình trực tuyến khi sử dụng số tham chiếu và họ của bạn.

Bước 2: Bỏ phiếu

Sau khi bạn được chấp thuận, Canada sẽ gửi cho bạn một bộ công cụ bầu cử qua đường bưu điện. Ở đó, bạn có thể chọn ứng cử viên mà bạn muốn bỏ phiếu.

Sẽ có hướng dẫn chi tiết về cách gửi phiếu bầu của bạn.

Đối với những lá phiếu đặc biệt này, bạn sẽ không có danh sách các ứng cử viên để lựa chọn. Thay vào đó, sẽ có một khoảng trống để bạn ghi tên ứng viên mà mình muốn bầu trong chiến dịch bầu cử Canada năm 2021 này.

Tính đến ngày 30/8, danh sách các ứng cử viên đã được ấn định. Để tìm danh sách các ứng cử viên đã được xác nhận, bạn có thể tìm kiếm trên trang web Bầu cử Canada. Ngoài ra, bạn có thể hỏi hầu hết các đại sứ quán, cơ quan cao ủy và lãnh sự quán Canada.

Gửi phiếu bầu cử Canada năm 2021

Bước 3: Gửi phiếu bầu

Gửi thư chứa phiếu bầu của bạn theo các hướng dẫn được cung cấp. Bộ tài liệu bạn nhận được để bỏ phiếu sẽ bao gồm một phong bì gửi trả lại địa chỉ trước với bưu phí trả trước. Nếu bạn muốn đẩy nhanh việc đưa thư của mình để đáp ứng thời hạn, bạn có thể làm vậy với chi phí tự cung cấp.

Biên soạn và dịch: L&C Global

Liên hệ L&C Global ngay để được tư vấn thêm chi tiết – 028 3636 7979 

Gọi điện cho tôi Gửi tin nhắn Facebook Messenger Chat Zalo Xem bản đồ
Gọi ngay Form Liên hệ Messenger Zalo Bản đồ